Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Trích kinh phí chi thường xuyên để đóng góp xây tượng đài

21/09/2017 16:02 GMT+7

TTO - Ngày 20-9, giám đốc Sở Tài chính Đắk Nông đã ký công văn gửi các sở ngành, địa phương đề nghị trích 1% chi thường xuyên của đơn vị để ủng hộ quỹ xây dựng công trình "Tượng đài N’Trang Lơng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912-1936".

Trích kinh phí chi thường xuyên để đóng góp xây tượng đài - Ảnh 1.

Tượng đài N’Trang Lơng hiện vẫn dở dang vì vừa thiếu kinh phí, vừa sai kỹ thuật và đang bị thanh tra - Ảnh: ĐỨC LẬP

Giám đốc Sở Tài chính Đắk Nông Nguyễn Tấn Bi cho biết văn bản này gửi các sở ngành, địa phương "chưa đóng góp" trích 1% kinh phí chi thường xuyên được UBND tỉnh Đắk Nông phân bổ trong năm 2017 để ủng hộ quỹ xây dựng tượng đài N’Trang Lơng theo kế hoạch đã đề ra. 

Ông Bi khẳng định theo ý kiến chỉ đạo của tỉnh, việc trích 1% kinh phí chi thường xuyên đóng góp xây tượng đài sẽ dừng lại trong năm 2018.

Sở Tài chính cũng đề nghị Sở VH-TT&DL Đắk Nông chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng và thanh quyết toán quỹ xây dựng tượng đài theo đúng kế hoạch, quy định. Đơn vị nào chưa trích ủng hộ quỹ, Sở VH-TT&DL tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Đắk Nông xem xét, chỉ đạo.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, tháng 5-2015, tượng đài N’Trang Lơng được khởi công xây dựng tại đồi Đắk Nur (phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa) trên tổng diện tích 5,9ha, do Sở VH-TT&DL Đắk Nông làm chủ đầu tư. 

Tổng kinh phí xây dựng 146 tỉ đồng, chia làm hai giai đoạn và dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

Do kinh phí eo hẹp nên UBND tỉnh đã vận động các tổ chức, cá nhân trong ngoài tỉnh chung tay. Đến nay, tỉnh đã vận động được khoảng 20 tỉ đồng, quá ít so với tổng kinh phí nên đang tiếp tục vận động.

Không chỉ vậy, theo UBND tỉnh Đắk Nông, công trình hiện cũng đang "tắc" bởi nhiều vấn đề như còn hơn 1,3ha/5,9ha đất chưa được giải phóng mặt bằng để bàn giao đơn vị thi công. 

Ngoài ra, một số hạng mục công trình không đảm bảo về phần móng và chưa có kết luận cuối cùng nên đang chờ.

Về mỹ thuật (tượng đài, phù điêu) đơn vị tư vấn đang lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, vì vậy dự tính phải mất 30 tháng (nếu không có trục trặc) mới có đủ thời gian thực hiện các công việc nêu trên nên dự án sẽ không hoàn thành trong năm 2018 như kế hoạch.    

TRUNG TÂN - ĐỨC LẬP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận