28/10/2019 17:30 GMT+7

San phẳng cả quả đồi để... phân lô bán nền, xử lý kiểu gì vậy?

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Dù không được cấp phép dự án khu dân cư nhưng một doanh nghiệp đã san phẳng một quả đồi rồi phân lô, rao bán nền trên diện tích hơn 8ha dọc quốc lộ 14 đoạn qua xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song (Đắk Nông).

San phẳng cả quả đồi để... phân lô bán nền, xử lý kiểu gì vậy? - Ảnh 1.

Toàn cảnh dự án 'khu dân cư Bắc Sang", nguyên trước đó là một quả đồi, ven quốc lộ 14 - Ảnh: TRUNG TÂN

Qua một tài khoản Facebook đăng trên trang nhà đất Đắk Nông, liên hệ để tìm hiểu các lô đất tại khu vực này, chúng tôi được bà Nguyễn Thúy (người đăng thông tin) cho biết mỗi lô đất khu dân cư Bắc Sang tại thôn 10, xã Nâm N’Jang có diện tích 150m2 đến 250m2 có giá với mức từ 200 đến 600 triệu đồng/lô, trong đó mỗi lô có 100m2 đất làm nhà ở (thổ cư).

Phạt rồi… vẫn phá

Bà Thúy cho biết dự án có tất cả 250 lô, hiện tại đã bán được 70 lô và tất cả đều được tách sổ đỏ riêng có đất thổ cư 90-100m2. "Bán hết đợt này, chúng tôi sẽ san ủi thêm diện tích phía sau dự án hiện tại và tiếp tục chia lô rồi bán. Sau này, khi thị xã Gia Nghĩa lên thành phố thì khu đất này sẽ thành khu đô thị mới, rất triển vọng đó anh", bà Thúy tiếp thị.

Ông Nguyễn Ngọc Bắc - chủ đầu tư dự án trên - thì cho biết khu đất nêu trên đã được ông "gom mua" từ nhiều người dân. "Hiện khu đất này tôi đã chuyển thành đất ở với tổng số tiền thuế đất gần 9 tỉ đồng trên diện tích hơn 8ha", ông Bắc nói.

Với người mua đất gọi điện thoại thì ông Bắc mời chào: "Người hỏi đất ở cũng nhiều, anh mua thật thì tôi giảm cho 50% luôn".

Ông Nông Văn Cường - phó chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang - cho biết dự án đang phân lô bán nền trên thuộc quyền quản lý của vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Bắc và bà Trần Thị Sang (đều 39 tuổi, trú thị trấn Đức An, huyện Đắk Song).

Theo ông Cường, từ năm 2017, khi phát hiện ông Bắc tự ý san ủi, xã đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính. Tuy nhiên, xử phạt rồi doanh nghiệp của ông Sang vẫn vi phạm, đến nay xã đã phạt tới 4 lần với tổng số tiền 13 triệu đồng.

"Các quyết định đều buộc ông Nguyễn Ngọc Bắc phải khôi phục hiện trạng ban đầu nhưng ông này đều phớt lờ. Xã đã có nhiều báo cáo gửi lên các cấp rồi", ông Cường cho biết.

San phẳng cả quả đồi để... phân lô bán nền, xử lý kiểu gì vậy? - Ảnh 2.

Theo quảng cáo, dự án có 250 lô, đã bán khoảng 70 lô - Ảnh: TRUNG TÂN

San lấp khi chưa được phép

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết để có mặt bằng này, "chủ đầu tư" đã san phẳng một quả đồi và đốn hạ hàng trăm cây thông phòng hộ cảnh quan dọc quốc lộ 14. 

Về việc này, ông Lê Viết Sinh - phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song - cho biết khu vực mà ông Nguyễn Ngọc Bắc đang san lấp đã được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, đến thời điểm này chưa có bất kỳ cơ quan nào cấp phép cho ông Bắc san lấp mặt bằng, càng không có đơn vị nào cấp phép để lập dự án khu dân cư. 

"Đến nay trên địa bàn huyện chưa có doanh nghiệp nào được cấp phép xây dựng khu dân cư", ông Sinh khẳng định.

Trong khi đó, ông Đàm Quang Trung - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đắk Nông - cho biết đang cho kiểm tra và thu thập tất cả các tài liệu để kiến nghị xử lý. 

"Trong quá trình kiểm tra, sai đến đâu, trách nhiệm người sử dụng đất ra sao sẽ được làm rõ để có hướng xử lý", ông Trung nói.

Ông Trương Thanh Tùng - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông - thì khẳng định phải xử lý nghiêm đối với trường hợp phân lô bán nền trái quy định.

"Huyện đã từng trả lời khu đất của Bắc Sang đã có thổ cư. Tuy nhiên, nếu san lấp sai quy hoạch, sai mục đích phải thì phải xử lý triệt để. Không thể cho phép xảy ra tình trạng như vụ Alibaba", ông Tùng quả quyết.

San phẳng cả quả đồi để... phân lô bán nền, xử lý kiểu gì vậy? - Ảnh 3.

Dù bị xử phạt nhiều lần, doanh nghiệp vẫn bạt đồi để phân lô, bán nền - Ảnh: TRUNG TÂN

Vụ Công ty Alibaba được nêu điển hình trong báo cáo trình Quốc hội Vụ Công ty Alibaba được nêu điển hình trong báo cáo trình Quốc hội

TTO - Vụ án Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) đã được đưa vào làm "điển hình" trong báo cáo thẩm tra về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trình bày sáng 21-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên