31/03/2023 12:56 GMT+7

Vụ bắt 15 cán bộ: Tổng cục Lâm nghiệp mới thanh tra việc sử dụng nguồn tiền

Trước khi xảy ra vụ việc bắt cả đoàn thanh tra và trưởng các ban quản lý rừng phòng hộ ở Lai Châu, Tổng cục Lâm nghiệp đã kiểm tra việc sử dụng nguồn tiền thu dịch vụ môi trường rừng. Sau khi có kết luận đã kiến nghị thanh tra tỉnh này vào cuộc.

Vụ bắt 15 cán bộ: Tổng cục Lâm nghiệp mới thanh tra việc sử dụng nguồn tiền - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Bảo - cục trưởng Cục Lâm nghiệp - Ảnh: C.TUỆ

Thông tin này được ông Trần Quang Bảo, cục trưởng Cục Lâm nghiệp (trước đây là Tổng cục Lâm nghiệp), cho biết tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra sáng 31-3.

Cục Lâm nghiệp chưa rõ về sai phạm của 15 cán bộ bị bắt

Theo ông Bảo, trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng luôn luôn được Đảng, Nhà nước ưu tiên, bố trí nguồn lực để trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. Ngân sách được Nhà nước đầu tư hoàn toàn.

"Vụ việc xảy ra ở Lai Châu, cảm nhận cá nhân chúng tôi thấy rất buồn. Một lúc 7 trưởng ban quản lý rừng phòng hộ của tỉnh vi phạm. Dù sao cũng ảnh hưởng tới công tác bảo vệ, phát triển rừng và tâm tư của những người đang công tác trong ngành lâm nghiệp ở đây" - ông Bảo nói.

Ông Bảo cho biết đối với trồng rừng phòng hộ thì tùy theo nguồn vốn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với vai trò quản lý, ban hành các thông tư hướng dẫn và các định mức thông tư về thẩm định, phê duyệt và nghiệm thu. Về phê duyệt dự toán cụ thể thì do UBND các tỉnh quyết định.

"Hiện nay qua thông tin vụ việc thì là thanh tra nội bộ, vi phạm này là cả thanh tra và các ban quản lý rừng phòng hộ" - ông Bảo nói.

Ông Bảo cũng cho biết Lai Châu là một tỉnh có nguồn thu dịch vụ môi trường rừng lớn nhất cả nước.

Năm 2022, trên cơ sở thực hiện quản lý nhà nước thì Tổng cục Lâm nghiệp có thành lập đoàn kiểm tra tới Lai Châu kiểm tra việc sử dụng nguồn tiền này.

"Qua kết luận của việc kiểm tra này thì Tổng cục Lâm nghiệp có kiến nghị Thanh tra tỉnh kiểm tra hoạt động trồng rừng, bảo vệ rừng. Trên cơ sở kiến nghị của Tổng cục Lâm nghiệp thì thanh tra đã vào làm việc và dẫn tới sự việc như báo chí đã đăng.

Tuy nhiên sai phạm này hiện chưa công bố thông tin, nhưng ở góc độ chuyên môn nghiệp vụ và qua báo chí thì thấy rằng sai phạm này là sai phạm trong quá trình làm việc giữa đoàn thanh tra với ban quản lý rừng phòng hộ.

Chưa biết sai phạm này ở góc độ là triển khai công tác trồng rừng, thiếu diện tích hay vượt đơn giá định mức thì ngành lâm nghiệp chưa nắm được" - ông Bảo chia sẻ thêm.

Hành vi đưa và nhận hối lộ

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 30-3, Công an tỉnh Lai Châu cho biết đơn vị đã đồng loạt bắt 15 cán bộ, trong đó có trưởng đoàn và năm thành viên đoàn thanh tra nghi nhận hối lộ và 7 trưởng ban, 2 nguyên trưởng ban quản lý các rừng phòng hộ cấp huyện của tỉnh về hành vi đưa hối lộ.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định ngày 17-1, Thanh tra tỉnh Lai Châu ra quyết định thanh tra các dự án trồng rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2021.

Sau khi quyết định được ban hành, trưởng ban quản lý rừng phòng hộ các huyện đã liên hệ, bàn bạc và thống nhất góp hàng trăm triệu đồng đưa cho đoàn thanh tra với mục đích xin giảm bớt các lỗi vi phạm.

Ngày 20-2, đại diện các trưởng ban quản lý rừng phòng hộ các huyện chuyển cho Đỗ Lương Bằng (thư ký đoàn thanh tra) số tiền hàng trăm triệu đồng.

Sau đó, Bằng cùng với Ngô Thị Dung (trưởng đoàn thanh tra, là trưởng phòng 1, Thanh tra tỉnh Lai Châu) thống nhất và chia số tiền trên cho các thành viên đoàn thanh tra.

Bắt đồng loạt 15 cán bộ, trong đó có trưởng đoàn và năm thành viên đoàn thanh tra nghi nhận hối lộBắt đồng loạt 15 cán bộ, trong đó có trưởng đoàn và năm thành viên đoàn thanh tra nghi nhận hối lộ

Đỗ Lương Bằng đã nhận hàng trăm triệu đồng hối lộ, sau đó cùng Ngô Thị Dung thống nhất và chia số tiền trên cho các thành viên đoàn thanh tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên