09/09/2020 17:59 GMT+7

Một người ‘dỡ’ nguyên cái đồi 3.000m2 để xây nhà, trụ bơm dầu, bãi đậu xe...

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Một người dân ở TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) được giao 1 quả đồi hơn 3.000m2 loại "đất trồng cây hàng năm khác", nhưng người này đã dỡ đồi, chở đất đi nơi khác, xây dựng nhà, trụ bơm dầu hơn 9 tháng mà TP lại 'quên' phạt.

Một người ‘dỡ’ nguyên cái đồi 3.000m2 để xây nhà, trụ bơm dầu, bãi đậu xe... - Ảnh 1.

Nhà cấp 4, cột bơm dầu được xây dựng trên đất đã san từ quả đồi "đất trồng cây hàng năm khác" - Ảnh: TRỌNG THI

Ngày 9-9, ông Lê Vĩnh Thành - phó chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - đã ký quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với ông Nguyễn Văn Hưng (42 tuổi, ở P.5, TP Tuy Hòa) vì đã tổ chức thi công nhà điều hành, sân bãi, bể chứa dầu và lắp đặt cột bơm dầu không có giấy phép mà theo quy định pháp luật là phải lập dự án đầu tư xây dựng. 

Vị trí ông Hưng vi phạm là quả đồi ở thôn Xuân Dục (xã An Phú, TP Tuy Hòa). Như vậy là sau hơn 9 tháng kể từ khi UBND xã An Phú có tờ trình đề nghị UBND TP Tuy Hòa, Phòng quản lý đô thị TP Tuy Hòa xử lý vi phạm của ông Hưng, đến nay việc này mới được thực hiện.

Một người ‘dỡ’ nguyên cái đồi 3.000m2 để xây nhà, trụ bơm dầu, bãi đậu xe... - Ảnh 2.

Quả đồi bị bạt đất, hạ độ cao, khoáng sản đất được chở đi đâu không rõ - Ảnh: TRỌNG THI

Theo hồ sơ, năm 2009, UBND TP Tuy Hòa cấp cho ông Hưng và bà Nguyễn Thị Loan quả đồi có diện tích 3.130m2 ở thôn Xuân Dục (xã An Phú) là loại đất có mục đích "đất trồng cây hàng năm khác" với thời gian sử dụng đến năm 2015, sau đó được gia hạn sử dụng đến năm 2065.

Tuy nhiên, hiện nay, theo quan sát của chúng tôi, quả đồi đất đã được đào bới, chở khoáng sản đất đi nơi nào không rõ. Tại đây đang tồn tại căn nhà cấp bốn, cột bơm dầu và là bãi đỗ xe vận tải của doanh nghiệp Bốn Lợt.

Một người ‘dỡ’ nguyên cái đồi 3.000m2 để xây nhà, trụ bơm dầu, bãi đậu xe... - Ảnh 3.

Một phần thửa đất trồng cây đã bị biến thành bãi đỗ xe vận tải - Ảnh: TRỌNG THI

Ông Nguyễn Mạnh Thi - chủ tịch UBND xã An Phú - nói ngày 27-12-2019, UBND xã An Phú và các cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm trong lĩnh vực xây dựng đối với ông Hưng vì tại đây xây dựng công trình nhà cấp bốn 192m2, bể chứa có thể tích gần 300m3.

"Do mức phạt cao, vượt thẩm quyền của xã nên ngay ngày 27-12-2019, chúng tôi có tờ trình gởi UBND TP Tuy Hòa, đề xuất Phòng quản lý đô thị tham mưu để TP xử phạt. Tháng 2-2020 chúng tôi cũng tiếp tục báo cáo. Việc xử lý chậm là của UBND TP Tuy Hòa" - ông Thi cho hay.

Ông Lê Vĩnh Thành - phó chủ tịch UBND TP Tuy Hòa - trả lời về lý do của việc "quên" xử phạt cá nhân bạt quả đồi xây dựng trái phép - Video: TRỌNG THI

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Vĩnh Thành thừa nhận UBND TP Tuy Hòa chậm xử lý vụ việc. Theo ông, ngày 23-3-2020, UBND TP Tuy Hòa đã có công văn giao trưởng Phòng quản lý đô thị tham mưu, đề xuất UBND TP xử lý vi phạm hành chính đối với ông Hưng, nhưng sau đó trưởng phòng này không báo cáo lại, vì vậy mà việc xử phạt đối với ông Hưng bị "quên" trong thời gian dài.

Ông Thành cho biết đã có văn bản kiến nghị Thường trực Thành ủy Tuy Hòa xem xét, xử lý trách nhiệm lãnh đạo Phòng quản lý đô thị TP vì chậm tham mưu xử lý vụ việc trên, để kéo dài và gây dư luận không tốt.

Đối với sai phạm của ông Hưng, ông Thành nói ngày 7-9, UBND TP Tuy Hòa đã giao các phòng, ban chức năng tham mưu phương án xử phạt hành chính về xây dựng, đất đai, khôi phục hiện trạng ban đầu. 

"Trường hợp ông Hưng không thực hiện thì TP sẽ tổ chức cưỡng chế" - ông Thành nói.

Dự án Gragon City xây dựng đường giao thông, vỉa hè, tách thửa sai phép Dự án Gragon City xây dựng đường giao thông, vỉa hè, tách thửa sai phép

TTO - Liên quan vụ Đồng Nai yêu cầu kiểm tra, xử lý dự án 'Gragon City', ngày 27-8, Sở Xây dựng Đồng Nai xác định dự án này có sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng nhưng chưa được xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận