04/11/2019 16:53 GMT+7

Tạm giam 5 người đầu độc hơn 1.100 cây thông ven quốc lộ 14 để chiếm đất

NAM NGUYÊN
NAM NGUYÊN

TTO - Tổng cộng các đối tượng đã hủy hoại 1.159 cây thông có tuổi đời trên 30 năm thuộc rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14. Nhóm này khai đầu độc rừng thông để chiếm đất.

Tạm giam 5 người đầu độc hơn 1.100 cây thông ven quốc lộ 14 để chiếm đất - Ảnh 1.

Kẻ xấu khoan lỗ rồi đổ thuốc diệt cỏ vào đầu độc rừng thông - Ảnh: NAM NGUYÊN

Liên quan vụ đầu độc rừng thông nằm ven quốc lộ 14, chiều 4-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Huỳnh Bình (39 tuổi), Nguyễn Đình Thân (31 tuổi), Phan Công Dụng (29 tuổi), Lê Mạnh Hùng (35 tuổi) và Phan Văn Đồng (27 tuổi), cùng trú tại xã Nâm N’jang, huyện Đắk Song để điều tra hành vi hủy hoại rừng thông.

Công an huyện Đắk Song cũng ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Tiến (29 tuổi, trú tại xã Tân Lâm, huyện Di Linh, Lâm Đồng) cùng hành vi trên.

Theo điều tra ban đầu, các đối tượng khai vào tháng 7-2019, Bình, Thân, Hùng rủ một số đối tượng khác đầu độc rừng thông dọc tuyến quốc lộ 14, trên địa bàn huyện Đắk Song để chiếm đất mặt tiền quốc lộ.

Tuy nhiên, do không có tiền nên nhóm này rủ thêm Tiến (hiện không có mặt tại địa phương) cùng tham gia. Người này bỏ tiền mua thuốc diệt cỏ loại lưu dẫn và mua hai máy khoan cầm tay để đầu độc rừng thông. Còn Bình và Thân lo phần việc khoan lỗ, đổ thuốc.

Ngày đầu tiên, Bình, Thân, Hùng, Tiến và Dụng đến khu vực khoảnh 9, tiểu khu 1664 rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 thuộc thôn 11, xã Nâm N’jang (huyện Đắk Song) khoan lỗ trên thân cây rồi đổ thuốc diệt cỏ vào 151 cây.

Những ngày sau, Bình và Thân thuê thêm Phan Văn Đồng tham gia hủy hoại rừng thông với tiền công là 500.000 đồng/lần (thời gian từ 23h đến 1h sáng). Với thủ đoạn đó, sau ba đêm, nhóm người này đã hủy hoại tổng cộng 487 cây thông có tuổi đời trên 30 năm.

Sau đó, nhóm này tiếp tục đến khoảnh 8, tiểu khu 1699 rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 thuộc xã Trường Xuân (huyện Đắk Song) thuê Dụng, Hùng và Đồng cùng nhau hủy hoại 672 cây thông trên 30 năm tuổi trong vòng ba đêm.

Tổng cộng nhóm này hủy hoại 1.159 cây thông có tuổi đời trên 30 năm thuộc rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14.

Theo lời khai của Bình tại cơ quan công an, mục đích của những người này hủy hoại rừng thông là để chiếm đất.

Bắt giam cán bộ ngân hàng thuê người đầu độc thông rừng để chiếm đất Bắt giam cán bộ ngân hàng thuê người đầu độc thông rừng để chiếm đất

TTO - Thủ phạm tổ chức đầu độc một diện tích lớn thông rừng là cán bộ ngân hàng có trụ sở đóng trên địa bàn huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng).

NAM NGUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên