Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Luật sư: Ông Son 4 lần gạch bỏ đề xuất xem xét giá mua AVG

23/12/2019 11:32 GMT+7

TTO - Bị cáo Phạm Đình Trọng và luật sư đều cho rằng đã nhiều lần có đề xuất xem xét lại giá mua cũng như hiệu quả dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG nhưng đều bị cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son gạch bỏ.

Luật sư: Ông Son 4 lần gạch bỏ đề xuất xem xét giá mua AVG - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Đình Trọng tự bào chữa trước HĐXX - Ảnh: DANH TRỌNG (chụp qua màn hình)

Ngày 23-12, phiên tòa xét xử 2 cựu bộ trưởng Bộ TT&TT cùng các bị cáo trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG tiếp tục phần tranh luận. 

Tất cả đều theo chỉ đạo của lãnh đạo bộ

Bào chữa cho bị cáo Phạm Đình Trọng, nguyên vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT, cho rằng tất cả công việc thực hiện liên quan đến dự án đều theo chỉ đạo của lãnh đạo bộ, điều này thể hiện qua hồ sơ vụ án và chính lời khai của ông Nguyễn Bắc Son tại tòa. 

Theo quan điểm của luật sư, do các văn bản của Mobifone trình lên đã bị làm sai lệch nên bản thân ông Trọng không biết việc mua AVG hiệu quả thấp. "Chính ông Trọng đã băn khoăn về việc mua này nên đã nhiều lần có ý kiến nhưng không được giải quyết để giải đáp các băn khoăn", luật sư phân tích. 

Luật sư đưa ra dẫn chứng có 4 lần bị cáo Trọng đề xuất xem xét giá mua AVG cũng như hiệu quả dự án nhưng đều bị ông Nguyễn Bắc Son gạch bỏ. "Tại tòa, khi được hỏi ông Son cũng đã trả lời về việc vì sao gạch bỏ. 

Cụ thể, ông Son cho rằng Mobifone phải đương nhiên chịu trách nhiệm về giá nên ông Son gạch bỏ, không cần ghi chi tiết vào văn bản", luật sư nói. Theo lời luật sư, ngay cả khi Văn phòng chính phủ có công văn 2678 về việc chấp nhận chủ trương đầu tư nhưng bị cáo Trọng vẫn đề xuất xin ý kiến của Bộ Tài chính. 

Từ các phân tích trên, luật sư đề nghị HĐXX xem xét một số tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, cho hưởng chính sách hình sự đặc biệt như đề nghị của cơ quan CSĐT và "không cần thiết cách ly ông Trọng ra khỏi xã hội, tuyên mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt…".

Cơ quan điều tra đã đánh giá đúng bản chất sự việc

Trước đó, trong phần tự bào chữa, bị cáo Phạm Đình Trọng liên tục khóc nói "rất hối lỗi" và nhắc lại những lần kiến nghị xem lại giá mua nhưng bị ông Son khi đó đang là bộ trưởng gạt đi. Ông Trọng thừa nhận Cơ quan cảnh sát điều tra đã đánh giá đúng bản chất sự việc, đánh giá một phần đúng vai trò bị cáo. 

Luật sư: Ông Son 4 lần gạch bỏ đề xuất xem xét giá mua AVG - Ảnh 2.

Toàn cảnh thương vụ AVG qua đồ họa

Cáo trạng cũng chỉ ra rất chính xác tôi khi xác định bị cáo người có vai trò tham gia xuyên suốt vụ án". Lý giải về vai "vai trò xuyên suốt vụ án", theo ông Trọng, vì được giao nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo bộ nên tất cả công việc thuộc doanh nghiệp thuộc bộ đều do vụ của ông làm. Bị cáo Trọng cũng cho rằng bản thân nhận thức đây là dự án rất lớn nên đã cố gắng nghiên cứu và phát hiện ra phải thực hiện theo Luật số 67, Thủ tướng Chính phủ phải có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư. 

Trong quá trình đó, nhiều văn bản do bị cáo Trọng soạn thảo đều chú ý nêu rõ điều này. "Khi bắt đầu dự án tôi luôn kiến nghị quan tâm đến giá mua. Chúng tôi không đủ thông tin, chuyên môn để bác bỏ báo cáo, thông tin, sự chính xác về hiệu quả và thẩm định giá. Khi bộ trưởng thành lập tổ thẩm định, mọi người đều không phát hiện Bộ TT&TT không có chức năng thẩm định giá mua. Tôi là người đề xuất kiến nghị chính phủ giao cơ quan chức năng đánh giá lại giá mua. 

Tôi nhận thức Thủ tướng chính phủ quyết định chủ trương đầu tư rồi thì giao Mobifone quyết định về giá mua. Nhưng kiến nghị của tôi lại bị bộ trưởng Son gạt đi... Nếu dự thảo của tôi không bị gạt thì có thể hôm nay mọi người không phải ngồi tại đây. Đề nghị HĐXX đánh giá tôi có những hành vi tích cực làm chậm trễ cản trở dự án này", bị cáo Trọng vừa nói vừa tháo kính lau nước mắt

Ông Trọng cũng xin tòa đánh giá lại vai trò của một số bị cáo nguyên lãnh đạo Mobifone vì không cách trách nhiệm gì với dự án nhưng cũng bị liên đới.

Cựu vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp đưa ra dẫn chứng cuộc họp ngày 2-10-2015 đã triệu tập toàn thể HĐTV và ban tổng giám đốc Mobifone, trong đó có cả những người không có chuyên môn, chức trách liên quan đến dự án, làm họ liên đới chịu trách nhiệm. 

Đây là cuộc họp để thực hiện thư công tác của bị cáo Nguyễn Bắc Son bàn giải pháp đối với hai mảng đầu tư ngoài ngành của AVG. Trong cuộc họp này, các bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên, Hồ Tuấn, Bảo Long không phát biểu, không tham gia ý kiến gì. Bị cáo Nguyên thấy nội dung cuộc họp không đúng như được thông báo nên đã bỏ về trước. Một số người khác thì không ký vào biên bản. "Tôi rất hối lỗi, thấy có trách nhiệm với các anh chị đó", bị cáo Trọng phân trần. 

Tổng hợp mức án đề nghị đối với các bị cáo vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG Tổng hợp mức án đề nghị đối với các bị cáo vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG

TTO - Ngày 20-12, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG đã đề nghị mức án đối với các bị cáo.


THÂN HOÀNG – DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận