09/03/2022 22:03 GMT+7

Vụ án lừa đảo tại Bavico: Số bị hại lên đến 171 người

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Theo Tòa án quân sự Quân khu 5, số bị hại trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Công ty TNHH sản xuất, thương mại, dịch vụ Bạch Việt (Bavico) đã tăng từ 166 người lên 171 người trước khi phiên xử diễn ra vào cuối tháng này.

Vụ án lừa đảo tại Bavico: Số bị hại lên đến 171 người - Ảnh 1.

Khách sạn, căn hộ Bavico Nha Trang xây dựng trên đất an ninh quốc phòng ở Khánh Hòa tại đường Ngô Quyền và Phan Bội Châu, TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tòa án quân sự Quân khu 5 vừa có quyết định đưa vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Bavico ra xét xử sơ thẩm vào ngày 31-3 tới tại TP Đà Nẵng. Đáng chú ý, số bị hại trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Công ty Bavico đã tăng từ 166 người ở phiên xử sơ thẩm (lần 1) lên 171 người.

Ba bị cáo Đinh Tiến Sử, Nguyễn Văn Đạt (giám đốc chi nhánh Bavico tại Nha Trang) và Bùi Tiến Dũng (nhân viên kinh doanh Bavico) đều bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đinh Tiến Sử được xác định là chủ mưu, hai bị cáo còn lại là đồng phạm.

Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại các dự án khách sạn, căn hộ Bavico xây dựng trên đất an ninh quốc phòng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) và TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã gây rất nhiều dư luận sau khi có khiếu nại tập trung đông người nhiều lần, kéo dài kể từ năm 2017.

Tháng 10-2019, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng mới khởi tố vụ án và một năm sau đó có kết luận điều tra.

Sau khi Viện Kiểm sát quân sự trung ương có cáo trạng, truy tố Đinh Tiến Sử cùng hai bị can đã nêu với tội danh như trên, Tòa án quân sự Quân khu 5 đã thụ lý hồ sơ vụ án từ tháng 12-2020 nhưng rồi phải hoãn xét xử vì dịch bệnh COVID-19.

Đến ngày 6-12-2021, Tòa án quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án. Theo cáo trạng, có 166 bị hại đã bị Đinh Tiến Sử chủ mưu, tổ chức cùng hai bị cáo đồng phạm Đạt, Dũng cung cấp thông tin gian dối khi bán 225 "căn hộ du lịch" tại các dự án khách sạn, căn hộ Bavico ở TP Nha Trang và TP Đà Lạt, chiếm đoạt gần 293 tỉ đồng.

Đó là các "căn hộ du lịch" trên đất an ninh quốc phòng đã được các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng cho điều chỉnh dự án, chuyển thành "đất ở không hình thành đơn vị ở" trái Luật đất đai.

Tại phiên tòa này, theo đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát quân sự trung ương, hội đồng xét xử đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung về số người bị hại mới đã nộp hồ sơ yêu cầu xem xét trong thời gian chuẩn bị xét xử vụ án và ngay tại phiên tòa. 

Kết quả điều tra bổ sung, trong vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại các dự án Bavico đã tăng lên tới 171 người bị hại.

Cũng theo quyết định của Tòa án quân sự Quân khu 5, cùng với Bavico, các đơn vị Bộ tư lệnh Quân khu 5, Quân khu 7; các bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Lâm Đồng và Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MB) đều là "người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án".

Tòa án quân sự sẽ xét xử công khai vụ án lừa đảo tại Bavico Tòa án quân sự sẽ xét xử công khai vụ án lừa đảo tại Bavico

TTO - Đó là các ông Đinh Tiến Sử (sinh 1972) - tổng giám đốc Bavico, Nguyễn Văn Đạt (sinh 1975) - giám đốc chi nhánh Bavico tại Nha Trang và Bùi Tiến Dũng (sinh 1979) - nhân viên kinh doanh Bavico.

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên