Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Chủ mưu vụ án Đồng Tâm liên tục thay đổi kháng cáo

08/03/2021 12:55 GMT+7

TTO - Tại tòa, bị cáo Lê Đình Công xin thay đổi kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan. Bị cáo cho rằng không thực hiện hành vi giết người. Sau quá trình xét hỏi, bị cáo lại thay đổi từ kháng cáo kêu oan thành xin giảm nhẹ hình phạt.

Chủ mưu vụ án Đồng Tâm liên tục thay đổi kháng cáo - Ảnh 1.

Bị cáo Công (trái) và bị cáo Hiểu trong phiên xử sáng 8-3 - Ảnh: NAM ANH

Sáng 8-3, TAND cấp cao tại Hà Nội xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo trong vụ án "giết người", "chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Trong phần thủ tục, chủ tọa cho hay với đề nghị của luật sư về việc triệu tập thêm các chiến sĩ thuộc Công an Hà Nội và cũng là người làm chứng trong vụ án, HĐXX thấy rằng đây là vụ án xử phúc thẩm nên chỉ xem xét lại các vấn đề bản án sơ thẩm nêu và kháng cáo của các bị cáo. Vì vậy HĐXX chỉ triệu tập các bị cáo và đại diện bị hại, việc mời những người làm chứng hoặc liên quan khác sẽ xem xét khi xét xử.

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, bị cáo Lê Đình Công xin thay đổi kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan. Bị cáo cho rằng chỉ phạm tội chống người thi hành công vụ chứ không thực hiện hành vi giết người khiến ba chiến sĩ cảnh sát hi sinh.

Công cũng phủ nhận việc tham gia bàn bạc kế hoạch và chỉ đạo những người khác thực hiện hành vi phạm tội như cáo buộc. Về việc mua lựu đạn, Công cho rằng đã nói với Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển rằng quá trình giữ đất có thể xảy ra đàn áp nên cần mua lựu đạn để đề phòng.

Chủ tọa hỏi: "Bị cáo lý giải thế nào về những lời khai tại cơ quan điều tra và phiên tòa sơ thẩm?". Công cho biết trong các buổi hỏi cung tại cơ quan điều tra có một lần luật sư được tham dự cùng. Công cũng tự viết bản tự khai nhưng có "một số nội dung hoàn toàn không được khai". Bị cáo Công khẳng định không bị ai ép buộc phải nhận tội.

"Bị cáo có nhận thức được việc ném bom xăng vào đám đông sẽ có khả năng làm chết nhiều người không?", chủ tọa truy vấn. Công trả lời vòng vo và cho hay chỉ đứng lên mái nhà ném 2/3 chai bom xăng về phía cảnh sát. "Bị cáo ý thức được mức sát thương của lựu đạn nhưng chỉ nhằm mục đích đe dọa".

Sau chừng 30 phút xét hỏi, Công nói: "Bị cáo đã thành khẩn khai báo và rất ăn năn hối cải. Bởi vậy bị cáo không kêu oan nữa mà thay đổi kháng cáo thành xin giảm nhẹ hình phạt".

Trong vụ án này, Công bị cáo buộc giữ vai trò chủ mưu, thường xuyên tổ chức họp bàn chống đối, phát video tuyên bố giết chết 300-500 công an.

Công đặt mua lựu đạn, hướng dẫn các bị cáo khác làm bom xăng. Công là một trong những người gây ra cái chết của 3 chiến sĩ cảnh sát. Tại phiên tòa sơ thẩm, Công bị tuyên tử hình về tội giết người.

Bản án sơ thẩm xác định, từ năm 2013 tại xã Đồng Tâm, ông Lê Đình Kình và một số người thành lập tổ đồng thuận lôi kéo nhiều người dân tham gia khiếu kiện, vu khống chính quyền cướp đất, thực hiện nhiều vụ bắt giữ người gây mất trật tự.

Rạng sáng 9-1-2020, khi công an di chuyển đến gần thôn Hoành để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch, các bị cáo đã đánh kẻng, bắn pháo sáng. Các bị cáo cũng dùng gạch đá, bom xăng ném về lực lượng công an.

Tổ công tác nhiều lần phát loa kêu gọi các bị cáo dừng hành vi chống đối nhưng nhóm này vẫn tiếp tục ném bom xăng.

Bị cáo Chức dùng tuýp sắt gắn dao bầu đâm làm 3 chiến sĩ công an rơi xuống hố. Chức tiếp tục dùng tuýp gắn dao bầu chọc xuống hố. Chức và Doanh đổ xăng ra chậu đốt rồi gạt xuống hố, tiếp tục đổ thêm 3-5 lần xăng xuống hố làm 3 chiến sĩ thiệt mạng.

Vụ án Đồng Tâm: Bị cáo hối hận xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an hi sinh Vụ án Đồng Tâm: Bị cáo hối hận xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an hi sinh

TTO - Một trong những người cầm đầu vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm - bị cáo Lê Đình Công nói vô cùng hối hận và gửi lời xin lỗi, xin gia đình 3 chiến sĩ công an hi sinh tha thứ cho hành vi của mình.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận