07/06/2019 16:20 GMT+7

Vụ chuyển đất công nghiệp thành khu dân cư: UBND Long An xem xét xử phạt các chủ đầu tư

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết đang đề xuất xử phạt tiếp các chủ đầu tư vi phạm trong loạt bài "Phù phép chuyển đổi đất công nghiệp thành khu dân cư" mà Tuổi Trẻ đã phản ánh. UBND tỉnh Long An nói đã lường trước được những "bát nháo" này.

Vụ chuyển đất công nghiệp thành khu dân cư: UBND Long An xem xét xử phạt các chủ đầu tư - Ảnh 1.

Khu nhà ở chuyên gia tại KCN Đức Hòa III - Việt Hóa (được rao bán với tên dự án Khu dân cư Vista Land như Tuổi Trẻ đã phản ánh) hiện chủ đầu tư đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật và đã chuyển nhượng, đăng ký quyền sử dụng đất cho 249 lô nền, còn 30 hồ sơ nộp tại Trung tâm Hành chính công huyện Đức Hòa. Về việc chuyển nhượng này, hiện Sở Xây dựng đang tiếp tục rà soát đối tượng hợp đồng chuyển nhượng, đối chiếu quy định để xử lý - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 7-6, Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết đã có đề xuất xử phạt chủ đầu tư KCN Cầu Tràm và KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt về hành vi kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện. Hiện UBND tỉnh Long An đang xem xét vấn đề này.

Kiểm điểm Sở Kế hoạch - đầu tư vì báo cáo "thiếu sót"

Đây là các chủ đầu tư liên quan đến loạt bài "Phù phép chuyển đất công nghiệp thành khu dân cư" mà Tuổi Trẻ đã phản ánh. Sau loạt bài của Tuổi Trẻ, Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng đối với các chủ đầu tư này.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về trách nhiệm của UBND tỉnh Long An đối với những thực trạng sai phạm này, ông Mai Văn Nhiều - người phát ngôn UBND tỉnh - cho biết trong 5 KCN trên địa bàn tỉnh Long An được Thủ tướng đồng ý giảm diện tích đất công nghiệp, chỉ có 1 khu Hồng Đạt được phê duyệt điều chỉnh từ tháng 10-2016 đã được UBND tỉnh Long An ra chủ trương phê duyệt khu dân cư sau đó.

Sau khi có phản ánh từ báo, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở Kế hoạch - đầu tư tỉnh Long An rà soát dự án này. Qua rà soát, phát hiện việc ngay sau khi được giảm diện tích đất công nghiệp, vào ngày 18-11-2016, Sở Kế hoạch - đầu tư từng có báo cáo thẩm định trình UBND tỉnh về dự án này. Tuy nhiên, sở chỉ báo cáo là xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư, mà thiếu đi mục đích ban đầu là "cơ sở hạ tầng khu dân cư, nhà ở công nhân, nhà ở chuyên gia".

Do đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch - đầu tư phải khắc phục, đồng thời phải có trách nhiệm kiểm điểm lãnh đạo, cán bộ để xảy ra sai sót trên. Hiện sở đã có báo cáo trình UBND tỉnh điều chỉnh mục tiêu dự án và sẽ điều chỉnh quy hoạch đúng mục tiêu bao gồm cả khu dân cư, nhà ở công nhân, nhà ở chuyên gia.

"Còn đối với các KCN khác, như rà soát cho thấy, hiện UBND tỉnh chưa hề có chủ trương gì, nên việc các chủ đầu tư tự ý xảy ra các hành vi sai phạm mà nói trách nhiệm của UBND tỉnh là chưa phải", ông Nhiều nói.

Theo ông Nhiều, vì những diện tích đất này dù đã được điều chỉnh chuyển đổi không còn là đất công nghiệp, nhưng hiện tại vẫn chưa có chủ trương mới thì vẫn nằm trong phạm vi KCN, thuộc quyền quản lý của Ban quản lý khu kinh tế. Hiện tại, UBND tỉnh đã có chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm quản lý của Ban quản lý khu kinh tế, của địa phương và sẽ có thông tin đến báo chí sau khi thực hiện việc xử lý trách nhiệm này.

Tiếp tục rà soát xử lý

Trả lời tiếp câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc khi đồng ý chủ trương xin điều chỉnh đất tại các KCN và gửi tờ trình đến Chính phủ, UBND tỉnh Long An có lường trước được hiện trạng "bát nháo" mua bán đất đai về sau không, ông Nhiều khẳng định UBND tỉnh Long An đã lường trước được.

"Trong công tác quản lý, khi đưa chủ trương ra đã phải lường được việc tác động đến đời sống như thế nào và những tác động mặt trái như thế nào. Tuy nhiên, ở đây phải nói một hiện trạng là đang có những chuyển biến sôi động về việc mua bán đất đai, không chỉ giới hạn đất đai ở các KCN mà gần như trên toàn địa bàn tỉnh vẫn có xảy ra trường hợp sốt đất ở các khu dân cư khác. Đôi khi có những diễn biến thị trường vượt ra tầm kiểm soát", ông Nhiều nói thêm.

Còn về việc nhiều chủ đầu tư KCN hiện nay lâm vào cảnh "nợ nần" để phải tìm cách bán đất công nghiệp, ông Nhiều cho rằng việc thẩm định năng lực tài chính, kinh nghiệm của nhà đầu tư luôn được thực hiện: "Nhưng việc một đêm sáng ra từ tỉ phú thành vô gia cư là chuyện bình thường. Lúc cấp thì đủ năng lực, nhưng trong quá trình đầu tư, kinh doanh vẫn có nhà đầu tư bị lỗ và mất khả năng đầu tư. Với các trường hợp này, tỉnh vẫn sẽ thu hồi dự án nếu không triển khai đúng thời hạn đầu tư. Sắp tới, việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ còn siết hơn nữa bằng công tác đấu thầu và sẽ được sàng lọc, đánh giá kỹ hơn nữa".

Về hướng xử lý sắp tới, ông Nhiều cho biết sau khi có phản ánh từ báo chí, hiện nay UBND tỉnh đã có chỉ thị chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Hiện tại, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo thanh tra và sẽ tiếp tục rà soát, xử lý từng vụ việc sai phạm cụ thể. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ngành tới đây sẽ phối hợp đẩy mạnh công tác công bố thông tin cụ thể hơn về các dự án khu dân cư đang triển khai trên địa bàn. Dự án nào đang triển khai tới đâu, dự án nào đã có thể chuyển nhượng được sẽ được công khai để làm cơ sở cho người dân có thể chọn lựa nếu muốn đầu tư.

Ông Mai Văn Nhiều cho biết với thực tế hiện nay tại các khu dân cư, thay vì các hợp đồng mua bán đất, hiện các chủ đầu tư thường sử dụng cách thức "hợp đồng nguyên tắc", "hợp đồng góp vốn", "hợp đồng đặt cọc"… hiện chưa có quy định rõ ràng để xử lý. Do đó, hiện UBND tỉnh Long An đang cho rà soát lại các trường hợp này và sẽ có hướng đề xuất phương án xử lý lên các bộ, ngành để có thể quản lý chặt chẽ hơn tình hình chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn.

Cũng liên quan đến việc Công ty cổ phần Him Lam đề xuất điều chỉnh hơn 446ha đất KCN thành phần trong KCN Đức Hòa III sang đất ở, diện tích điều chỉnh này cao hơn 5 lần tổng diện tích 4 KCN tại Long An vừa được cho chuyển đổi vào tháng 12-2018 mà Tuổi Trẻ đã thông tin, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Long An cho biết việc chuyển đổi này là phù hợp, bởi hiện Công ty cổ phần Him Lam sau khi nhận chuyển nhượng lại KCN Đức Hòa III đã có sự thay đổi về kết cấu quy hoạch và cần phải có đất để thực hiện thu hút dân cư phù hợp với sự phát triển KCN. Hiện UBND tỉnh Long An đã có tờ trình xin Thủ tướng phê duyệt chủ trương này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên