23/12/2019 13:05 GMT+7

Vụ AVG: Ông Vũ khắc phục toàn bộ thiệt hại trước khi khởi tố vụ án

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
THÂN HOÀNG - DIỆP THANH

TTO - Luật sư của ông Vũ cho biết Mobifone chủ động liên hệ mua 95% cổ phần AVG chứ ông Vũ không có chủ đích, không sắp đặt. Ngoài ra, trước khi có kết luận thanh tra, ông Vũ đã có thông báo chấm dứt hợp đồng, trả tiền và khắc phục thiệt hại.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Nhật Vũ - Clip: DANH TRỌNG

Phiên tòa xét xử 2 cựu bộ trưởng Bộ TT&TT cùng các bị cáo trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG cuối buổi sáng 23-12 tiếp tục với phần các luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch HĐQT AVG.

HĐXX thông báo bị cáo Vũ đang nằm viện và có đơn gửi ra tòa. Bị cáo giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra và vắng mặt trong phần tranh luận vì lý do sức khỏe. 

Ông Vũ có mong muốn bán AVG ra nước ngoài

Theo luật sư Trần Hoàng Anh, bào chữa cho bị cáo Vũ, trước khi có dự án Mobifone mua AVG thì ông Vũ đã có ý định bán cho đối tác nước ngoài. Thực tế tháng 3-2015, Mobifone mới chủ động liên hệ ông Vũ xin mua AVG. Điều này thể hiện ông Vũ có mong muốn bán ra nước ngoài chứ không có liên hệ gì với Mobi để bán AVG.

"Mobifone mua kênh truyền hình là hoàn toàn độc lập không liên quan vì có AVG mới tiến hành chiến lược. Ngoài ra, cáo trạng ghi nhận suốt quá trình đàm phán không có chứng cứ nào thể hiện hai bên hứa hẹn thỏa thuận hay biếu tiền quà trước và sau thực hiện", luật sư nói. 

Vụ AVG: Ông Vũ khắc phục toàn bộ thiệt hại trước khi khởi tố vụ án - Ảnh 2.

Ông Phạm Nhật Vũ, cựu chủ tịch HĐQT AVG

Luật sư cũng cho rằng gần 2 năm thương vụ mua bán xong mới nảy sinh dư luận dị nghị mua giá cao làm thất thoát tài sản nhà nước dù lúc đó chưa có cơ quan nào khẳng định sai phạm hay yêu cầu ông Vũ khắc phục. Thậm chí trước khi có kết luận của Thanh tra chính phủ, ông Vũ đã có thông báo chấm dứt hợp đồng, trả tiền cổ phần. Sau đó hai bên có biên bản thống nhất hủy hợp đồng với lý do Mobifone không phát huy được AVG.

"Như vậy những việc làm giữa 2 bên để hủy hợp đồng diễn ra trước 5 ngày có kết luận thanh tra. Chỉ vì không muốn có dư luận dị nghị, ông Vũ hủy hợp đồng trước kết luận thanh tra. Mặc dù trong kết luận thanh tra không đưa ra bất cứ sai phạm nào của ông Vũ cũng như yêu cầu hủy hợp đồng. Vì thể hiện trách nhiệm của mình, ông Vũ đã chuyển lại toàn bộ tiền mua cổ phần AVG cũng như chi phí phát sinh không chần chừ", luật sư nói.

Nhiều đơn xin khoan hồng cho bị cáo

Luật sư dẫn chứng quá trình xét hỏi tại tòa, các bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng cũng khai ông Vũ đã chủ động phối hợp khắc phục hậu quả. Đến nay thương vụ Mobifone mua AVG không gây bất cứ thiệt hại gì. "Ông Vũ đã trả toàn bộ lãi suất, hỗ trợ mua lại vật tư, không để lại một thiệt hại nào dù nhỏ nhất cho Mobifone. Đây là thể hiện sự tận tâm trách nhiệm của ông Vũ với Nhà nước", luật sư cho rằng cáo trạng chưa ghi nhận tình tiết này nên đề nghị HĐXX xem xét. 

Theo luật sư, trong thương vụ này ông Vũ không có chủ đích, sắp đặt gì trước. Khi hậu quả xảy ra, ông Vũ đã "tận tâm khắc phục, vay tiền để khắc phục. Lý do của ông Vũ "hoàn toàn trong sáng và ông Vũ nhận phần thiệt về mình". Bản thân ông Vũ hoàn toàn có thể không trở về Việt Nam nhưng chọn không trốn trách trách nhiệm. 

Luật sư cũng nêu hàng loạt tình tiết giảm nhẹ đề nghị tòa lưu tâm như: ông Vũ có 20 năm hoạt động công tác xã hội, hỗ trợ hàng ngàn người khó khăn, xây nhiều trường học. Nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có đơn xin khoan hồng cho bị cáo. Cuối cùng luật sư đề nghị tòa xem xét cho ông Vũ hưởng miễn giảm trách nhiệm hình sự, miễn giảm hình phạt để được ở ngoài tiếp tục đóng góp cống hiến xã hội. 

Luật sư: Ông Son 4 lần gạch bỏ đề xuất xem xét giá mua AVG Luật sư: Ông Son 4 lần gạch bỏ đề xuất xem xét giá mua AVG

TTO - Bị cáo Phạm Đình Trọng và luật sư đều cho rằng đã nhiều lần có đề xuất xem xét lại giá mua cũng như hiệu quả dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG nhưng đều bị cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gạch bỏ.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên