Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Vụ một người dân ‘dỡ’ cả quả đồi: buộc khôi phục tình trạng ban đầu

11/09/2020 15:00 GMT+7

TTO - UBND TP Tuy Hòa (Phú Yên) tiếp tục xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với người phá dỡ quả đồi ở xã An Phú để làm bãi đỗ xe tải, trụ bơm dầu, yêu cầu người vi phạm khôi phục tình trạng ban đầu của đất.

Vụ một người dân ‘dỡ’ cả quả đồi: buộc khôi phục tình trạng ban đầu - Ảnh 1.

Quả đồi đất trồng cây hằng năm được giao cho ông Nguyễn Văn Hưng đã bị phá dỡ phần nhiều - Ảnh: TRỌNG THI

Ngày 11-9, ông Lê Vĩnh Thành - phó chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - cho biết đã ký quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Văn Hưng (42 tuổi, ở P.5, TP Tuy Hòa) do có hành vi "hủy hoại đất" tại thôn Xuân Dục, xã An Phú.

Ông Hưng bị phạt 20 triệu đồng, buộc ông này trong 30 ngày từ khi nhận được quyết định xử phạt hành chính phải khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Trường hợp ông Hưng không chấp hành thì Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Tuổi Trẻ Online đặt vấn đề rằng ông Hưng được dư luận cho là đã dỡ phần lớn ngọn đồi đất trồng cây hằng năm để làm bãi đỗ xe tải, nhà ở cấp bốn, cột bơm dầu..., vậy "khôi phục tình trạng ban đầu của đất" có phải là buộc người vi phạm phải đổ trả lại quả đồi như nguyên trạng hay không?

Trả lời vấn đề này, ông Thành nói câu chữ trong quy định của pháp luật là khôi phục tình trạng ban đầu của đất như khi được giao, còn quả đồi đó còn nguyên hay đã bị đào bới trước khi giao đất cho ông Hưng thì các cơ quan chức năng đang kiểm tra cụ thể, ông Hưng cũng có quyền cung cấp chứng cứ để chứng minh mức độ vi phạm của mình để thực hiện việc khôi phục đất.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, hôm 9-9 ông Hưng bị UBND TP Tuy Hòa phạt 40 triệu đồng do  tổ chức thi công nhà điều hành, sân bãi, bể chứa dầu và lắp đặt cột bơm dầu không có giấy phép mà theo quy định pháp luật là phải lập dự án đầu tư xây dựng trên diện tích hơn 3.100m2 đất trồng cây hằng năm khác mà ông được TP cấp chứng nhận quyền sử dụng năm 2009.

Ngoài ra, quả đồi đất được giao cho ông Hưng này có dấu hiệu bị khai thác, chở đất đi nơi khác. Việc vi phạm của ông Hưng được UBND xã An Phú phát hiện cuối năm 2019 và đã trình cho UBND TP Tuy Hòa đề nghị xử phạt theo thẩm quyền.

Trưởng Phòng quản lý đô thị TP Tuy Hòa được UBND TP giao nhiệm vụ tham mưu xử lý vụ việc này từ 23-3-2020 nhưng đã "quên" không thực hiện. Mãi đến cuối tháng 8-2020, khi dư luận lên tiếng quyết liệt thì các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên, của TP Tuy Hòa mới bắt tay vào việc xử lý.

Bắt nhóm cưỡng đoạt tài sản, đòi nợ thuê gây hoang mang dư luận ở TP Tuy Hòa Bắt nhóm cưỡng đoạt tài sản, đòi nợ thuê gây hoang mang dư luận ở TP Tuy Hòa

TTO - Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) vừa bắt nhóm chuyên cưỡng đoạt tài sản, đòi nợ thuê, bảo kê, cho vay nặng lãi… gây bức xúc trong dư luận tại địa phương.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận