09/09/2022 13:26 GMT+7

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang gây thiệt hại 3,8 triệu USD vụ mua thuốc cúm H5N1

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Viện kiểm sát xác định cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ, để Công ty dược phẩm Cửu Long biển thủ hơn 3,8 triệu USD tiền giảm giá mua nguyên liệu, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang gây thiệt hại 3,8 triệu USD vụ mua thuốc cúm H5N1 - Ảnh 1.

Cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang - Ảnh: Tư liệu

Ngày 9-9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án hình sự "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan.

Viện kiểm sát truy tố ông Cao Minh Quang - cựu thứ trưởng Bộ Y tế - về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Một số cựu lãnh đạo cấp vụ của Bộ Y tế bị truy tố gồm: Dương Huy Liệu - cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính; Nguyễn Việt Hùng - cựu cục phó Cục Quản lý dược…

Một số nguyên lãnh đạo Công ty dược phẩm Cửu Long cũng bị đề nghị truy tố gồm: Lương Văn Hóa - nguyên tổng giám đốc; Nguyễn Văn Thanh Hải - nguyên kế toán trưởng; Nguyễn Thanh Tòng - nguyên phó tổng giám đốc; Ngô Hữu Nghĩa - nguyên giám đốc chi nhánh tại TP.HCM kiêm giám đốc xuất nhập khẩu…

Hành vi của những người này liên quan bê bối trong vụ mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất oseltamivir phosphate phòng chống dịch cúm A/H5N1 vào năm 2006.

Biển thủ hơn 3,8 triệu USD tiền giảm giá nguyên liệu

Theo cáo trạng, năm 2005, dịch cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Thủ tướng phê duyệt kế hoạch dự trữ thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc Oseltamivir để phòng, chống dịch. Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tổ chức triển khai, chỉ đạo, giám sát việc sản xuất thuốc, dự trữ thuốc theo kế hoạch.

Bộ Y tế đã đặt hàng Công ty dược phẩm Cửu Long và các doanh nghiệp sản xuất thuốc Oseltamivir, giá mua được xác định trên cơ sở giá nguyên liệu đàm phán với nhà cung cấp nước ngoài. Trong trường hợp doanh nghiệp đàm phán được giảm giá nguyên liệu thì cơ quan chức năng sẽ xem xét điều chỉnh giá.

Năm 2006, Dược Cửu Long nhập 520kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD của đối tác nước ngoài. Công ty đã thanh toán 5,25 triệu USD, còn lại 3,848 triệu USD được trả chậm sáu tháng kể từ ngày nhận hàng.

Sau đó nhà cung cấp nước ngoài giảm giá mua nguyên liệu hơn 3,8 triệu USD cho Dược Cửu Long. Tuy nhiên ông Hóa đã chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa các báo cáo, tài liệu kinh doanh để che giấu việc này và để ngoài sổ sách số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang gây thiệt hại 3,8 triệu USD vụ mua thuốc cúm H5N1 - Ảnh 2.

Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long - nơi xảy ra vụ "biển thủ" 3,8 triệu USD

"Trong nhiều lần làm việc với Bộ Y tế, ông Hóa không báo cáo và báo cáo sai sự thật về việc được giảm giá mua nguyên liệu. Khi bị phát hiện và yêu cầu báo cáo về việc thanh toán tiền mua nguyên liệu, bị can tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục lòng vòng để hợp thức hồ sơ thanh toán", cáo trạng nêu.

Viện kiểm sát xác định ông Hóa đã hưởng lợi hơn 587 triệu đồng tiền chia cổ tức, 430 triệu đồng tiền thù lao, hành vi phạm vào tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Phớt lờ chỉ đạo làm rõ số tiền 3,8 triệu USD

Viện kiểm sát xác định những người này, từ lãnh đạo cấp bộ đến cấp vụ của Bộ Y tế, đã thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng, không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao, không xem xét, đánh giá việc thực hiện điều khiển đàm phán giá mua nguyên liệu, không kiểm tra báo cáo tài chính, chứng từ thanh toán… Việc này dẫn đến hậu quả không phát hiện Dược Cửu Long được giảm giá và giữ lại số tiền 3,8 triệu USD.

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang được giao làm trưởng Ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan thuốc Tamiflu, nguyên liệu và thuốc Oseltamivir.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, sau khi kiểm tra các vấn đề liên quan, ông Quang phát hiện Công ty Dược phẩm Cửu Long còn nợ nhà cung cấp số tiền hơn 3,8 triệu USD nhưng không chỉ đạo tiếp tục kiểm tra làm rõ.

Bộ Tài chính tiếp tục có công văn đề nghị Bộ Y tế làm rõ nhưng ông Quang vẫn không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao, để cho công ty này "biển thủ" và sử dụng số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Viện kiểm sát xác định hành vi của cựu thứ trưởng cùng các bị can gây thiệt hại tài sản nhà nước số tiền hơn 3,8 triệu USD (tương đương gần 62 tỉ đồng).

Quá trình điều tra ông Quang đã nộp 1,5 tỉ khắc phục một phần hậu quả vụ án. Hồ sơ bệnh án thể hiện ông đang bị bệnh u não, quá trình công tác có nhiều thành tích, bằng khen, giấy khen nên được xem là tình tiết giảm nhẹ.

Thuộc cấp của ông Quang là cựu cục phó Cục Quản lý dược Nguyễn Việt Hùng thừa nhận có thiếu sót khi chưa tham mưu đầy đủ cho lãnh đạo Bộ Y tế, không chỉ đạo kiểm tra hay đề xuất kiểm tra tiếp đối với số tiền 3,8 triệu USD của Dược Cửu Long, không tổng hợp ý kiến thành viên đoàn kiểm tra để làm rõ công ty đã thanh toán tiền mua nguyên liệu hay chưa…

Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang và vụ biển thủ 3,8 triệu USD Cựu thứ trưởng Cao Minh Quang và vụ biển thủ 3,8 triệu USD

TTO - Cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan vụ Công ty dược phẩm Cửu Long giữ lại 3,848 triệu USD tiền giảm giá mua nguyên liệu từ ngân sách nhà nước.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên