05/04/2019 17:57 GMT+7

Đề nghị truy tố 2 người liên quan đến vụ cháy chung cư Carina

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI

TTO - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 2 bị can là giám đốc Công ty Hùng Thanh và trưởng ban quản lý chung cư Carina về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Đề nghị truy tố 2 người liên quan đến vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 1.

Vụ cháy chung cư Carina, quận 8 đã khiến 13 người chết, hơn 60 người bị thương - Ảnh: T.L

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố đối với 2 bị can Nguyễn Văn Tùng (42 tuổi, ngụ quận 8, giám đốc Công ty TNHH XD TMDV SX Hùng Thanh) và Nguyễn Quốc Tuấn (34 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, trưởng ban quản lý chung cư Carina) về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Theo đó, kết luận điều tra xác định, khoảng 19h12 ngày 22-3-2018, anh Đặng Ngọc Lâm (27 tuổi, tạm trú block A chung cư Carina) gửi xe tại bãi giữ xe tầng hầm chung cư Carina. Anh Lâm để xe tại khu vực để xe số 6, sau đó đi thang máy lên căn hộ của mình.

Lúc 1h15 ngày 23-3-2018, tại khu vực để chân xe máy của anh Lâm xuất hiện tia lửa, sau đó có khói và lửa nhỏ. Ít phút sau, khu vực này xuất hiện khói lửa và lửa bùng lên dữ dội. Chỉ khoảng 2 phút sau đó, lửa bùng lên cao ngang ống thông gió trên trần tầng hầm.

Lúc 1h23 hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, lửa bùng lên dữ dội, cháy lan ra xe máy và ôtô đang để trong tầng hầm.

Khói, khí nóng và độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư, đồng thời hệ thống báo cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Sau sự cố, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cháy là do hệ thống dây dẫn điện của xe máy để tại khu vực khoang để xe máy số 6 xảy ra sự cố chập điện.

Vụ cháy đã khiến 13 người tử vong, trên 60 người bị thương và gây thiệt hại nhiều tài sản (gồm 492 xe máy, 81 ôtô, 5 xe đạp).

Về trách nhiệm hình sự, Cơ quan CSĐT xác định Nguyễn Văn Tùng - giám đốc Công ty Hùng Thanh - đã được ban quản lý chung cư Carina báo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động, hệ thống chữa cháy tự động không kiểm tra, vận hành được do hệ thống trung tâm phòng cháy chữa cháy không hoạt động.

Tùng cũng đã biết và ký hợp đồng bảo dưỡng thiết bị phòng cháy chữa cháy ngày 16-11-2017 và đã ký biên bản nghiệm thu ngày 25-1-2018 với Công ty Thăng Long. 

Trong biên bản nghiệm thu có ghi nhận rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng Tùng đã không triển khai sửa chữa, thay thế, dẫn đến hệ thống báo cháy cháy, chữa cháy tự động không hoạt động khi phát sinh vụ cháy.

Hành vi của Nguyễn Văn Tùng đã không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình để duy trì theo các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, dẫn đến khi xảy ra cháy đã không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động, là nguyên nhân gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như đã nêu.

Còn Nguyễn Quốc Tuấn - trưởng ban quản lý chung cư Carina - đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ trưởng ban quản lý cũ, không thực hiện việc kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa, khắc phục sự vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn của hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Đồng thời, kết quả xác minh cũng ghi nhận tình trạng hư hỏng không hoạt động của hệ thống phòng cháy, chữa cháy đã kéo dài từ khi Công ty Hùng Thanh ký hợp đồng với Công ty SEJCO đến ngày xảy ra vụ cháy. Trong giai đoạn này, ông Tuấn đã đảm nhiệm chức danh trưởng ban quản lý.

Về phần dân sự, Công ty Hùng Thanh đã thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu của 73 ôtô, 480 xe gắn máy, 2 xe đạp. Tổng chi phí hỗ trợ cho cư dân về viện phí, nhà ở, hỗ trợ các nạn nhân đã mất, bị thương, bồi thường thiệt hại vụ cháy và chi phí sửa chữa chung cư là 102 tỉ đồng.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên