28/01/2024 17:12 GMT+7

Vụ 70 giang hồ Phú Quốc: Vì sao đàn em bị đề nghị án tử hình còn Thái bus chỉ chung thân?

Ngày 28-1, phiên tòa xét xử vụ án 70 giang hồ Phú Quốc đã kết thúc phần tranh luận. Hội đồng xét xử đã cho các bị cáo nói lời sau cùng. Dự kiến ngày 31-1, hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang trình bày quan điểm tranh luận với các luật sư vào chiều 28-1 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang trình bày quan điểm tranh luận với các luật sư vào chiều 28-1 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang khẳng định cáo trạng truy tố 70 bị cáo về tội "giết người, gây rối trật tự công cộng, tàng trữ, sử dụng và mua bán trái phép vũ khí quân dụng" là đúng người, đúng tội.

Đề nghị tử hình Đoàn Thiên Long là đúng

Viện kiểm sát khẳng định có đủ căn cứ chứng minh Đoàn Thiên Long đã sử dụng súng hoa cải bắn chết 2 người và 6 người bị thương.

Kết luận của ngành chức năng tỉnh là viên đạn trên người và các vật chứng tại hiện trường là hạt đạn cỡ 12.

Bị cáo Đoàn Thiên Long bị đề nghị mức án tử hình vì 2 tội rất nghiêm trọng cùng lúc - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bị cáo Đoàn Thiên Long bị đề nghị mức án tử hình vì 2 tội rất nghiêm trọng cùng lúc - Ảnh: BỬU ĐẤU

Tương tự, kết luận của Phân viện khoa học hình sự (Bộ Công an) là mẫu đạn và súng chế tạo của Đoàn Thiên Long là vũ khí tự chế tạo, không phải là vũ khí quân dụng nhưng có khả năng sát thương như vũ khí quân dụng. 

Nhiều đạn thu giữ trên người 2 nạn nhân và tại hiện trường có đặc điểm chung là hạt đạn cỡ 12. Tuy nhiên, không truy nguyên khẩu súng bắn ra được. 

Trong vụ án này, có Nguyễn Văn Quá và Nguyễn Văn Linh cầm súng ru lô nhưng không bắn vào người. Các bị cáo có mặt tại hiện trường thì đã có 50/70 người bị truy tố về tội "giết người".

"Từ các kết luận của Trung tâm giám định pháp y tỉnh, Phòng kỹ thuật hình sự và Phân viện khoa học hình sự (Bộ Công an) đã xác định được viên đạn do Long bắn 8 người tại vụ án. 

Từ các chứng cứ nêu trên, biên bản lời khai của các bị hại và nhân chứng đã đủ căn cứ Long bắn súng làm chết người. Cùng lúc Long đã vi phạm 2 hành vi rất nghiêm trọng là tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và giết người. Do đó, viện kiểm sát đề nghị mức án tử hình là đúng người, đúng tội", đại diện viện kiểm sát nói.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang khẳng định Nguyễn Văn Thái (Thái bus), Bùi Đức Ngọc cùng đồng bọn là người chủ mưu, cầm đầu. Còn Phạm Anh Hiếu là người khởi xướng thúc đẩy các bị cáo khác phạm tội. 

Trong vụ án này đã có sự phân công đo, vẽ hiện trường mà chính Bùi Đức Ngọc là người thực hiện vai trò trên, cũng là người khảo sát đo đạc hiện trường. 

Bị cáo Bùi Minh Trung (Trung Cà Mau) là chủ mưu vì biết, thấy nhưng không ngăn cản mà còn tập trung lực lượng tại nhà - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bị cáo Bùi Minh Trung (Trung Cà Mau) là chủ mưu vì biết, thấy nhưng không ngăn cản mà còn tập trung lực lượng tại nhà - Ảnh: BỬU ĐẤU

6 nhóm giang hồ quy tụ 200 dao, súng

Viện kiểm sát cho rằng trong vụ án này có 6 nhóm liên kết với nhau nhờ Thái bus và Bùi Minh Trung (Trung Cà Mau) giữ vai trò chính. 

Từ việc Phạm Anh Hiếu nhờ "làm đất" cho bà Hường, các nhóm đều chuẩn bị hung khí khi đến hiện trường. 

Khi xảy ra đánh nhau, các nhóm sẵn sàng đâm, chém. Do đó, có đủ căn cứ nhóm này đã vi phạm với tính chất côn đồ.

Đối với mức án tù chung thân của bị cáo Thái bus và Bùi Đức Ngọc, đại diện viện kiểm sát khẳng định: "Hai bị cáo đã thành khẩn khai báo. Dù lúc đầu Thái bus không thừa nhận làm đất với giá 4 tỉ nhưng tại phiên tòa này Thái bus đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo ai là người thuê bị cáo đến giải quyết tranh chấp đất với giá 4 tỉ đồng. Lời khai này đã phù hợp với các lời khai của nhóm bị cáo khác".

Đại diện viện kiểm sát cho rằng vai trò của Phạm Anh Hiếu là người khởi xướng, chủ mưu là hoàn toàn đúng. 

Vì nếu Hiếu không nhờ Thái thì Thái sẽ không cấu kết với Trung Cà Mau, Võ Văn Lương và một số nhóm khác để gây ra vụ hỗn chiến như vậy. 

"Hiếu biết mà vẫn đi cùng đồng bọn với cả nhóm đến hiện trường vụ án. Việc Hiếu cho rằng không biết cả nhóm đi đánh nhau là né tránh trách nhiệm. Mức án chung thân đối với Hiếu là đúng quy định pháp luật", đại diện viện kiểm sát nói thêm.

Bị cáo Nguyễn Văn Thái (Thái bus) bị đề nghị mức án chung thân nhờ thành khẩn khai báo - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bị cáo Nguyễn Văn Thái (Thái bus) bị đề nghị mức án chung thân nhờ thành khẩn khai báo - Ảnh: BỬU ĐẤU

Hội đồng xét xử đã cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án vào ngày 31-1 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Hội đồng xét xử đã cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án vào ngày 31-1 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, khoảng 10h ngày 27-10-2022, Nguyễn Văn Thái (Thái bus, 36 tuổi, ngụ TP Phú Quốc) cùng với Phạm Anh Hiếu, Nguyễn Quốc Vinh dẫn gần 70 đàn em đến gặp nhóm của Khúc Văn Đoài, Nguyễn Văn Trường trong khu đất đang tranh chấp.

Nhóm của Thái bus đứng ra bảo kê để đàn em đo đạc đất mà nhóm của Đoài đang tranh chấp. Trong lúc giải quyết, hai nhóm xảy ra mâu thuẫn nên lao vào đâm chém nhau. Lúc này, nhóm của Đoài đã huy động hơn 20 người ném đá vào nhóm của Thái. Còn nhóm của Thái có hơn 60 đối tượng từ trên các xe ô tô cầm hung khí là súng, dao, mác, chĩa xông vào đuổi đánh, bắn, chém nhau "giáp lá cà" với nhóm của Trường…

Trong lúc đánh nhau náo loạn, Đoàn Thiên Long đứng ở ngay phía trước băng nhóm, cách nhóm của Trường khoảng 10 - 15m, cầm súng hoa cải bắn 3 phát làm Phan Trọng Hải và Nguyễn Anh Thư (đàn em của Đoài) tử vong cùng 6 người khác bị thương.

Chủ mưu của nhóm giang hồ Phú Quốc nói gì trước tòa?Chủ mưu của nhóm giang hồ Phú Quốc nói gì trước tòa?

Ngày 27-1, phiên tòa xét xử nhóm 70 bị cáo đã bước vào phần tranh luận của các luật sư. Đặc biệt là phần tự bào chữa của các bị cáo được cho là chủ mưu đưa nhóm giang hồ Phú Quốc đi giành đất, bắn nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên