Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Vụ bác sĩ nghi đánh nữ điều dưỡng nhập viện: luật xử sao?

24/09/2019 22:11 GMT+7

TTO - “Theo quy định, tội cố ý gây thương tích có khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù giam. Còn với tội hiếp dâm có khung hình phạt 2-7 năm tùy thuộc vào hành vi, mức độ phạm tội”.

Vụ bác sĩ nghi đánh nữ điều dưỡng nhập viện: luật xử sao? - Ảnh 1.

Luật sư Võ Công Hạnh - Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế - trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vụ việc. - Ảnh: NHẬT LINH

Liên quan đến vụ việc một bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế nghi đánh nữ điều dưỡng dưới quyền nhập viện sau khi giở trò đồi bại bất thành, Tuổi Trẻ Online đã có trao đổi với luật sư Võ Công Hạnh, Đoàn luật sư Thừa Thiên Huế, về vụ việc trên.

Luật sư Hạnh cho biết nếu theo thông tin từ người nhà nữ điều dưỡng thì bác sĩ trên đã có hành vi phạm tội có chủ đích khi chủ động yêu cầu nữ điều dưỡng đến nhà riêng để phạm tội. Trường hợp này có thể cấu thành hai tội danh: hiếp dâm (phạm tội chưa đạt) và cố ý gây thương tích.

Theo quy định, tội cố ý gây thương tích có khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù giam. Còn với tội hiếp dâm có khung hình phạt 2-7 năm tù.

Theo luật sư Hạnh, cơ quan chức năng có thể khởi tố tội danh cố ý gây thương tích với hai trường hợp: tỉ lệ thương tật của người bị hại là 11-30% hoặc từ 11% trở xuống nhưng nạn nhân là người yếu thế, không có khả năng tự vệ. 

Ở trường hợp này, luật sư Hạnh nhận định nạn nhân là người không có khả năng tự vệ. Tuy nhiên, còn phải chờ kết quả giám định thương tật từ phía cơ quan chức năng.

Còn với tội hiếp dâm, luật sư Hạnh nhận định phải chờ cơ quan công an công bố kết luận điều tra về việc có xác minh được hành vi phạm tội hiếp dâm hay không.

Luật sư Hạnh cũng nhấn mạnh việc phía bị hại phải có đề nghị khởi tố vụ án và ông Hạnh cho biết sẽ hỗ trợ về mặt pháp lý miễn phí nếu được gia đình yêu cầu.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Công an TP Huế đang điều tra nghi án một bác sĩ tên P. ở Bệnh viện Trung ương Huế đánh một nữ điều dưỡng dưới quyền nhập viện sau khi giở trò đồi bại với người này không thành, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Ông Nguyễn Thanh Xuân, phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết sau khi vụ việc xảy ra, bệnh viện đã có quyết định tạm đình chỉ công tác của bác sĩ P. để phục vụ công tác điều tra. Bác sĩ P. cũng đã viết đơn xin nghỉ việc và hiện không còn công tác tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế và thông tin sớm cho các cơ quan thông tin đại chúng, trong đó bệnh viện phải đánh giá mức độ vi phạm, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Tuổi Trẻ Online cũng đã tiếp xúc với người nhà của nữ điều dưỡng trên và được cho biết từ ngày xảy ra sự việc đến nay, phía bác sĩ P. chưa từng đến bệnh viện thăm hỏi nữ điều dưỡng này.

Công an xác minh vụ bác sĩ đánh đập nữ thực tập sinh khi giở trò đồi bại bất thành Công an xác minh vụ bác sĩ đánh đập nữ thực tập sinh khi giở trò đồi bại bất thành

TTO - Công an TP Huế đang xác minh việc một bác sĩ nghi giở trò đồi bại với nữ thực tập sinh không thành, nên đánh người này bị thương đến mức phải nhập viện.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận