26/05/2023 21:07 GMT+7

Đề nghị mức án với 7 bị cáo vụ 'xà xẻo' đất công ở Long Thành

A LỘC
và 1 tác giả khác

Sau gần một tuần xét xử, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đề nghị mức án đối với 7 bị cáo trong vụ “xà xẻo” đất công ở huyện Long Thành.

Đề nghị mức án với 7 bị cáo vụ xà xẻo đất công ở Long Thành - Ảnh 1.

Các bị cáo trong vụ "xà xẻo" đất công tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: AN BÌNH

Chiều 26-5, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã luận tội và đề nghị mức án đối với 7 bị cáo nguyên là cán bộ ở huyện Long Thành về hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cấp đất công cho người chiếm đất, 7 cựu cán bộ bị đề nghị án tù

Cụ thể, Viện Kiểm sát nhân dân huyện đề nghị tòa tuyên bị cáo Trần Quốc Tuấn (nguyên chủ tịch UBND xã Bình Sơn), Nguyễn Văn Bế (nguyên cán bộ địa chính xây dựng xã Bình Sơn) mức án từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Quang Thảo (nguyên tổ trưởng tổ đăng ký thống kê Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Long Thành) bị đề nghị mức án từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù.

Viện kiểm sát cũng đề nghị tuyên các bị cáo Nguyễn Hoàng Nghĩa (nguyên trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành), Bùi Văn Hồng (nguyên cán bộ đo đạc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai chi nhánh huyện Long Thành), Trần Quốc Đạt (nguyên phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Long Thành) và Dương Thị Duyên (nguyên chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành) cùng mức án từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Long Thành cho rằng mức án đề nghị trên có xem xét đến quá trình công tác, thành tích, nhân thân các bị cáo.

Mất quyền quản lý hai thửa đất công trị giá trên 18 tỉ đồng

Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát nhân dân huyện, tháng 3-2017, bà Lê Thị Tho và bà Nguyễn Thị Loan nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất với hai thửa đất.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy, các bị cáo trên đã thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ được giao trong việc kiểm tra, xác nhận nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất nên tham mưu cho UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Tho và bà Loan trái quy định của pháp luật về đất đai.

Lý do, hai người này không phải là người sử dụng đất hai thửa đất trên. Phần đất được cấp giấy là đất công do UBND xã Bình Sơn, huyện Long Thành quản lý.

Sau khi được cấp giấy, bà Tho và bà Loan đã lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho hai người khác. Hậu quả làm cho Nhà nước bị mất quyền quản lý, sử dụng đối với hai thửa đất trên có tổng trị giá trên 18 tỉ đồng.

Mặc dù tại phiên tòa các bị cáo khẳng định đã thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, không biết là đất công.

Tuy nhiên, viện kiểm sát cho rằng các bị cáo trong quá trình lập hồ sơ, kiểm tra, thẩm định hồ sơ đã thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao nên dẫn đến không biết đó là đất công do UBND xã quản lý.

Do đó, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là truy tố về lỗi vô ý (không biết đất có nguồn gốc là đất công), do đó phù hợp với các chứng cứ có tại hồ sơ và phù hợp với lời khai các bị cáo.

Đề nghị kỷ luật nguyên phó chủ tịch UBND huyện

Việc ông Nguyễn Tấn Hưng (nguyên phó chủ tịch UBND huyện Long Thành), người thay mặt UBND huyện Long Thành, ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Tho và bà Loan là sai.

Tuy nhiên, do các cơ quan chuyên môn tham mưu, giúp việc thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ nên ông Hưng ký cấp giấy cho bà Tho và bà Loan trái quy định.

Mức độ sai phạm của ông Hưng chưa đến mức phải xử lý hình sự. Song viện kiểm sát nhận thấy cần kiến nghị cơ quan quản lý kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm minh theo quy định.

Đối với bà Loan và bà Tho đã có hành vi lấn chiếm sử dụng đất công trong thời gian dài. Thế nhưng, cả hai không biết đất có nguồn gốc là đất công. Đồng thời, không có chứng cứ thể hiện việc cả hai thông đồng, cấu kết với người có chức vụ, quyền hạn để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, không có căn cứ để xem xét xử lý hình sự đối với bà Tho và bà Loan…

Trưởng phòng tài nguyên và môi trường Trưởng phòng tài nguyên và môi trường 'xà xẻo' đất công ra tòa

Liên quan vụ “xà xẻo” đất công tại Cụm công nghiệp Bình Sơn, 7 cán bộ lần thứ hai hầu tòa về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên