02/12/2019 13:05 GMT+7

Vụ án Hồ Duy Hải: Sức mạnh của tình thân

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Viện KSND Tối cao có văn bản kháng nghị theo hướng hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với Hồ Duy Hải (bị kết án tử hình cho hành vi giết chết 2 người ở bưu điện Cầu Voi, Long An) để điều tra lại.

Vụ án Hồ Duy Hải: Sức mạnh của tình thân - Ảnh 1.

Mẹ và em gái của tử tù Hồ Duy Hải - Ảnh: HÀ CHÂU

Để có được quyết định kháng nghị giám đốc thẩm là hành trình miệt mài gõ cửa cơ quan chức năng của những người thân của Hồ Duy Hải.

Đó là bà Nguyễn Thị Rưỡi, dì ruột của Hồ Duy Hải. Tuy không sinh ra Hải nhưng vì mấy gia đình cũng ở quây quần gần nhau nên Hải cũng thân tình với các dì, các cậu của mình như con ruột của họ.

Ngày Hải bị mời lên làm việc rồi bị giữ lại, rồi bị điều tra hành vi giết người, bà Rưỡi cũng hoang mang y như mẹ của Hải và đặt câu hỏi: Tại sao Hải lại làm thế? Nhưng thông qua các phiên tòa và hồ sơ vụ án cùng sự phân tích của luật sư, bà hiểu rằng vụ án có quá nhiều điểm bất thường nên bà và những người anh chị em khác của mình tìm đến các cơ quan chức năng xem xét lại vụ án.

Còn nhớ, sau khi Hải được tạm hoãn thi hành án tử hình, bỗng nhiên rộ lên tin đồn Hải sẽ bị tử hình, bà Rưỡi cùng nhiều người trong gia đình đã lên trại tạm giam Công an tỉnh Long An để phản đối, bất chấp những khó khăn kể cả phải chịu điều tiếng xấu.

Đó là Thu Thủy, em gái ruột của Hồ Duy Hải, cô gái có gương mặt hiền lành. Ngày Hải bị bắt và kết tội, Thủy còn là cô bé mới lớn chưa hiểu chuyện gì. Nhưng ròng rã gần 10 năm qua Thủy đi làm kiếm tiền, không lo gì cho bản thân, mà chỉ gom góp lấy tiền cho mẹ giúp cho anh trai. Trong nhiều lần tiếp xúc, hỏi Thủy sao chưa lo cuộc sống riêng, cô bảo: Bao giờ anh Hải em được về thì em mới tính chuyện lấy chồng.

Vụ án Hồ Duy Hải: Sức mạnh của tình thân - Ảnh 2.

Ngôi nhà xảy ra vụ án mạng vốn là bưu điện Cầu Voi - Ảnh: HÀ CHÂU

Bữa mới biết chuyện căn nhà cũ của mẹ Hải đã bán, hỏi Thủy sao lại phải bán nhà thế, Thủy bảo trước đây hành trình đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại vụ án cho anh Hải cũng phải nhờ các dì, cậu trong gia đình. 

Khi dì Rưỡi cần tiền muốn bán căn nhà (sát cạnh nhà của mẹ ruột Hải) nhưng người mua muốn mua cả 2 căn nên mẹ đồng ý bán luôn. "Bây giờ cả 2 mẹ con em, cả dì đều về ở với bà ngoại. Chuyện nhà em bán nhà vẫn chưa nói cho anh Hải biết, anh ấy biết thì lại buồn lắm. Nhưng nếu anh ấy được về thì nhà em ở đâu cũng được". Thủy tâm sự.

Và đó là bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của Hồ Duy Hải, bà Loan luôn luôn có niềm tin rằng con mình  không giết người. Bởi vậy, bà miệt mài đến bất kể nơi nào, gặp bất kể ai để có thể trình bày những điểm bất thường để minh oan cho con mình. 

Bà Loan là một phụ nữ có khuôn mặt nhân hậu. Cách bà tiếp xúc và trò chuyện với người khác khi nói về con đầy sự kính trọng và cầu thị. Vụ án của con trai bà, bây giờ bà có thể thuộc lòng từng dấu mốc, từng sự kiện, từng điểm bất thường và có thể trình bày rành rọt từng vấn đề pháp lý một cách căn bản để người nghe dù là lần đầu tiên cũng có thể hiểu được vấn đề ngay.

Bà nói "với một vụ án có nhiều điểm vô lý chưa được làm rõ như thế mà kết tội con tôi giết người thì tôi thật không cam tâm. Tôi chỉ cần họ điều tra lại, và trả lời cho rõ những vấn đề bất thường của vụ án rồi đủ căn cứ thì kết tội con tôi thì tôi sẽ tâm phục khẩu phục. Lúc đó có tử hình Hải thì tôi cũng không thắc mắc gì nữa".

Luật sư Trần Hồng Phong, người dành nhiều tâm huyết cho vụ án này. Ông cũng là người không hề mệt mỏi khi mỗi tháng gửi một lá đơn đến các cơ quan tiến hành tố tụng để trình bày những điểm bất thường của vụ án cho biết: trước đây bà Loan không trình bày được rành rọt và rõ ràng như vậy đâu. Nhưng thời gian, sự thương xót đối với con mình bà đã tìm hiểu về vụ án, về quy định pháp luật để trình bày cho người khác hiểu vụ án của con mình.

"Bà ấy là người mẹ quê mùa, hiền lành và chân chất, nhưng vì vụ án của con, bà đã đi kêu oan từ lúc tóc còn xanh đến giờ mái tóc đã điểm bạc. Gương mặt đã chuyển từ xuân sắc sang già nua. Nếu không có mẹ và những người thân của Hải, chắc giờ, Hải đã bị thi hành án tử hình xong rồi". Ông Phong nói.

Viện KSND tối cao kháng nghị vụ tử tù Hồ Duy Hải Viện KSND tối cao kháng nghị vụ tử tù Hồ Duy Hải

TTO - Viện KSND tối cao vừa ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị TAND tối cao hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Long An và bản án phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TAND tối cao trong vụ án tử tù Hồ Duy Hải để xét xử lại.

HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên