07/04/2021 17:24 GMT+7

Vụ cháy chung cư Carina: 1.000 ngày chưa biết ai chịu trách nhiệm

ĐAN THUẦN
ĐAN THUẦN

TTO - Đã hơn 1.000 ngày trôi qua, nhưng nhiều nạn nhân của vụ cháy chung cư Carina (quận 8, TP.HCM) vẫn chưa biết ai sẽ phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại mà họ gánh chịu suốt 3 năm qua.

Vụ cháy chung cư Carina: 1.000 ngày chưa biết ai chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Toàn cảnh diện mạo mới của chung cư Carina (Q.8, TP.HCM) - Ảnh: D.PHAN

Những mất mát về nhân mạng, sức khỏe và tài sản mà vụ cháy gây ra là đặc biệt lớn, thế nhưng đến nay vẫn chưa có một phán quyết nào được đưa ra.

Vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra

Vụ cháy chung cư Carina ngày 23-3-2018 khiến 13 người tử vong, trên 60 người bị thương và gây thiệt hại nhiều tài sản (gồm 492 xe máy, 81 ôtô, 5 xe đạp).

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (CQĐT) xác định ông Nguyễn Văn Tùng (Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh, gọi tắt là Công ty Hùng Thanh) đã không thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy, khi xảy ra cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động, là nguyên nhân gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như đã nêu.

Còn ông Nguyễn Quốc Tuấn (trưởng ban quản lý chung cư Carina) đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ trưởng ban quản lý cũ, không kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh thay thế, sửa chữa, khắc phục hệ thống phòng cháy chữa cháy.

CQĐT đã khởi tố ông Tùng và ông Tuấn để điều tra về hành vi "vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy".

Vụ án này từng bị tạm đình chỉ để chờ kết quả giám định thiệt hại. Đến nay vụ án đã được phục hồi điều tra.

Nhiều nạn nhân chưa nhận được tiền hỗ trợ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Quang Hải - giám đốc Công ty Hùng Thanh - cho biết tính đến ngày 22-3-2021, công ty đã chi tổng cộng hơn 105,4 tỉ đồng để xử lý hậu quả vụ cháy chung cư Carina.

Cụ thể các chi phí trên bao gồm: bồi thường xe máy, ôtô; chi phí viện phí, thăm hỏi các nạn nhân; chi phí hỗ trợ cư dân thuê nhà, sửa nhà (39 căn); chi phí hỗ trợ nạn nhân tử vong, bị thương…

Trong đó, chi phí hỗ trợ các nạn nhân tử vong, bị thương là hơn 13,3 tỉ đồng. Theo ông Hải, chi phí hỗ trợ mỗi gia đình khác nhau, tùy thuộc vào từng trường hợp, hoàn cảnh riêng biệt. Tuy nhiên, ông Hải thừa nhận còn nhiều trường hợp chưa thể thống nhất mức chi phí hỗ trợ.

Trong đó, chị Hoàng Hạ (32 tuổi) cho biết ảnh hưởng của vụ cháy khiến chị mang nhiều bệnh tật, nhiễm độc gan - viêm gan, nhiễm độc cường giáp, bắt đầu xơ vữa động mạch vành… Hai con nhỏ của chị cũng mắc chứng hen suyễn. 

Ngoài ra, chi phí sửa chữa, mua lại đồ dùng cho căn hộ sau vụ cháy là hơn 200 triệu đồng. Vợ chồng chị phải thế chấp ôtô của gia đình để có số tiền trên.

"Sau vụ cháy, tôi không đủ sức khỏe đi làm, mọi gánh nặng kinh tế đè lên vai chồng tôi, từ tiền thuốc men thường xuyên của tôi đến sinh hoạt phí gia đình, tiền học của con và tiền lãi ngân hàng hằng tháng" - chị Hạ chia sẻ.

Theo tìm hiểu, Công ty Hùng Thanh đề nghị hỗ trợ chị Hạ 200 triệu đồng nhưng chị chưa đồng ý.

Cũng bị thiệt hại nặng trong vụ cháy, anh Bùi Ngọc Huy (40 tuổi, sống tại lô A) cho biết ngoài tiền bồi thường sửa xe máy bị cháy như các trường hợp khác, gia đình anh vẫn chưa được nhận thêm khoản hỗ trợ nào.

Còn theo chị N.T.K.H. (43 tuổi, cũng sống tại lô A), chị đã làm việc với CQĐT và kê khai thiệt hại hơn 200 triệu đồng, nhưng đến nay vẫn chưa có đơn vị nào liên hệ đặt vấn đề giải quyết.

"Sự việc xảy ra quá lâu rồi mà thiệt hại của chúng tôi chưa được giải quyết. Tôi chỉ mong sớm xác định rõ trách nhiệm của các bên" - chị H. bức xúc.

Cam kết thực hiện trách nhiệm theo bản án

Theo ông Trần Quang Hải (giám đốc Công ty Hùng Thanh), vụ việc xảy ra liên quan đến trách nhiệm của rất nhiều bên. Khi các cơ quan chức năng xác định rõ trách nhiệm thuộc bên nào thì bên đó sẽ chịu trước pháp luật.

"Công ty Hùng Thanh sau vụ cháy gặp rất nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi đã và đang dốc sức hỗ trợ chi phí cho các nạn nhân. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện đúng các quy định của pháp luật và phán quyết của tòa án về vấn đề bồi thường thiệt hại, tổn thất gây ra từ vụ cháy khi bản án có hiệu lực của pháp luật" - ông Hải nói.

Cần sớm đưa vụ án ra xét xử

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Quảng (Đoàn luật sư TP.HCM), trong vụ án này CQĐT đã khởi tố ông Nguyễn Văn Tùng (giám đốc Công ty TNHH XD TMDV SX Hùng Thanh) và ông Nguyễn Quốc Tuấn (trưởng ban quản lý chung cư Carina) về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Nếu sau cùng các cơ quan tố tụng kết luận những cá nhân này có tội, thì những khoản chi trả hỗ trợ các nạn nhân trước đó sẽ được xem xét là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, những khoản hỗ trợ này cũng được cấn trừ vào tiền bồi thường theo bản án.

"Sự cố cháy tại chung cư Carina đến nay đã hơn 3 năm, rất nhiều cá nhân bị thiệt hại trong sự cố này chưa được bồi thường, họ vẫn đang trông chờ vào phân xử của các cơ quan tố tụng và một trách nhiệm bồi thường rõ ràng từ một bản án. Việc các cơ quan tố tụng nhanh chóng kết thúc vụ án là hết sức cần thiết" - luật sư Quảng nhận định.

Phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina Phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina

TTO - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa quyết định phục hồi điều tra vụ vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy liên quan đến vụ cháy chung cư Carina, xảy ra hồi tháng 3-2018.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên