17/05/2019 11:59 GMT+7

Đắk Nông lại vận động kinh phí xây dựng tượng đài

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Tượng đài chiến thắng Đức Lập dự định xây tại ngã năm thị trấn Đắk Mil với kinh phí hơn 11 tỉ đồng và mới đây, UBND huyện Đắk Mil (Đắk Nông) có thư kêu gọi các cấp, ngành tham gia ủng hộ kinh phí xây dựng công trình.

Đắk Nông lại vận động kinh phí xây dựng tượng đài - Ảnh 1.

Tượng đài N'trang Lơng dang dở và đã bị tháo dỡ - Ảnh: ĐỨC LẬP

Những ngày gần đây, người dân và cán bộ tại Đắk Nông bàn tán việc UBND huyện Đắk Mil kêu gọi ủng hộ kinh phí xây dựng công trình tượng đài chiến thắng Đức Lập. 

Trước đó, ngày 4-4-2019, phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh đã ký quyết định cấp giấy phép xây dựng công trình này. 

Công trình dự kiến tọa lạc tại ngã năm thị trấn Đắk Mil, nơi trước đây là biểu tượng "đôi bàn tay đan chặt" (bị cho là sao chép ý tưởng biểu tượng tại công viên Hoàng Văn Thụ, TP.HCM) nay đã được di dời đến hoa viên cách đó khoảng 500m.

Dự án tượng đài chiến thắng Đức Lập được xây dựng trên diện tích 75,6mtrong tổng diện tích đất 510mcủa dự án. 

Trong đó, hạng mục tượng đài được xây dựng bằng chất liệu bêtông cốt thép, cao 9m, sơn giả đá. Tổng kinh phí dự toán xây dựng tượng đài khoảng 11,6 tỉ đồng từ ngân sách huyện, nguồn vốn huy động đóng góp và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Trong "Thư kêu gọi ủng hộ kinh phí xây dựng tượng đại chiến thắng Đức Lập" ngày 9-5, UBND huyện Đắk Mil cho biết việc xây dựng tượng đài là thể hiện tinh thần ‘uống nước nhớ nguồn’, thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ trong chiến thắng Đức Lập ngày 9-3-1975. 

Tuy nhiên, do công trình có kinh phí đầu tư lớn, trong khi điều kiện ngân sách của huyện còn nhiều khó khăn, cần có sự chung tay đóng góp của các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp trong, ngoài huyện và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. 

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện vận động ủng hộ 1 ngày lương/năm, huy động trong hai năm 2019 và 2020.

Sáng 17-5, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Ngô Thanh Hải - phó chủ tịch phụ trách UBND huyện Đắk Mil, cho biết việc vận động kinh phí xây dựng tượng đài chiến thắng Đức Lập trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, không bắt buộc.

'Kinh phí của huyện hoàn toàn đủ để xây dựng tượng đài, vì mỗi năm huyện đầu tư xây dựng hàng trăm tỉ đồng thì hơn 11 tỉ không quá lớn nhưng việc vận động chủ yếu nhằm giáo dục truyền thống, không nặng nề kinh phí", ông Hải thông tin.

Cũng theo ông Hải, đơn vị thi công đang xây dựng tượng đài, lắp ráp tượng đài mẫu để đưa đi đúc. Khi nào hoàn thiện tượng sẽ đưa về lắp đặt trong vài ngày vì tượng đài nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nên phải thi công nhanh.

Về việc biểu tượng ‘bàn tay đan chặt’ đang ở ngã năm Đắk Mil phải chuyển đi để xây dựng tượng đài, ông Hải nói ‘làm theo ý kiến chỉ đạo của Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông vì nó không mang ý nghĩa địa phương lắm’.

Ông Hải nói thêm trước đây UBND tỉnh đã từng vận động trích 1% chi thường xuyên để xây dựng tượng đài N’Trang Lơng nhưng đối với tượng đài Đức Lập thì không làm như vậy mà hoàn toàn tự nguyện. Hơn nữa, việc vận động chủ yếu các doanh nghiệp trên địa bàn, không vận động cá nhân.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, tháng 11-2015 UBND tỉnh Đắk Nông cũng ban hành kế hoạch vận động kinh phí để việc xây tượng đài N’Trang Lơng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912 - 1936 (giai đoạn 1) với tổng kinh phí hơn 146 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, do có nhiều sai phạm, đến nay công trình này cũng mới chỉ xây dựng được phần đế rồi dừng thi công, tháo dỡ và nguyên giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Lê Khắc Ghi, phó trưởng ban thường trực Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Nông, bị kỷ luật khiển trách. 

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận