10/09/2020 14:08 GMT+7

VKS: Không cần thiết trả hồ sơ vụ án xảy ra tại Đồng Tâm

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

TTO - Đối đáp lại quan điểm của luật sư cho rằng cơ quan điều tra chưa thực nghiệm làm rõ nguyên nhân tử vong của ba chiến sĩ công an, đại diện Viện kiểm sát (VKS) nói ngoài biên bản khám nghiệm hiện trường còn căn cứ nhiều chứng cứ khác.

VKS: Không cần thiết trả hồ sơ vụ án xảy ra tại Đồng Tâm - Ảnh 1.

Đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm đối đáp với các luật sư - Ảnh: GIANG LONG

Ngày 10-9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án "giết người" và "chống người thi hành công vụ" ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tiếp tục ngày làm việc thứ 4. Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm tranh luận với nhóm luật sư và các bị cáo.

Viện kiểm sát nhắc lại căn cứ để truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Khi luận tội, Viện kiểm sát quyết định thay đổi tội danh truy tố đối với 19 bị cáo từ "giết người" sang "chống người thi hành công vụ" là thể hiện sự khoan dung và nhân đạo.

Trước đó, một số luật sư nêu quan điểm cho rằng cơ quan điều tra chưa thực nghiệm điều tra xác định 3 chiến sĩ công an ngã xuống hố trong hoàn cảnh nào, chưa làm rõ nguyên nhân tử vong của họ.

Đối đáp lại, đại diện VKSND Hà Nội nói khi xác định hành vi phạm tội, ngoài biên bản khám nghiệm hiện trường, cơ quan tố tụng còn căn cứ lời khai của các bị cáo và lời khai nhiều công an tham gia làm nhiệm vụ tại thôn Hoành sáng 9-1.

Từ phân tích trên, VKS đưa ra quan điểm "không cần thiết phải thực nghiệm hiện trường trong khi nguyên nhân đã rõ".

Quá trình điều tra đã làm rõ nguyên nhân tử vong của 3 chiến sĩ công an, phù hợp với lời nhận tội của các bị cáo là đổ xăng xuống hố thiêu chết họ.

VKS: Không cần thiết trả hồ sơ vụ án xảy ra tại Đồng Tâm - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: GIANG LONG

Theo đại diện Viện kiểm sát, cái chết đau xót của 3 chiến sĩ đã được các bị cáo thừa nhận, quá trình điều tra được thực hiện đúng pháp luật từ khi lấy lời khai đến thu thập chứng cứ và các tài liệu liên quan.

Do đó Viện kiểm sát cho rằng một số luật sư đề nghị trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung là hoàn toàn không cần thiết.

Một số luật sư đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết của ông Lê Đình Kình và vết thương trên người bị cáo Bùi Viết Hiểu và đề nghị khởi tố vụ án giết người.

Đối đáp các quan điểm này, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa cho rằng có đủ cơ sở xác định ông Kình bị cơ quan chức năng nổ súng tiêu diệt do có hành vi chống đối quyết liệt.

Viện kiểm sát phản bác quan điểm của luật sư và cho rằng "không cần thiết khởi tố vụ án giết người liên quan đến cái chết của ông Kình".

Bị cáo chắp tay xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an

Tại phiên tòa sáng nay, một số bị cáo cũng được tự bào chữa. Trong phần tự bào chữa, bị cáo Lê Đình Chức đã hướng về phía gia đình 3 chiến sĩ có mặt tại tòa và chắp tay xin lỗi.

Bào chữa cho hành vi đổ xăng xuống hố sâu, bị cáo Chức nói "không biết 3 chiến sĩ công an đang ở đó" và mong HĐXX cho hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Bị cáo Lê Đình Doanh cũng xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an và mong tòa giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội trở về với gia đình. "Giờ phút này có nói nghìn câu xin lỗi hay phải chịu mức án nặng nhất cũng không bù đắp được sự mất mát của gia đình ba chiến sĩ", bị cáo Doanh nói lời ăn năn.

Vụ án Đồng Tâm: Viện kiểm sát đề nghị 2 bị cáo mức án tử hình Vụ án Đồng Tâm: Viện kiểm sát đề nghị 2 bị cáo mức án tử hình

TTO - Viện kiểm sát nhận định 2 bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức có vai trò cầm đầu trong vụ án, bị can Chức có hành vi côn đồ hung hãn, trực tiếp gây ra cái chết của 3 chiến sĩ công an, nên đề nghị 2 người này mức án tử hình.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0