15/11/2023 20:07 GMT+7

Vụ cáo buộc xà xẻo đất công ở huyện Long Thành: Đề nghị hủy án sơ thẩm

Chiều 15-11, đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị tòa hủy án sơ thẩm vụ án xà xẻo đất công.

Đại diện viện kiểm sát đề nghị hủy bản án sơ thẩm vụ xà xẻo đất công ở huyện Long Thành, Đồng Nai - Ảnh: H.M.

Đại diện viện kiểm sát đề nghị hủy bản án sơ thẩm vụ xà xẻo đất công ở huyện Long Thành, Đồng Nai - Ảnh: H.M.

Theo đó, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ lấy đất công cấp cho tư nhân tại xã Bình Sơn (huyện Long Thành), Viện KSND tỉnh Đồng Nai đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Long Thành.

Vị đại diện Viện KSND cho rằng trong các sổ mục kê đất đai được lưu trữ tại UBND xã Bình Sơn thì sổ mục kê đất đai năm 2011 là hoàn chỉnh và có giá trị nhất để xác định chủ thể sử dụng đất.

Nhưng tại tòa sơ thẩm, tòa chỉ sử dụng duy nhất tài liệu sổ mục kê năm 1999 làm tài liệu trưng cầu giám định để thực hiện việc giám định trong vụ án là chưa khách quan. 

Việc không đánh giá sổ mục kê năm 2007, 2011 là không toàn diện, dẫn đến kết luận thiếu chính xác về nguồn gốc đất.

Các luật sư và bị cáo cũng cho rằng bản giám định của giám định viên Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành không tuân thủ quy định, tài liệu trưng cầu chưa đầy đủ nhưng giám định viên vẫn giám định. Vì vậy khiến tính chất của vụ án thay đổi, để lại hệ lụy rất lớn cho các bị cáo trong vụ án.

Theo cáo trạng, tháng 3-2017, bà Lê Thị Tho và bà Nguyễn Thị Loan nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng hai thửa đất ở xã Bình Sơn.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, các bị cáo trên đã thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra, xác nhận nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất, nên tham mưu cho UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Tho và bà Loan trái quy định.

Lý do, hai người này không phải là người sử dụng đất hai thửa đất trên. Phần đất được cấp giấy là đất công do UBND xã Bình Sơn quản lý.

Sau khi được cấp giấy, bà Tho và bà Loan đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác. Hậu quả làm cho Nhà nước bị mất quyền quản lý, sử dụng đối với hai thửa đất trên có tổng trị giá trên 18 tỉ đồng.

Trước đó, TAND huyện Long Thành mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Bế (cựu cán bộ địa chính xây dựng xã Bình Sơn) 4 năm tù; Trần Quốc Tuấn (cựu chủ tịch UBND xã Bình Sơn) 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Quang Thảo (nguyên viên chức Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Long Thành) 3 năm tù.

Tòa tuyên bị cáo Lê Quốc Đạt (cựu phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Long Thành) 2 năm 6 tháng tù; Bùi Văn Hồng (cựu viên chức Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Long Thành) 2 năm 6 tháng tù.

Hai bị cáo Dương Thị Duyên (cựu chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành) 2 năm tù cho hưởng án treo; Nguyễn Hoàng Nghĩa (40 tuổi, cựu trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành) 2 năm cải tạo không giam giữ.

Sau đó, các bị cáo đã kháng cáo.

Các bị cáo trong vụ xà xẻo đất công ở Long Thành kêu oanCác bị cáo trong vụ xà xẻo đất công ở Long Thành kêu oan

Tại phiên tòa phúc thẩm vụ xà xẻo đất công ở huyện Long Thành (Đồng Nai), các bị cáo tiếp tục kêu oan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên