03/02/2023 18:10 GMT+7

Vụ cán bộ hải quan đòi khách xóa bài trên Facebook: Đừng bao che cho cái sai nữa!

“Không chịu tiếp thu để sửa sai mà còn bênh vực cho nhau thì muôn đời vẫn vậy thôi”. Bạn đọc Tuổi Trẻ Online bức xúc trước việc cán bộ hải quan gây áp lực đòi khách xóa bài trên Facebook và trả lời “bao che” của lãnh đạo chi cục hải quan.

Vụ cán bộ hải quan đòi khách xóa bài trên Facebook: Đừng bao che cho cái sai nữa! - Ảnh 1.

Cán bộ hải quan Chi cục cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài thực hiện nghiệp vụ - Ảnh: CTV

Vụ việc xảy ra vào lúc 0h ngày 29-1, gia đình chị T. làm thủ tục ở sân bay Nội Bài để chuẩn bị sang Nhật. Trong lúc xếp hàng làm thủ tục, hai con nhỏ của chị T. đi vệ sinh (do bà ngoại dẫn) rồi sau đó trở lại chỗ chị làm thủ tục. Tuy nhiên, ba bà cháu đã bị cán bộ hải quan ở sân bay Nội Bài quát lớn và đuổi ra khỏi khu vực.

Chị T. trao đổi lại và nhận phản hồi rằng "không phải nhân viên nên không cần lịch sự", vì thế chị T. đăng vụ việc lên Facebook. Sau khi lên máy bay và ổn định chỗ ngồi, chị T. liên tục nhận được yêu cầu từ một nhân viên đề nghị ba mẹ con phải xuống máy bay và xóa bài đăng trên Facebook.

Cán bộ hải quan lộng quyền, lãnh đạo cũng liên đới!

Bạn đọc vừa bức xúc trước hành động phản cảm của cán bộ hải quan lộng quyền, càng bức xúc về trả lời của lãnh đạo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài: "Đây là việc của hai cá nhân và không liên quan đến quy trình thực hiện thủ tục hải quan của chi cục đối với hành khách xuất cảnh".

Thành Nguyễn cho rằng nói như lãnh đạo trên thì nhân viên hải quan nào cũng có thể lạm dụng quyền lực nhà nước, bắt bớ hành khách xuống máy bay để "xử lý việc cá nhân"?

Bình luận về việc này, bạn đọc Phúc viết: "Một cơ quan nhà nước, một công ty tư nhân, hay một tổ chức nào đó có nhân viên mà ngoài đời có hành vi phạm pháp liệu có ảnh hưởng đến hình ảnh, tính giáo dục kỷ luật, ảnh hưởng đến công việc và uy tín của cơ quan hay tổ chức đó hay không?

Tất nhiên là có rồi. Thậm chí nhiều cơ quan, tổ chức phải giải trình, và xin lỗi, trước hết vì họ có tự trọng và hiểu biết luật pháp".

Bạn đọc Phạm Minh Hiền tự hỏi tại sao họ không cầu thị đón nhận, sửa sai (nếu có) và xử lý cá nhân liên quan theo cơ chế tổ chức mà lại yêu cầu xóa bài?

Trong khi đó, bạn đọc Tú Trần cho rằng: "Nếu trong giờ làm việc và trong khu vực làm việc (sân bay) thì cơ quan chủ quản phải có liên đới trách nhiệm. Cán bộ chưa tốt về mặt đạo đức cũng được làm việc thì lỗi từ khâu tuyển dụng của cơ quan".

Đừng bao biện cho nhau nữa!

Theo bạn đọc Hữu Vịnh Đỗ: "Đang giờ làm việc mặc sắc phục ngành thì không thể nói là chuyện cá nhân được. Kể cả không mặc sắc phục cũng không được có hành động như vậy. Đừng bao che ngụy biện cho hành động này".

Cùng nỗi bức xúc, Dương Văn Tuấn viết: "Xin thưa lúc này ông Hải có mặc trang phục hải quan và đang làm nhiệm vụ không? Vậy ai ra lệnh yêu cầu hành khách xuống khỏi máy bay? Ai ra lệnh cho tiếp viên?

Chắc chắn không phải nhân viên xoàng rồi. Tránh bao biện như thế, không ổn tí nào!".

Bạn đọc Tung Le bình luận: "Không chịu tiếp thu để sửa sai mà còn bênh vực cho nhau thì muôn đời vẫn vậy thôi!".

Sự vụ xảy ra giữa viên chức hải quan và hành khách, song theo bạn đọc Phạm Thiết Hùng, những hành vi phản cảm đó đem đến cho hành khách đi qua sân bay sự thiếu thiện cảm với viên chức hải quan.

"Các viên chức hải quan có nhiệm vụ được giao, tiếp xúc với hành khách nên tự rèn luyện bản lĩnh cho mình một thái độ thân thiện. Nếu cảm thấy không làm được thì nên xin làm việc khác. Ngay trong ngành hải quan cũng có nhiều vị trí khác nhau. Đừng để việc của các viên chức hải quan mang tiếng cho ngành" - bạn đọc Hùng có ý kiến

Thẳng thắn "bốc thuốc" trị bệnh lộng quyền của cán bộ hải quan, Văn Thắng cho biết: "Muốn phát triển du lịch, muốn hình ảnh con người Việt Nam luôn đẹp trong mắt bạn bè quốc tế thì phải cho một vài liều kháng sinh vào hải quan sân bay thôi".

Nhân viên sân bay đòi tiền tip: Một con sâu làm rầu  cả nướcNhân viên sân bay đòi tiền tip: Một con sâu làm rầu cả nước

Đó là phản hồi của bạn đọc Tuổi Trẻ về việc Cục Quản lý xuất nhập cảnh tạm đình chỉ nhân viên sân bay đòi tiền tip của du khách tại cửa khẩu sân bay Nội Bài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên