21/11/2022 07:00 GMT+7

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang hầu tòa vụ công ty dược biển thủ 3,8 triệu USD

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang cùng nhiều cựu lãnh đạo cấp vụ Bộ Y tế bị tòa án đưa ra xét xử trong vụ Công ty dược phẩm Cửu Long biển thủ hơn 3,8 triệu USD.

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang hầu tòa vụ công ty dược biển thủ 3,8 triệu USD - Ảnh 1.

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang chống gậy đến tòa sáng 21-11- Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng nay (21-11), Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan.

Phiên tòa dự kiến kéo dài năm ngày. Hội đồng xét xử gồm ba người do thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa.

Ba kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Một số cựu lãnh đạo cấp vụ của Bộ Y tế bị đưa ra xét xử gồm: Dương Huy Liệu - cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính; Nguyễn Việt Hùng - cựu cục phó Cục Quản lý dược…

Một số nguyên lãnh đạo Công ty dược phẩm Cửu Long cũng bị đưa ra xét xử gồm: Lương Văn Hóa - nguyên tổng giám đốc; Nguyễn Văn Thanh Hải - nguyên kế toán trưởng; Nguyễn Thanh Tòng - nguyên phó tổng giám đốc; Ngô Hữu Nghĩa - nguyên giám đốc chi nhánh tại TP.HCM kiêm giám đốc xuất nhập khẩu…

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang hầu tòa vụ công ty dược biển thủ 3,8 triệu USD - Ảnh 2.

Cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đưa ra xét xử vụ công ty dược biển thủ 3,8 triệu USD - Ảnh tư liệu

Ông Quang có hai luật sư đăng ký bào chữa, các bị cáo còn lại có 13 luật sư bào chữa.

Hội đồng xét xử triệu tập một số tổ chức, cá nhân tham gia tố tụng đến tòa, trong đó có triệu tập đại diện Bộ Y tế, đại diện Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long…

Hành vi của các bị cáo liên quan bê bối trong vụ mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 vào năm 2006.

Khoảng 8h, bị cáo Cao Minh Quang chống gậy đến tòa, được các luật sư dìu vào phòng xử án.

Trong phần thủ tục, HĐXX thông báo đại diện Bộ Y tế có mặt với tư cách nguyên đơn dân sự, đại diện Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long cũng có mặt.

Cũng theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Thanh Tòng - cựu phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long - được xác định đã tử vong do bệnh lý.

Được trình bày ý kiến, một luật sư đề nghị HĐXX triệu tập các nhân chứng gồm: cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường; bốn thành viên của đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Y tế và Tài chính gồm: bà Nguyền Thị Minh Châu - phó phòng, Vụ Hành chính sự nghiệp, Bộ Tài chính; bà Quách Thị Thư - chuyên viên Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính; bà Phạm Thị Minh Nga - chuyên viên vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế và ông Vũ Đình Tiến - chuyên viên Cục Quản lý dược.

Về vấn đề này, HĐXX cho hay 5 người được đề nghị triệu tập trên đã có lời khai nên không cần thiết phải có mặt. Tùy vào diễn biến, khi xét thấy cần thiết tòa sẽ triệu tập những người làm chứng trên.

HĐXX cho biết trong vụ án này Bộ Y tế là nguyên đơn dân sự, thiệt hại trong vụ án là tiền của Nhà nước do Bộ Y tế quản lý. Ngoài các bị cáo, những người còn lại được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, sẽ có trách nhiệm bồi thường hoặc không, việc này sẽ được tòa quyết định qua quá trình xét xử.

Theo cáo trạng, năm 2005, dịch cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã đặt hàng Công ty dược phẩm Cửu Long và các doanh nghiệp sản xuất thuốc Oseltamivir, giá mua được xác định trên cơ sở giá nguyên liệu đàm phán với nhà cung cấp nước ngoài. Trong trường hợp doanh nghiệp đàm phán được giảm giá nguyên liệu thì cơ quan chức năng sẽ xem xét điều chỉnh giá.

Năm 2006, Công ty dược phẩm Cửu Long nhập 520kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD của đối tác nước ngoài. Công ty đã thanh toán 5,25 triệu USD, còn lại 3,848 triệu USD được trả chậm sáu tháng kể từ ngày nhận hàng.

Sau đó nhà cung cấp nước ngoài giảm giá mua nguyên liệu hơn 3,8 triệu USD cho Dược Cửu Long. Tuy nhiên ông Hóa đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa các báo cáo, tài liệu kinh doanh để che giấu việc này và để ngoài sổ sách số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang được giao làm trưởng ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan thuốc Tamiflu, nguyên liệu và thuốc Oseltamivir.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, sau khi kiểm tra các vấn đề liên quan, ông Quang phát hiện Công ty dược phẩm Cửu Long còn nợ nhà cung cấp hơn 3,8 triệu USD nhưng không chỉ đạo tiếp tục làm rõ.

Bộ Tài chính tiếp tục có công văn đề nghị Bộ Y tế làm rõ nhưng ông Quang vẫn không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao, để cho công ty này "biển thủ" và sử dụng số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang và vụ biển thủ 3,8 triệu USD Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang và vụ biển thủ 3,8 triệu USD

TTO - Cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan vụ Công ty dược phẩm Cửu Long giữ lại 3,848 triệu USD tiền giảm giá mua nguyên liệu từ ngân sách nhà nước.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên