22/11/2022 10:48 GMT+7

Vụ biển thủ 3,8 triệu USD: Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang bị đề nghị 30-36 tháng án treo

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Xin xét xử vắng mặt do sức khỏe yếu, cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang được viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, trong vụ công ty dược biển thủ 3,8 triệu USD.

Vụ biển thủ 3,8 triệu USD: Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang bị đề nghị 30-36 tháng án treo - Ảnh 1.

Cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang trong phần xét hỏi - Ảnh: NAM ANH

Sáng 22-11, sau hơn một ngày xét xử, đại diện Viện kiểm sát (VKS) nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa đã công bố bản luận tội, đề nghị mức án với cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và các đồng phạm trong vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan.

VKS đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Cao Minh Quang 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh trên, bốn bị cáo khác là cán bộ tại Vụ Kế hoạch - Tài chính - Bộ Y tế và Cục Quản lý dược bị đề nghị từ 18-24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 30-36 tháng tù.

Ba bị cáo còn lại là cựu cán bộ Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long, gồm ông Lương Văn Hóa (cựu tổng giám đốc) bị đề nghị 9-10 năm tù, Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu kế toán trưởng) và Ngô Hữu Hiếu Nghĩa (70 tuổi, cựu giám đốc chi nhánh TP.HCM) cùng bị đề nghị 6-7 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo VKS, trong thời gian phòng chống dịch cúm A (H5N1), ngành y tế đã phát huy vai trò nòng cốt để đảm bảo sức khỏe cho toàn dân. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này đã xảy ra những sai phạm liên quan đến Công ty dược phẩm Cửu Long, khiến Nhà nước bị thiệt hại 3,8 triệu USD. 

Bị cáo Cao Minh Quang được giao nhiệm vụ chỉ đạo định kỳ kiểm tra, đánh giá, tổng hợp tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc Tamiflu, nguyên liệu Oseltamivir và sản xuất thuốc dự trữ. 

Tuy nhiên, bị cáo Cao Minh Quang đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, không chỉ đạo kiểm tra để làm rõ số tiền hơn 3,8 triệu USD Công ty dược phẩm Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp nguyên liệu nên không phát hiện được Công ty dược phẩm Cửu Long đã giữ lại, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Vụ biển thủ 3,8 triệu USD: Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang bị đề nghị 30-36 tháng án treo - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Sáng nay, trước khi đại diện VKS công bố bản luận tội, HĐXX cho biết bị cáo Quang có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do bị suy tim, thoát vị đĩa đệm, u não vùng xoang hang trái... đang phải điều trị tại các bệnh viện. HĐXX xét thấy những lý do của bị cáo là có căn cứ nên chấp nhận đơn xin vắng mặt của bị cáo trong phiên tòa hôm nay.

Chủ tọa cũng công bố bị cáo Quang nộp thêm 1,5 tỉ đồng khắc phục hậu quả. Ngoài ra, nhiều bị cáo khác cũng nộp thêm tiền khắc phục hậu quả. 

Vụ biển thủ 3,8 triệu USD: Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang bị đề nghị 30-36 tháng án treo - Ảnh 3.

Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa - Ảnh: NAM ANH

VKS xác định, năm 2005, dịch cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã đặt hàng Công ty dược phẩm Cửu Long và các doanh nghiệp sản xuất thuốc Oseltamivir, giá mua được xác định trên cơ sở giá nguyên liệu đàm phán với nhà cung cấp nước ngoài. Trong trường hợp doanh nghiệp đàm phán được giảm giá nguyên liệu thì cơ quan chức năng sẽ xem xét điều chỉnh giá.

Năm 2006, Công ty dược phẩm Cửu Long nhập 520kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD của đối tác nước ngoài. Công ty đã thanh toán 5,25 triệu USD, còn lại 3,848 triệu USD được trả chậm sáu tháng kể từ ngày nhận hàng.

Sau đó nhà cung cấp nước ngoài giảm giá mua nguyên liệu hơn 3,8 triệu USD cho Dược Cửu Long. Tuy nhiên ông Hóa đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa các báo cáo, tài liệu kinh doanh để che giấu việc này và để ngoài sổ sách số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang được giao làm trưởng ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan thuốc Tamiflu, nguyên liệu và thuốc Oseltamivir.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, sau khi kiểm tra các vấn đề liên quan, ông Quang phát hiện Công ty dược phẩm Cửu Long còn nợ nhà cung cấp hơn 3,8 triệu USD nhưng không chỉ đạo tiếp tục làm rõ.

Bộ Tài chính tiếp tục có công văn đề nghị Bộ Y tế làm rõ nhưng ông Quang vẫn không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao, để cho công ty này "biển thủ" và sử dụng số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Cựu lãnh đạo Bộ Y tế ‘phớt lờ’ số tiền 3,8 triệu USD bị biển thủ Cựu lãnh đạo Bộ Y tế ‘phớt lờ’ số tiền 3,8 triệu USD bị biển thủ

TTO - Nhóm cựu lãnh đạo công ty dược dùng nhiều “mánh” giấu nhẹm 3,8 triệu USD giảm giá mua nguyên liệu thuốc. Cựu thứ trưởng và nhóm cựu lãnh đạo cấp vụ Bộ Y tế thì “phớt lờ” việc kiểm tra, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên