Thứ 5, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Đắk Nông vận động kinh phí xây tượng đài 146 tỉ đồng

24/11/2015 09:14 GMT+7

TT -  Ngày 23-11, ông Lê Diễn - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - cho biết tỉnh vừa ban hành kế hoạch vận động kinh phí để việc xây dựng tượng đài N’Trang Lơng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 
1912 - 1936 đúng tiến độ.

Các hạng mục móng, bệ tượng, cột chống sét đã được xây dựng trên đồi Đắk Nur, Đắk Nông (ảnh chụp trưa 23-11) - Ảnh: Đức Lập
Các hạng mục móng, bệ tượng, cột chống sét đã được xây dựng trên đồi Đắk Nur, Đắk Nông (ảnh chụp trưa 23-11) - Ảnh: Đức Lập

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, công trình tượng đài N’Trang Lơng được khởi công xây dựng từ tháng 5-2015, được chia làm hai giai đoạn với tổng kinh phí hơn 146 tỉ đồng. Công trình nằm trọn trong khuôn viên rộng gần 6ha trên đồi Đắk Nur (phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa) này do Sở VH-TT&DL Đắk Nông làm chủ đầu tư dự án.

Ông Phan Công Việt - phó giám đốc sở - cho biết để khởi công xây dựng tượng đài, ba năm trước tỉnh đã yêu cầu Sở VH-TT&DL lập phương án vận động với mục đích trong ba năm phải đủ kinh phí xây dựng. Phương án ban đầu do sở tham mưu là huy động từ doanh nghiệp, công nhân viên chức, học sinh trong toàn tỉnh.

“Tuy nhiên, sau đó phương án này không được thông qua vì không đúng với tinh thần vận động xã hội hóa, tự nguyện. Vì vậy, mới đây UBND tiếp tục có văn bản triển khai kế hoạch vận động kinh phí xây dựng tượng đài. Tuy nhiên, đến nay tỉnh mới chỉ vận động được hơn 29 tỉ đồng, vẫn còn rất eo hẹp so với tổng kinh phí nên việc xây dựng cũng chưa đẩy nhanh được” - ông Việt nói.

Cùng ngày, có mặt tại đồi Đắk Nur - nơi đặt công trình tượng đài N’Trang Lơng - chúng tôi thấy đơn vị thi công đã xây dựng các hạng mục như móng, bệ tượng, cột chống sét... Hiện tại, các máy móc, công nhân đã rút khỏi công trình chỉ còn lại những cột bêtông được dựng thẳng đứng chỉa lên trời.

Ngoài các hạng mục này, khu vực tượng đài được bao phủ bởi một rừng cỏ rậm rạp. Thậm chí, con đường dẫn lên khu tượng đài được trải một lớp đá bị nước cuốn trôi, cỏ đã bắt đầu phủ kín.

Cũng theo ông Việt, chỉ riêng kinh phí làm tượng phù điêu là 46,5 tỉ đồng, hiện tỉnh đã có 29 tỉ đồng. Năm tới, UBND tỉnh đã đồng ý cấp thêm 5 tỉ đồng số tiền còn thiếu và sở sẽ cố gắng vận động thêm.

“Chỉ cần đặt tượng và phù điêu lên để có nơi cho nhân dân tới tham quan, còn tường rào, khuôn viên... thì vận động được bao nhiêu tiền sẽ làm bấy nhiêu. Còn cây xanh có thể vận động Đoàn thanh niên, học sinh tham gia trồng cây, phủ xanh công trình (theo tiêu chuẩn nhất định)... Làm như vậy, nhiều khả năng sẽ giảm được kinh phí cho toàn bộ công trình” - ông Việt nói.

Ông Lê Diễn cho rằng việc xây dựng tượng đài người anh hùng N’Trang Lơng là cần thiết nhằm giáo dục tinh thần yêu nước của nhân dân, thế hệ trẻ tỉnh Đắk Nông. Việc tỉnh quyết xây dựng tượng đài cũng bằng suy nghĩ vô tư, muốn một tỉnh mới như Đắk Nông có một biểu tượng về truyền thống, văn hóa để nhân dân trong, ngoài tỉnh biết đến.

“Quan điểm của tỉnh trong lúc ngân sách đang cần phải tiết kiệm thì việc xây dựng phải bằng phương thức vận động xã hội hóa, tất nhiên tỉnh cũng đóng góp một phần kinh phí trong đó.

Trong quá trình vận động kinh phí gặp khó khăn vì tỉnh nghèo thì tiếp tục vận động bằng nhiều cách để có tiền, có đến đâu xây dựng đến đó. Không vì ép tiến độ mà làm vội vàng, sai quan điểm tự nguyện trong đóng góp. Đặc biệt, tỉnh chỉ đạo không “ép” cán bộ, công nhân viên chức, học sinh phải đóng góp để xây dựng tượng đài” - ông Diễn khẳng định.

Theo báo cáo thu ngân sách nhà nước tỉnh Đắk Nông đưa ra tại kỳ họp HĐND tỉnh giữa tháng 12-2014, trong năm 2014 tỉnh thu ngân sách đạt 1.354 tỉ đồng (kế hoạch là 1.400 tỉ đồng). Như vậy, kinh phí 146 tỉ đồng chi cho việc xây tượng đài N’Trang Lơng bằng 1/10 ngân sách của tỉnh thu được trong một năm. (H.B.)

* Tượng đài Đinh Tiên Hoàng hơn 1.500 tỉ đồng bị bỏ hoang

TRUNG TÂN - ĐỨC LẬP (trungtan@tuoitre.com.vn)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận