16/06/2023 19:04 GMT+7

Vụ xà xẻo đất công ở Long Thành: 7 cựu cán bộ lãnh án

A LỘC
và 1 tác giả khác

Liên quan vụ xà xẻo đất công, tòa tuyên 7 bị cáo nguyên là cán bộ các mức án từ 2 năm cải tạo không giam giữ đến 4 năm tù.

Vụ xà xẻo đất công ở Long Thành: 7 cựu cán bộ lãnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: AN BÌNH

Sau nhiều ngày nghị án, ngày 16-6, TAND huyện Long Thành đã tuyên án đối với 7 bị cáo trong vụ xà xẻo đất công ở Long Thành về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo đó, hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Văn Bế (nguyên cán bộ địa chính xây dựng xã Bình Sơn) 4 năm tù; Trần Quốc Tuấn (nguyên chủ tịch UBND xã Bình Sơn) 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Quang Thảo (nguyên viên chức Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Long Thành) 3 năm tù.

Cùng tội danh trên, tòa tuyên bị cáo Lê Quốc Đạt (nguyên phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Long Thành) 2 năm 6 tháng tù; Bùi Văn Hồng (nguyên viên chức Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Long Thành) 2 năm 6 tháng tù.

Ngoài ra, bị cáo Dương Thị Duyên (nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành) 2 năm tù cho hưởng án treo; Nguyễn Hoàng Nghĩa (40 tuổi, nguyên trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành) 2 năm cải tạo không giam giữ.

Theo cáo buộc của Viện KSND huyện Long Thành, tháng 3-2017, bà Lê Thị Tho và bà Nguyễn Thị Loan nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng hai thửa đất ở xã Bình Sơn.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, các bị cáo trên đã thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra, xác nhận nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất, nên tham mưu cho UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Tho và bà Loan trái quy định.

Lý do, hai người này không phải là người sử dụng đất hai thửa đất trên. Phần đất được cấp giấy là đất công do UBND xã Bình Sơn quản lý.

Sau khi được cấp giấy, bà Tho và bà Loan đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác. Hậu quả làm cho Nhà nước bị mất quyền quản lý, sử dụng đối với hai thửa đất trên có tổng trị giá trên 18 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo khẳng định đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, không biết là đất công. Tuy nhiên, viện kiểm sát cho rằng các bị cáo trong quá trình lập hồ sơ, kiểm tra, thẩm định hồ sơ đã thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao nên dẫn đến không biết đó là đất công do UBND xã quản lý.

Do đó, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là truy tố về lỗi vô ý (không biết đất có nguồn gốc là đất công), do đó phù hợp với các chứng cứ có tại hồ sơ và phù hợp với lời khai các bị cáo.

Xem xét dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Hội đồng xét xử cũng kiến nghị xem xét dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với ông Nguyễn Tấn Hưng - nguyên phó chủ tịch UBND huyện Long Thành - cùng một số lãnh đạo, nhân viên thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Long Thành.

Ông Hưng là người thay mặt UBND huyện Long Thành ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Tho và bà Loan.

Tuy nhiên, do các cơ quan chuyên môn tham mưu, giúp việc thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ nên ông Hưng ký cấp giấy cho bà Tho và bà Loan trái quy định.

Mức độ sai phạm của ông Hưng chưa đến mức phải xử lý hình sự. Song viện kiểm sát nhận thấy cần kiến nghị cơ quan quản lý kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm minh theo quy định.

Trưởng phòng tài nguyên và môi trường Trưởng phòng tài nguyên và môi trường 'xà xẻo' đất công ra tòa

Liên quan vụ “xà xẻo” đất công tại Cụm công nghiệp Bình Sơn, 7 cán bộ lần thứ hai hầu tòa về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên