Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Vụ 39 thi thể: Dân Anh kể thấy nhiều 'người nước ngoài' vứt hộ chiếu

29/10/2019 15:44 GMT+7

TTO - Người dân sống gần khu công nghiệp Waterglade - nơi 39 thi thể được phát hiện trong container - kể lại việc đã thấy nhiều 'người nước ngoài' chui ra từ các thùng container khác và vứt bỏ hộ chiếu ngay trong ngày 23-10.

Vụ 39 thi thể: Dân Anh kể thấy nhiều người nước ngoài vứt hộ chiếu - Ảnh 1.

Cảnh sát Anh tại hiện trường phát hiện container chứa 39 thi thể - Ảnh: REUTERS

Thông tin được nghị sĩ Steve McCabe đưa ra tại Hạ viện Anh ngày 28-10. Ông khẳng định có nhiều thông tin trình báo của người dân về sự việc nhưng chất vấn vì sao không có ai điều tra đến nơi đến chốn.

Đài Sky News của Anh trước đó dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ 39 người không may thiệt mạng trong container chỉ là một phần của đoàn vượt biên hơn 100 người trong cùng ngày 23-10. Cảnh sát Anh cho biết đang điều tra thông tin trên.

"Nhiều người đã nói với tôi rằng họ tìm thấy được những hộ chiếu vứt bỏ ở đó nhưng tại sao nhà chức trách không lần tiếp từ những thông tin này?", ông McCabe chất vấn.

Đáp lại, Bộ trưởng Nội vụ Anh, bà Priti Patel, khẳng định "không nhận được báo cáo chính thức về vấn đề đó. Tuy nhiên, nếu có bằng chứng về việc hộ chiếu nước ngoài bị vứt bỏ, chúng tôi chắc chắn sẽ điều tra".

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do Jamie Stone gợi ý những người đã được đưa lậu vào Anh có thể đưa ra một số bằng chứng quý báu chống lại các nhóm tổ chức đường dây vượt biên trái phép.

Tuy nhiên, những người này cần dũng cảm đưa ra lời chứng mà không sợ bị trục xuất hay trừng phạt. Do đó nghị sĩ này kêu gọi Bộ Nội vụ tạo điều kiện cho các nạn nhân trước đây, những người nắm được thông tin về buôn người, có thể ra mặt cung cấp thông tin.

Vụ 39 thi thể: Dân Anh kể thấy nhiều người nước ngoài vứt hộ chiếu - Ảnh 2.

Cảng Zeebrugge của Bỉ, nơi container chứa 39 thi thể xuất phát đi Anh - Ảnh: REUTERS

Hôm 28-10, sau khi tháp tùng Thủ tướng Anh Boris Johnson đến hiện trường 39 thi thể trong container và viết sổ chia buồn, Bộ trưởng Nội vụ Patel đã thông báo sẽ tăng cường an ninh tại khu cảng Purfleet ở hạt Essex.

"Tôi có thể xác nhận lực lượng biên phòng đang tăng cường hiện diện ở cảng Purfleet. Họ cũng đang phối hợp với cảnh sát hạt Essex để có thêm thông tin về sự việc này", bà Patel khẳng định trước Hạ viện.

Bộ trưởng Nội vụ Anh cũng xác nhận đã nhận được sự cho phép từ chính quyền Bỉ về việc triển khai thêm các nhân viên thực thi di trú Anh tới cảng Zeebrugge để tăng cường kiểm soát an ninh tại khu vực này.

Bà Patel khẳng định cần ngăn chặn thảm kịch kinh hoàng như lần này lặp lại. Sau khi khu tị nạn tự phát Calais bị Pháp dẹp bỏ vào năm 2016, người nhập cư ôm mộng vào Anh đổ về các cảng biển như Dunkirk của Pháp hoặc Zeebrugge của Bỉ.

Trong vụ 39 thi thể trong container, thùng container đã xuất phát từ cảng Zeebrugge và cập cảng Purfleet của Anh ngày 23-10. Tài xế tên Maurice Robinson sau đó đến cảng nhận hàng và chở đến khu công nghiệp Waterglade thì phát hiện các nạn nhân đã chết bên trong container nên báo cảnh sát.

Thủ tướng Anh dành một phút mặc niệm 39 thi thể trong container Thủ tướng Anh dành một phút mặc niệm 39 thi thể trong container

TTO - Phiên tòa đầu tiên xét xử tài xế Maurice “Mo” Robinson tại hạt Essex, Anh chiều 28-10 (giờ VN) chỉ kéo dài 5 phút và mang tính thủ tục. Vụ việc sau đó được đẩy lên tòa cấp cao tại London, nơi có thẩm quyền kết tội và tuyên án bị cáo.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận