27/01/2024 15:13 GMT+7

Chủ mưu của nhóm giang hồ Phú Quốc nói gì trước tòa?

Ngày 27-1, phiên tòa xét xử nhóm 70 bị cáo đã bước vào phần tranh luận của các luật sư. Đặc biệt là phần tự bào chữa của các bị cáo được cho là chủ mưu đưa nhóm giang hồ Phú Quốc đi giành đất, bắn nhau.

Nguyễn Văn Thái (Thái Bus) trình bày ý kiến tại tòa - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nguyễn Văn Thái (Thái Bus) trình bày ý kiến tại tòa - Ảnh: BỬU ĐẤU

Luật sư Bùi Hảo Thủy - Đoàn luật sư tỉnh Kiên Giang - bào chữa cho bị cáo Đoàn Thiên Long - cho rằng vụ việc này do Phạm Anh Hiếu nhờ Nguyễn Văn Thái (Thái Bus) tập hợp người đứng ra bảo vệ đo đất.

Chưa rõ súng nào bắn chết 2 người

Thái Bus đã huy động nhiều "đàn em" giang hồ Phú Quốc để bảo vệ đất, để làm cơ sở giải quyết tranh chấp. Trong số này có Đoàn Thiên Long. 

Đưa nhóm giang hồ Phú Quốc đi giành đất, bắn nhau: Ai là chủ mưu vụ hỗn chiến?

Lúc đánh nhau, Long nghe thấy có nhiều tiếng súng nổ và nhóm của Đoài ném gạch đá. Lúc này, sẵn có súng trong tay nên Đoàn Thiên Long đã bắn 3 viên. Sau đó, Long lên xe bỏ chạy. Hậu quả cuộc hỗn chiến làm 2 người chết và 6 người bị thương.

Luật sư Bùi Hảo Thủy bào chữa cho bị cáo Đoàn Thiên Long tại tòa - Ảnh: BỬU ĐẤU

Luật sư Bùi Hảo Thủy bào chữa cho bị cáo Đoàn Thiên Long tại tòa - Ảnh: BỬU ĐẤU

Luật sư Thủy cho rằng viện kiểm sát kết luận cái chết của hai nạn nhân do bị cáo Đoàn Thiên Long gây ra là không có cơ sở khoa học và không đủ chứng cứ chứng minh. Vì 3 viên kim loại lấy trên người Hải và 3 viên kim loại trên người Thư có đặc điểm chung là đạn cỡ 12. 

Đặc điểm dấu vết trên các viên kim loại gửi giám định "không đủ cơ sở truy nguyên khẩu súng cụ thể bắn ra" như luật sư Thủy nói.

Còn luật sư Lại Hùng Anh - Đoàn luật sư tỉnh Kiên Giang - bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Thái - cho hay Thái đã huy động thêm hàng chục anh em giang hồ Phú Quốc, phương tiện và dụng cụ đến khu vực đất tranh chấp để bảo vệ đo đạc. Tuy nhiên, nhóm của Đoài đã tấn công trước nên nhóm của Thái phải tấn công lại, gây nên vụ án như hôm nay.

"Mức án tù chung thân đối với Thái là quá nghiêm khắc. Thái đã vi phạm nhưng ở mức độ chừng mực, chưa phải cầm đầu. Tôi nghĩ cần phải làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ án bắn súng chết người, nhóm của Thái Bus đang rút lui nhưng nhóm của Đoài, Trường đã ném đá, tấn công trước", luật sư Hùng Anh nói.

Ai thật sự là chủ mưu vụ hỗn chiến?

Bị cáo Phạm Anh Hiếu trình bày ý kiến tại tòa thừa nhận có nhờ Thái giúp đo đạc đất, nhưng không phải người khởi xướng. 

Số tiền 3 - 4 tỉ đồng sau khi làm xong là Thái hỏi nhưng Hiếu chưa trả lời. Vì lúc này, Hiếu chưa biết Hường cho bao nhiêu.

Hiếu cho rằng nhóm Trường, Đoài đã có cự cãi và kéo băng nhóm đánh nhau trước đó với nhóm của Lượng, Thái. Do đó việc khởi xướng là do Lượng và Thái.

Bị cáo Phạm Anh Hiếu đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại vai trò chủ mưu, khởi xướng của bị cáo - Ảnh: BỬU ĐẤU

Bị cáo Phạm Anh Hiếu đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại vai trò chủ mưu, khởi xướng của bị cáo - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Thấy họ cầm hung khí nên suốt dọc đường đi, tôi kêu các anh em không đánh nhau. Tôi và Đoài gặp nhau nói chuyện về tranh chấp đất thì Đoài đồng ý là 14h chiều cùng ngày sẽ đo đạc đất. 

Do đó vai trò của tôi không phải là cầm đầu, khởi xướng. Vì vậy, đề nghị hội đồng xét xử xem xét vài trò chủ mưu của bị cáo", Hiếu giải thích.

Chiều 27-1, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận của các luật sư và đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang. 

Xét xử giang hồ Phú Quốc Thái Bus: Đề nghị 1 án tử hình, 3 án chung thânXét xử giang hồ Phú Quốc Thái Bus: Đề nghị 1 án tử hình, 3 án chung thân

Ngày 26-1, sau 6 ngày xét xử, đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử 70 giang hồ Phú Quốc đã luận tội, đề nghị tuyên tử hình 1 và 3 án chung thân đối với 4 bị cáo về tội giết người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên