Vụ 3 học sinh rớt khỏi xe đưa rước: Có thể mở cửa từ bên trong?

27/11/2019 15:58 GMT+7

TTO - Bạn đọc Trương Nhất Vương - một giáo viên dạy lái xe lâu năm - cho rằng lý do các em chơi đùa vô tình đụng vào chốt khóa khiến cửa bung lên làm 3 em học sinh văng ra khỏi xe đưa rước như giải thích của lãnh đạo nhà trường là chưa thuyết phục.

Ba học sinh khối 1 Trường tiểu học Phan Bội Châu (TP Biên Hòa, Đồng Nai) rơi khỏi xe đưa rước - Nguồn: Facebook

Xem bài "3 học sinh lớp 1 rớt khỏi xe đưa rước đang chạy" và clip trên báo Tuổi Trẻ Online, tôi thấy rất nhiều ý kiến phản hồi không đồng tình với những lý giải mang tính thanh minh, bao biện của cô giáo hiệu trưởng và ông Minh - trưởng Phòng GD & ĐT TP Biên Hòa, Đồng Nai. Đa số đều cho rằng những ý kiến của cô hiệu trưởng và của ông Minh thể hiện sự thiếu hiểu biết và  không có sức thuyết phục.

Bản thân tôi là tài xế và là giáo viên dạy lái xe nhiều năm cũng bất ngờ trước lời giải thích này vì nếu đúng như lời lãnh đạo nhà trường nói xe này có đăng kiểm đàng hoàng thì chuyện 3 em học sinh rớt xuống đường là rất khó xảy ra.

Bạn tôi là ông Trương Bộ - nhiều năm lái xe loại 16 chỗ ngồi của Hội Văn nghệ Đắc Lắc - cho biết: thiết kế cửa sau của loại xe này là khi cần mở thì bóp khóa hãm từ bên ngoài rồi mở cửa lên, khi đóng lại thì chỉ cần sập mạnh xuống thì chốt hãm tự động chốt chặt. 

"Không thể có chuyện các cháu đùa nghịch rút, hoặc mở cửa bằng khóa hãm từ bên trong khiến cửa bật lên. Người lớn có cho mở từ bên trong cũng không mở được, bởi nó có chỗ mở từ bên trong đâu mà mở" - ông Bộ khẳng định.

Chưa kể nếu ghế ngồi bên trong xe đúng như thiết kế của nhà sản xuất là băng ghế nệm đặt ngang có dựa lưng thì dù cho cửa sau có bung lên cũng không bao giờ có chuyện rớt các cháu xuống đường như vậy.

Tôi từng chứng kiến các xe loại 16 chỗ hết hạn lưu hành được độ chế dùng để chở hàng và đưa đón học sinh và thấy rằng các dãy ghế phía sau được tháo bỏ, thay vào đó là hai ba dãy ghế băng bằng ván gỗ, hoặc ghế nhựa để dễ dàng nhồi nhét khách khi cần, hoặc xếp gọn lại thành khoang xếp hàng hóa, chỉ để nguyên trạng một vài dãy ghế phía trước để đối phó sự kiểm tra. 

Cửa sau của các xe này được độ chế thêm một chốt bản lề để mở cửa từ bên trong phía sau chiếc xe. Ở đây sẽ có một lơ xe ngồi sẵn sàng rút chốt bản lề mở cửa cho khách, học sinh lên xuống.

Theo dõi clip và chiếc ghế nhựa văng xuống đường tại hiện trường, tôi càng tin rằng đây là chiếc xe đã được độ chế tháo ghế sau để tiện đưa rước học sinh. Phần chốt hãm đóng mở cửa sau có lẽ đã được độ chế để người ngồi sau có thể mở cửa từ bên trong. 

Có thể thường ngày có lơ xe hoặc cô giáo ngồi túc trưc tại chỗ này mở của cho các cháu lên xuống, nhưng chuyến xe hôm đó đã không có ai làm nhiệm vụ này. Và lái xe khi sập cửa sau xuống đã không ai kiểm tra là chốt hãm đã sập hoàn toàn hay chưa dẫn đến khi xe vào cua gấp, cửa sau tự bung lên các cháu học sinh ngồi ở ghế sau không có lưng tựa theo quán tính đã lăn xuống đường, rất may là không có thương vong về người.

Để tránh những tai nạn tương tự xảy ra thiết nghĩ các có quan chức năng tỉnh Đồng Nai phải nhanh chóng kiểm tra thực tế hiện trạng chiếc xe, lấy lời khai lái xe, chủ xe để có câu trả lời chính xác và xử lý nghiêm nếu có sai phạm. Không thể đem tính mạng các cháu học sinh lên những chiếc xe không đảm bảo an toàn và không thể trông chờ vào thần may mắn như vụ việc đã xảy ra.

3 học sinh lớp 1 rớt khỏi xe đưa rước đang chạy 3 học sinh lớp 1 rớt khỏi xe đưa rước đang chạy

TTO - Một chiếc xe đưa rước trong lúc đang ôm cua thì cửa sau bất ngờ bật mở, 3 học sinh trên xe rơi xuống đường.

                                                                      

TRƯƠNG NHẤT VƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận