Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Vụ 39 thi thể ở Anh: Hôm nay 13-12 xử tiếp 2 tài xế chở container

13/12/2019 07:37 GMT+7

TTO - Các luật sư của tài xế Eamonn Harrison phản đối dẫn độ thân chủ của mình sang Anh. Họ cho rằng không thể truy tố anh này tội ngộ sát khi chưa xác định được nguyên nhân cái chết của 39 người trong container.

Vụ 39 thi thể ở Anh: Hôm nay 13-12 xử tiếp 2 tài xế chở container - Ảnh 1.

Tài xế Eamonn Harrison vẫn đang bị giam tại Cộng hòa Ireland - Ảnh chụp màn hình

Harrison là tài xế đã lái container chở 39 người đến cảng Zeebrugge ở Bỉ, nơi xe lên đường sang Anh ngày 22-10.

Tất cả được phát hiện trong tình trạng đã chết tại cảng Purfleet của Anh ngày 23-10. Chính quyền Anh sau đó xác nhận tất cả đều là người Việt Nam gồm 31 người nam và 8 người nữ.

Truyền thông Bỉ hồi tháng 10 đưa tin tài xế 23 tuổi khai không hề biết bên trong có người và nghĩ rằng đang chở bánh quy nên đã không bật chức năng đông lạnh của container.

Nghi phạm bị bắt tại thủ đô Dublin của Cộng hòa Ireland theo lệnh truy nã toàn châu Âu của cảnh sát Anh ngày 26-10. Cho đến thời điểm hiện tại, đã hơn 1 tháng trôi qua, việc dẫn độ nghi phạm sang Anh vẫn chưa có bất kỳ tiến triển nào.

Chính quyền Cộng hòa Ireland đã tổ chức các phiên tòa để quyết định có nên giao người này cho Anh hay không theo đúng quy định.

Harrison bị truy nã với 39 tội danh ngộ sát, 1 tội buôn người và 1 tội hỗ trợ người nước ngoài vượt biên trái phép.

Các luật sư của nghi phạm đã phản biện lại các tội danh ngộ sát trong phiên tòa ngày 12-12 tại Dublin. Bà Siobhan Stack, một trong những người biện hộ cho nghi phạm, lập luận cho tới khi chưa xác định được nguyên nhân 39 người trong container chết vì điều gì thì không thể buộc tội thân chủ bà ngộ sát.

"Không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy thân chủ của tôi biết có người trong thùng container hay mở cửa cho họ chui vào trong đó", luật sư Stack tranh luận. Theo bà này, đây là các thông tin quan trọng vẫn còn thiếu và cho đến khi nào nó được bổ sung thì hãy tính tiếp chuyện dẫn độ.

Đáp lại, luật sư đại diện cho Bộ Tư pháp Cộng hòa Ireland nhắc đến việc nghi phạm không trưng ra được các bằng chứng ngoại phạm thuyết phục và việc bắt giữ người này là cần thiết để bảo đảm anh ta sẽ không bỏ trốn.

Nghi phạm Harrison mặc áo len và đeo kính đã không nói bất kỳ điều gì trong suốt phiên nghe xử. Tòa sẽ tiếp tục làm việc vào hôm nay 13-12, theo đài BBC.

Trong diễn biến khác liên quan, bị cáo Maurice Robinson, người lái container trên đất Anh, cũng sẽ tiếp tục ra tòa trong ngày 13-12. Hôm 25-11, Robinson thừa nhận đã tham gia đường dây đưa người bất hợp pháp từ ngày 1-5-2018 đến ngày 24-10-2019.

Bị cáo cũng thừa nhận tội danh có được tài sản một cách bất chính nhưng không nhận 41 tội danh khác, trong đó có 39 tội danh liên quan tới ngộ sát.

Anh bắt thêm 1 nghi phạm vụ 39 thi thể trong xe tải đông lạnh Anh bắt thêm 1 nghi phạm vụ 39 thi thể trong xe tải đông lạnh

TTO - Thêm một người đàn ông đã bị cảnh sát Anh bắt vì nghi ngờ ngộ sát liên quan tới vụ 39 người Việt được tìm thấy thiệt mạng trong xe tải đông lạnh ở hạt Essex hồi tháng 10.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận