09/03/2021 09:59 GMT+7

Vụ án Đồng Tâm: Đề nghị y án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Theo viện kiểm sát, bản án sơ thẩm vụ án Đồng Tâm đã tuyên đúng pháp luật, nghiêm minh với những người chủ mưu và khoan hồng cho những người bị lôi kéo, vì vậy đề nghị cấp phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm với 6 người kháng cáo.

Vụ án Đồng Tâm: Đề nghị y án tử hình hai bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Đình Công đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 9-3, phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo trong vụ án "giết người", "chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội kết thúc phần xét hỏi. Trước khi chuyển sang phần tranh tụng, đại diện viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm luận tội các bị cáo.

Theo VKS, đất Đồng Sênh là đất quốc phòng nhưng ông Lê Đình Kình cùng các bị cáo trong vụ án đã thành lập tổ đồng thuận nhằm lấn chiếm, sử dụng và vu khống chính quyền. Nhóm này trong nhiều năm đã nhiều lần chống đối cơ quan chức năng, đe dọa người dân và thậm chí còn bắt giữ trái phép công an, cán bộ...

Sáng 9-1-2020, khi cảnh sát vào thôn Hoành bảo vệ các mục tiêu đã bị tổ đồng thuận ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công bất chấp việc lực lượng chức năng kêu gọi dừng lại. Vụ việc khiến 3 chiến sĩ công an hi sinh.

Kiểm sát viên cho rằng nhóm bị cáo Lê Đình Công (57 tuổi, con ông Kình), Lê Đình Chức (41 tuổi, con ông Kình), Bùi Viết Hiểu (78 tuổi), Nguyễn Quốc Tiến (41 tuổi) chủ mưu cầm đầu, vừa chỉ đạo bị cáo khác vừa trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Trong đó, Lê Đình Công là người chủ trì họp tại nhà ông Kình để kích động, lôi kéo, đăng tải clip khi công an đến, nếu không bắt giữ và không diệt được 300 - 500 người sẽ không nhìn mặt đồng bào cả nước. Bị cáo này cũng là người chế tạo bom xăng, mua lựu đạn…

Công thừa nhận đã ném bom xăng, lựu đạn vào cảnh sát. Kiểm sát viên cho rằng với tính chất mức độ, vai trò và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng từ hành vi của Công, không thể giảm nhẹ án tử hình cho bị cáo này.

Với Lê Đình Chức, đại diện VKS cho rằng bị cáo đã tiếp nhận chủ trương tấn công lực lượng chức năng và trực tiếp ném gạch, bom xăng, lựu đạn vào cảnh sát. Bị cáo còn dùng dao chọc và tự tay châm lửa đốt, đổ xăng xuống hố khiến 3 chiến sĩ công an hi sinh.

Chức bị xác định khai báo có mức độ, chưa thành khẩn và thậm chí đổ trách nhiệm cho Lê Đình Doanh nên cũng không có căn cứ giảm nhẹ án tử hình.

VKS đánh giá Lê Đình Doanh trực tiếp mua dao bầu, liềm và ném bom xăng, đổ xăng vào hố theo chỉ đạo của Chức khiến 3 chiến sĩ tử vong.

Bị cáo Doanh có nhân thân rất xấu, nhiều tiền án tiền sự, đáng lẽ phải nhận mức án tử hình nhưng do còn trẻ, chịu ảnh hưởng của ông Lê Đình Kình nên cấp sơ thẩm tuyên án chung thân đã thể hiện tính nhân văn. Bị cáo không có thêm tình tiết nào giảm nhẹ nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

VKS xác định bị cáo Bùi Viết Hiểu là người biết rõ nhất vấn đề nguồn gốc đất đai nhưng thay vì giải thích cho bà con thì lại cố tình xuyên tạc, tụ tập lăng mạ lực lượng chức năng.

Bị cáo Hiểu còn cấu kết với Lê Đình Kình đe dọa lực lượng chức năng, bàn bạc việc mua lựu đạn và ngày 9-1-2020 đã trực tiếp ném 2 bom xăng. Kiểm sát viên cho rằng với những hành vi như vậy, mức án 16 năm tù cho bị cáo là phù hợp, không có căn cứ giảm nhẹ.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Quốc Tiến bị xác định góp tiền và sau đó trực tiếp đi mua 10 quả lựu đạn. Rạng sáng 9-1, bị cáo bắn pháo để ra hiệu tấn công cảnh sát, giúp sức việc giết người. Bị cáo không có căn cứ giảm nhẹ mới nên không thể thay đổi án 13 năm tù.

VKS cũng cho rằng bị cáo Bùi Thị Nối (63 tuổi) kháng cáo xem xét lại toàn bộ bản án nhưng sau khi được giải thích đã nhận ra hành vi phạm tội của mình.

Xét lời khai từ quá trình điều tra đến nay, bị cáo Nối đều thừa nhận cùng một số người khác thực hành tích cực việc tấn công lực lượng chức năng bằng gạch đá, bom xăng, dao… nên mức án 6 năm tù được tuyên là phù hợp, không có căn cứ giảm nhẹ.

Theo VKS, bản án sơ thẩm đã tuyên đúng pháp luật, nghiêm minh với những người cầm đầu và khoan hồng cho những người bị lôi kéo xúi giục, vì vậy đại diện VKS đề nghị cấp phúc thẩm giữ nguyên án, bác kháng cáo của 6 người trên.

Vụ án Đồng Tâm: Hai bị cáo bị tuyên tử hình Vụ án Đồng Tâm: Hai bị cáo bị tuyên tử hình

TTO - Hai bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức (đều là con trai ông Lê Đình Kình) bị tòa án xác định có vai trò cầm đầu, tổ chức thực hiện hành vi đổ xăng đốt làm chết 3 chiến sĩ công an nên tuyên phạt mức án cao nhất: Tử hình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0