11/09/2020 07:45 GMT+7

Vụ án Đồng Tâm: Các bị cáo xin giảm án và xin lỗi gia đình 3 cảnh sát hi sinh

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Nói lời sau cùng trước tòa, các bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm đều bày tỏ ăn năn, hối hận vì đã gây ra cái chết của 3 chiến sĩ công an, có người chắp tay cúi đầu xin lỗi gia đình bị hại.

Vụ án Đồng Tâm: Các bị cáo xin giảm án và xin lỗi gia đình 3 cảnh sát hi sinh - Ảnh 1.

Các bị cáo nói lời sau cùng đều xin giảm nhẹ hình phạt - Ảnh: GIANG LONG

Sau bốn ngày làm việc, chiều 10-9 phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội kết thúc phần tranh luận. HĐXX tuyên bố nghị án kéo dài, sẽ tuyên án vào chiều 14-9.

"Bị cáo vì những sai lầm cuối đời mà vấp ngã"

Nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Lê Đình Chức gửi lời xin lỗi đến gia đình ba chiến sĩ công an hi sinh. "Cho dù bị cáo sau này phải chết hay được trở về vẫn mong các gia đình tha thứ, để lương tâm bị cáo được thanh thản phần nào".

Bị cáo xin HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình của mình: cha (ông Lê Đình Kình) đã mất, đến nay chưa được thắp nén hương; đứa con nhỏ cũng chưa được nhìn mặt. "Bị cáo biết tội lỗi của mình rất khó tha thứ, nhưng vẫn mong được một cơ hội như vậy" - bị cáo Chức nói nhỏ lại, giọng run run.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Công, một trong bốn người bị cáo buộc cầm đầu vụ án, cho hay trong lời khai tại các biên bản hỏi cung cũng như tại tòa, bị cáo đều khẳng định hoàn toàn không bàn bạc, giao nhiệm vụ hay chỉ đạo ai phải thực hiện điều gì. 

"Về sự hi sinh của ba chiến sĩ công an, bị cáo không hay biết gì. Sau khi biết tin, bị cáo vô cùng hối hận, đã thành khẩn, ăn năn hối lỗi về những sai lầm của mình. Bị cáo kính mong HĐXX cho hưởng sự khoan hồng, mong được xem xét chuyển tội danh sang "chống người thi hành công vụ"" - bị cáo Công nói.

Hướng mặt về phía người thân 3 chiến sĩ công an có mặt tại tòa, bị cáo Công hơi cúi đầu và nói lời xin lỗi. Trước đó, bị cáo Công cùng em trai mình là Lê Đình Chức bị viện kiểm sát (VKS) đề nghị mức án tử hình.

Là người lớn tuổi nhất trong số các bị cáo phải hầu tòa, trong lời nói sau cùng, bị cáo Bùi Viết Hiểu (77 tuổi) nhiều lần nói "đã rất hối lỗi". Bị cáo nói "vì những sai lầm cuối đời mà vấp ngã" nên rất mong được cơ hội sửa chữa. Ông Hiểu xin được hưởng sự khoan hồng trước khi kết thúc lời nói sau cùng.

VKS: không cần thiết trả hồ sơ vụ án

Trước đó trong buổi sáng, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm tranh luận với nhóm luật sư và các bị cáo. VKS nhắc lại căn cứ để truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Khi luận tội, VKS đề nghị thay đổi tội danh truy tố đối với 19 bị cáo từ "giết người" sang "chống người thi hành công vụ" là thể hiện sự khoan dung và nhân đạo.

Trước đó, một số luật sư nêu quan điểm cho rằng cơ quan điều tra chưa thực nghiệm điều tra xác định 3 chiến sĩ công an ngã xuống hố trong hoàn cảnh nào, chưa làm rõ nguyên nhân tử vong của họ.

Đối đáp lại, đại diện Viện KSND Hà Nội nói khi xác định hành vi phạm tội, ngoài biên bản khám nghiệm hiện trường, cơ quan tố tụng còn căn cứ lời khai của các bị cáo và lời khai nhiều công an tham gia làm nhiệm vụ tại thôn Hoành sáng 9-1. 

Từ những phân tích, VKS đưa ra quan điểm "không cần thiết phải thực nghiệm hiện trường trong khi nguyên nhân đã rõ". Quá trình điều tra đã làm rõ nguyên nhân tử vong của 3 chiến sĩ công an, phù hợp với lời nhận tội của các bị cáo là đổ xăng xuống hố thiêu chết họ.

Theo đại diện VKS, cái chết đau xót của 3 chiến sĩ đã được các bị cáo thừa nhận, quá trình điều tra được thực hiện đúng pháp luật từ khi lấy lời khai đến thu thập chứng cứ và các tài liệu liên quan. Do đó, VKS cho rằng một số luật sư đề nghị trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung là hoàn toàn không cần thiết.

Một số luật sư đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết của ông Lê Đình Kình và vết thương trên người bị cáo Bùi Viết Hiểu và đề nghị khởi tố vụ án giết người. Đối đáp các quan điểm này, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa cho rằng có đủ cơ sở xác định ông Kình bị cơ quan chức năng nổ súng tiêu diệt do có hành vi chống đối quyết liệt.

VKS phản bác quan điểm của luật sư và cho rằng "không cần thiết khởi tố vụ án giết người liên quan đến cái chết của ông Kình".

Các bị cáo còn lại cũng bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi, có người bật khóc thừa nhận những sai phạm của mình và gửi lời xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an.

Nhiều người trong số này gửi lời cảm ơn tới đại diện VKS khi chuyển tội danh truy tố từ “giết người” sang “chống người thi hành công vụ” và đều mong muốn được HĐXX cho hưởng sự khoan hồng, sớm trở về với gia đình, sửa chữa lỗi lầm của mình.

Vụ án Đồng Tâm: Nói lời sau cùng, các bị cáo đều ân hận xin lỗi gia đình bị hại Vụ án Đồng Tâm: Nói lời sau cùng, các bị cáo đều ân hận xin lỗi gia đình bị hại

TTO - Nói lời sau cùng trước tòa, các bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm đều bày tỏ ăn năn, hối hận vì đã gây ra cái chết của 3 chiến sĩ công an và cúi đầu gửi lời xin lỗi sâu sắc đến gia đình bị hại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0