04/09/2019 17:01 GMT+7

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk: 'Hôm nay không phải buổi giải trình dự án nhá'

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Sau phần trình bày của UBND huyện M’Đrắk về đại dự án chăn nuôi bò trên diện tích 1.500ha đang chây ỳ trả nợ, phóng viên muốn đặt thêm câu hỏi nhưng vị chủ trì yêu cầu ngồi xuống, kiên quyết không trả lời...

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk: Hôm nay không phải buổi giải trình dự án nhá - Ảnh 1.

Chủ đầu tư đã xây dựng nhiều trại nuôi bò kinh doanh nhưng tiền bồi thường đất cho người dân vẫn nợ nhiều năm qua - Ảnh: TR.TÂN

Chiều 4-9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức buổi họp báo định kỳ tháng 8-2019 với rất nhiều nội dung mà các cơ quan báo chí đã phản ánh trong thời gian qua. Buổi họp báo do ông Nguyễn Tuấn Hà - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk - chủ trì.

Tại đây, UBND huyện M’Đrắk nói thêm về những bất cập tại dự án chăn nuôi bò do Công ty TNHH Liên hợp công - nông nghiệp phát triển bền vững Sao Đỏ (Công ty Sao Đỏ) làm chủ đầu tư…

Dự án của Công ty Sao Đỏ trên diện tích 1.513ha (tổng số vốn 224 tỉ đồng) triển khai từ năm 2010 tại thôn 8, xã Ea Lai, huyện M’Đrắk với quy mô nuôi 13.000 con bò, trồng ngô hạt, ngô non, trang trại lâm nghiệp…

Thế nhưng, sau gần 10 năm mới giải phóng mặt bằng được khoảng 1.000ha và doanh nghiệp còn nợ hơn 80 tỉ đồng tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, tổng số tiền để bồi thường, giải phóng mặt bằng cho diện tích hơn 1.000ha đã thu hồi vào khoảng 105 tỉ đồng, phải do chủ đầu tư chi trả. Tuy nhiên đến nay Công ty Sao Đỏ chỉ đưa vỏn vẹn hơn 25 tỉ đồng.

"Sốt ruột" với "đại dự án" triển khai chậm, có thông tin UBND tỉnh Đắk Lắk đã đưa cho doanh nghiệp 50 tỉ đồng nhưng hàng trăm hộ dân vẫn đang bị nợ tiền bồi thường hơn 30 tỉ đồng.

Các kết luận thanh tra, kiểm toán đều xác định Công ty Sao Đỏ phải trả toàn bộ 105 tỉ đồng tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án, tức phải trả hơn 50 tỉ đồng cho Nhà nước và 30 tỉ đồng cho người dân. 

Thế nhưng suốt nhiều năm qua, chủ đầu tư vẫn chây ỳ không trả nợ dù người dân mất đất đã phải đau khổ, ly tán khắp nơi.

Tại buổi họp báo chiều 4-9, lãnh đạo UBND huyện M’Đrắk cũng trình bày những khó khăn, bất cập tại đại dự án này trước toàn thể lãnh đạo, các phóng viên có mặt.

Đại diện UBND huyện M’Đrắk thông tin về dự án - Video: TRUNG TÂN

Tuy nhiên, khi phóng viên báo Lao Động đứng lên định đặt câu hỏi liên quan vụ việc thì ông Nguyễn Tuấn Hà thẳng thừng yêu cầu ngồi xuống, không cho hỏi nữa.

Theo ông Hà, năm 2018 ông đã xuống huyện M’Đrắk để tổ chức kiểm điểm các cán bộ, lãnh đạo liên quan đến các sai phạm tại dự án, hiện tỉnh đang chỉ đạo các ngành liên quan đang rà soát lại các phần chưa thực hiện sau kết luận thanh tra.

Ông Hà cho rằng dự án này đã triển khai từ năm 2010 và các sai phạm đã quá lâu và tỉnh Đắk Lắk đang gồng mình giải quyết hậu quả và yêu cầu "các nhà báo phải chia sẻ cái ý này".

Phóng viên vẫn muốn làm rõ thêm các thông tin liên quan đến việc truy thu hơn 50 tỉ đồng cho ngân sách tỉnh và số tiền hơn 30 tỉ nợ người dân lúc nào sẽ trả nhưng ông Hà vẫn một mực khước từ.

"Thôi thôi thôi thôi. Tôi đã nói đến cái câu đó là anh phải hiểu rồi. Tôi đã nói một cách tổng thể như thế, còn việc tiếp theo tỉnh đang giải quyết. Hôm nay không phải đi giải trình dự án nhá", ông Hà nhất quyết cự tuyệt.

Trực tiếp: Họp báo vụ học sinh lớp 1 trường Quốc tế GateWay tử vong Trực tiếp: Họp báo vụ học sinh lớp 1 trường Quốc tế GateWay tử vong

TTO - Trực tiếp cuộc họp báo vụ học sinh lớp 1 trường Quốc tế GateWay tử vong. Qua điều tra đã xác định Trường Gateway đã không liên lạc với phụ huynh để trao đổi về việc học sinh vắng mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên