21/11/2022 13:39 GMT+7

Cựu lãnh đạo Bộ Y tế ‘phớt lờ’ số tiền 3,8 triệu USD bị biển thủ

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Nhóm cựu lãnh đạo công ty dược dùng nhiều “mánh” giấu nhẹm 3,8 triệu USD giảm giá mua nguyên liệu thuốc. Cựu thứ trưởng và nhóm cựu lãnh đạo cấp vụ Bộ Y tế thì “phớt lờ” việc kiểm tra, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Cựu lãnh đạo Bộ Y tế ‘phớt lờ’ số tiền 3,8 triệu USD bị biển thủ - Ảnh 1.

Bị cáo Cao Minh Quang tại tòa - Ảnh: NAM ANH

Sáng 21-11, đại diện viện kiểm sát đã công bố cáo trạng vụ án hình sự "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan.

Cuối giờ trưa, hội đồng xét xử bắt đầu thẩm vấn các bị cáo để làm rõ hành vi "biển thủ" 3,8 triệu USD của nhóm bị cáo là cựu lãnh đạo công ty dược.

"Mánh lới" giấu nhẹm 3,8 triệu USD

Ông Lương Văn Hóa khai giữ chức vụ chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long từ năm 2006 - 2012, có trách nhiệm lãnh đạo điều hành hoạt động của công ty.

Ông Hóa thay mặt công ty ký hợp đồng để sản xuất thuốc phòng chống dịch cúm A/H5N1 trên cơ sở Bộ Y tế thẩm định điều kiện sản xuất thuốc này.

Chủ tọa truy vấn: "Trong hợp đồng trên có nội dung nào quy định công ty tiếp tục đàm phán các cấp để giảm giá mua nguyên liệu Oseltamivir và báo cáo với Bộ Tài chính xem xét lại đơn giá đó hay không?".

Ông Hóa cho hay trong hợp đồng ký với Bộ Y tế có một điều khoản là nếu nhà cung cấp bên nước ngoài giảm giá thì công ty phải giảm giá cho Bộ Y tế. Còn nội dung cụ thể, ông Hóa nói không nhớ rõ. Công ty dược phẩm Cửu Long đã mua của Mambo trên 500kg nguyên liệu sản xuất thuốc và thanh toán 5 triệu USD.

Số tiền còn lại công ty chưa thanh toán là hơn 3,8 triệu USD.

"Khi dịch bệnh giảm, việc dùng thuốc ít đi, không như dự kiến ban đầu nên bị cáo đề nghị cấp dưới liên hệ với Mambo để xem họ có tài trợ, giảm giá cho công ty không. 

Lúc này họ trả lời sẽ xem xét. Tuy nhiên cho đến đầu năm 2016, trước khi bị cáo nghỉ thì cũng chưa có sự trả lời chính thức từ Mambo là có giảm giá hay không", ông Hóa trình bày.

Cũng theo ông Hóa, thực tế công ty chưa thanh toán số tiền hơn 3,8 triệu USD cho Mambo mà vẫn giữ lại.

Do năm 2005 các doanh nghiệp gặp khó khăn do lãi suất thấp, trong khi công ty là doanh nghiệp vốn nhà nước nên đã giữ lại số tiền 3,8 triệu USD để "giải quyết những vấn đề đó".

Ông Hóa biết số tiền đó là của ngân sách nhà nước và nhận thức được hợp đồng giữa hai bên là hợp đồng kinh tế nên "anh mua của tôi thì trả tiền cho tôi chứ không nhận thức được tiền Nhà nước thì phải sử dụng thế nào".

"Về cáo trạng, bị cáo không có ý kiến gì. Bị cáo đứng đây biết bản thân có lỗi, còn quan điểm thế nào do cơ quan tố tụng xác định", ông Hóa phân trần.

Cựu lãnh đạo Bộ Y tế ‘phớt lờ’ số tiền 3,8 triệu USD bị biển thủ - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: NAM ANH

"Không nắm được, không kiểm tra"

Nội dung cáo trạng được công bố tại tòa thể hiện cựu thứ trưởng Cao Minh Quang được giao làm trưởng ban chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan thuốc Tamiflu, nguyên liệu và thuốc Oseltamivir.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, sau khi kiểm tra các vấn đề liên quan, ông Quang phát hiện Công ty dược phẩm Cửu Long còn nợ nhà cung cấp hơn 3,8 triệu USD nhưng không chỉ đạo tiếp tục làm rõ.

Bộ Tài chính tiếp tục có công văn đề nghị Bộ Y tế làm rõ nhưng ông Quang vẫn không làm hết chức trách, nhiệm vụ được giao, để cho công ty này biển thủ và sử dụng số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Tại tòa, hai thuộc cấp của ông Quang gồm bị cáo Dương Huy Liệu và Nguyễn Nam Liên - cùng là cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ Y tế - đều thừa nhận đã không kiểm tra việc thanh toán hợp đồng để phát hiện số tiền 3,8 triệu USD bị phía công ty dược biển thủ.

Ông Dương Huy Liệu khai được Bộ Y tế phân công làm trưởng Ban quản lý thực hiện kế hoạch phòng chống dịch cúm A (H5N1). Ông Liệu cũng có trách nhiệm đại diện Bộ Y tế ký hợp đồng và thanh quyết toán với các đơn vị tham gia kế hoạch sản xuất thuốc Oseltamivir.

Ông Liệu thừa nhận trong hợp đồng và phụ lục hợp đồng giữa Bộ Y tế và công ty dược có điều khoản yêu cầu đàm phán giá nguyên liệu với nhà cung cấp, nếu được giảm giá phải báo cáo để xem xét.

Tuy nhiên khi tham gia ký biên bản thanh lý hợp đồng, vị cựu lãnh đạo cấp vụ đã không kiểm tra, đánh giá lại việc thực hiện điều khoản giảm giá nên không biết Công ty dược phẩm Cửu Long đã được giảm giá mua nguyên liệu hơn 3,8 triệu USD.

"Khi ban quản lý dự án trình lên, tôi thấy đầy đủ, nhất là có nội dung hai bên tiếp tục thực hiện công việc còn lại nên tôi không nắm được hết và tin ban quản lý đã làm đầy đủ nên không kiểm tra kỹ", ông Liệu phân trần và thừa nhận "có trách nhiệm" khi không yêu cầu kiểm tra kỹ.

Ông Nguyễn Nam Liên khai do không nhận được thông tin được giảm giá nên sơ suất không đưa vào biên bản khi thanh lý hợp đồng.

Ông Liên cũng không kiểm tra để phát hiện việc được giảm giá, không kiểm tra việc thanh toán hợp đồng, không yêu cầu phía công ty cung cấp chứng từ thanh toán mua nguyên liệu.

"Bị cáo xin nhận một phần trách nhiệm vì đã sơ suất không làm rõ vấn đề công ty được giảm giá khi thanh lý hợp đồng", ông Liên khai.

Trả hồ sơ vụ cựu thứ trưởng Cao Minh Quang để làm rõ trách nhiệm nguyên cục phó quản lý dược Trả hồ sơ vụ cựu thứ trưởng Cao Minh Quang để làm rõ trách nhiệm nguyên cục phó quản lý dược

TTO - Viện kiểm sát đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án cựu thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang trong vụ Công ty dược phẩm Cửu Long "biển thủ" hơn 3,8 triệu USD.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên