Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

San cả quả đồi để phân lô bán nền, doanh nghiệp bị phạt 105 triệu đồng

23/03/2020 16:28 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Đắk Nông đã có quyết định xử phạt doanh nghiệp tự ý san cả quả đồi để phân lô bán nền về hành vi hủy hoại đất.

San cả quả đồi để phân lô bán nền, doanh nghiệp bị phạt 105 triệu đồng - Ảnh 1.

Khu đất ven quốc lộ 14 đã bị ông Bắc tự ý san lấp, làm biến dạng - Ảnh: TR.TÂN

Chiều 23-3, lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết UBND tỉnh đã có quyết định xử phạt đối với ông Nguyễn Ngọc Bắc (chủ doanh nghiệp tư nhân Bắc Sang, trú thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, Đắk Nông) tổng số tiền 105 triệu đồng.

Ông Bắc bị xử phạt vì đã có hành vi hủy hoại đất trong trường hợp làm biến dạng địa hình với diện tích 1ha trở lên. Cụ thể, ông Bắc đã thực hiện hành vi múc đất, san cả quả đồi để phân lô bán nền, làm cho bề mặt đất thấp hơn các thửa liền kề trên diện tích khoảng 4,8ha.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, theo nguyên tắc là phải buộc người vi phạm khắc phục hậu quả, khôi phục hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, diện tích đất vi phạm của ông Bắc lớn, khối lượng đất đã đào từ đồi để san lấp rất lớn.

Nếu yêu cầu ông Bắc múc đất từ nơi đã đổ, đắp trở lại các quả đồi thì sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng người dân, các công trình xây dựng và đặc biệt sẽ gây hư hỏng công trình giao thông. Vì vậy, tỉnh yêu cầu ông Bắc phải có các biện pháp kỹ thuật và xây dựng các công trình để đưa khu vực đất đã hủy hoại về trạng thái an toàn.

"Cuối tuần này, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ có kết luận chính thức về các sai phạm trong việc san lấp ở khu đất của ông Bắc và sẽ có phương án xử lý cuối cùng", lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường Đắk Nông thông tin.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Nông cũng đã có quyết định xử phạt ông Bắc về hành vi hư hỏng hệ thống thoát nước công trình đường bộ (quốc lộ 14 - PV) và hành vi san lấp mặt bằng trong phạm vi đất dành cho đường bộ . 

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, dù không được cấp phép dự án khu dân cư nhưng ông Bắc đã san phẳng một quả đồi rồi phân lô, rao bán nền trên diện tích hơn 8ha dọc quốc lộ 14 đoạn qua xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song (Đắk Nông).

Ông Bắc cho biết khu đất nêu trên đã được ông "gom mua" từ nhiều người dân, đã chuyển thành đất ở với tổng số tiền thuế đất gần 9 tỉ đồng trên diện tích hơn 8 hecta.

Theo quảng cáo, trên khu đất này ông Bắc phân được 250 lô, đã bán được 70 lô.

10 khu đất phân lô 10 khu đất phân lô 'hoành tráng' rao bán nền trái phép ở quận 12

TTO – Nhiều lô đất thuộc quy hoạch cây xanh, công trình công cộng… không đủ điều kiện chuyển dịch thành đất ở đã được phân lô, làm đường "hoành tráng" và rao bán như những dự án.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận