Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Vụ cháy ở KCN Lê Minh Xuân: Cháy khoảng 500 tấn hóa chất

25/04/2014 22:31 GMT+7

TTO - Ngày 25-4, Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PCCC) TP.HCM, đã tổ chức buổi họp rút kinh nghiệm, đồng thời thông mức độ thiệt hại, nguyên nhân của vụ cháy xảy ra tại kho hóa chất Công ty TNHH Tân Hùng Thái (KCN Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) đêm ngày 16-4.

UpaQo4DI.jpgPhóng to
Hiện trường sau khi vụ cháy cơ bản được khống chế - Ảnh: Đức Thanh

Cháy kho hóa chất, 15 cảnh sát chữa cháy bị thương

Thông tin từ Sở cho biết Công ty TNHH Tân Hùng Phát chuyên kinh doanh các loại hóa chất, dung môi công nghiệp với khoảng 185 loại hóa chất, tổng số lượng khoảng 1.000 tấn hóa chất. Trong đó có một số loại hóa chất có nguy cơ cháy nổ cao như Calcium hypochlorite; Acetone NVL; Cyclohexanone NVL; Dung môi Iso Propyl Alcohol; Methanol NVL; Bylyl Acetate NVL; Toluene NVL…

Tại buổi họp, đại tá Lê Tấn Bửu phó giám đốc Sở cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết nhận định nguyên nhân ban đầu của vụ cháy là do quá trình bốc dỡ hóa chất Calcium hypochlorite (có tính oxy hóa mạnh), làm các thùng hóa chất này bị hở, rò rỉ ra bên ngoài, đồng thời, trước đó khu vực kho này có mưa lớn nên khi tiếp xúc với chất Calcium hypochlorite tạo phản ứng sinh nhiệt gây cháy các vật liệu dễ cháy xung quanh và cháy lan sang các khu vực khác.

Theo ước tính, có khoảng 500 tấn hóa chất và 1.000/2.100m2 diện tích nhà xưởng của Công ty TNHH Tân Hùng Thái đã bị cháy. Vụ cháy tuy không có thiệt hại về người nhưng làm 24 cán bộ chiến sĩ tham gia chữa cháy bị bỏng và ngạt thở do hóa chất.

Ông Bửu cho biết thêm, sau khi vụ cháy xảy ra xung quanh khu vực Công ty TNHH Tân Hùng Phát bị ô nhiễm nặng, UBND TP đang yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương làm sạch môi trường tại khu vực này.

Khoảng 20g55 ngày 16-4, Sở cảnh sát PCCC TP nhận được tin báo cháy tại Công ty TNHH Tân Hùng Phát đã điều động 30 xe chữa cháy, cùng 200 cán bộ chiến sĩ từ Phòng cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh, Q.Bình Tân, Tân Phú, Q.6 và Q.8 đến tổ chức chữa cháy, tới 1g sáng ngày 17-4, thì ngọn lửa mới được khống chế.

ĐỨC THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận