13/12/2022 10:06 GMT+7

VPBank tăng lãi suất không kỳ hạn: thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

L.THANH
L.THANH

Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn được Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) áp dụng mức tối đa 1%/năm không chỉ giúp gia tăng lợi ích cho khách hàng mà còn góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt.


VPBank tăng lãi suất không kỳ hạn: thúc đẩy thanh toán không tiền mặt - Ảnh 1.

VPBank tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên mức kịch trần 1%/năm - Ảnh: VPBANK

Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tối đa 1%/năm

Tháng 11 vừa qua, VPBank công bố tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn áp dụng với khách hàng cá nhân lên mức kịch trần là 1%/năm.

Cụ thể, khách hàng có số dư tiền gửi bình quân dưới 100 triệu đồng trên tài khoản thanh toán sẽ hưởng lãi suất không kỳ hạn 0,2%/năm.

Số dư tiền gửi bình quân từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng sẽ hưởng lãi suất 0,5%/năm.

Số dư tiền gửi bình quân từ 500 triệu đồng trở lên trong tài khoản thanh toán sẽ được hưởng lãi suất không kỳ hạn "kịch trần" với mức 1%/năm.

Động thái tăng lãi suất huy động không kỳ hạn được thực hiện sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng các lãi suất điều hành nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ. Theo đó, riêng đối với tiền gửi không kỳ hạn, Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất tối đa từ mức 0,5%/năm lên 1%/năm, áp dụng từ 25-10.

Đánh giá việc ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, nhiều chuyên gia ngân hàng cho rằng sẽ giúp gia tăng lợi ích cho khách hàng, qua đó khuyến khích khách hàng sử dụng tài khoản ngân hàng nhiều hơn.

Mặt khác nó cũng có lợi cho chính ngân hàng bởi có thể tạm thời sử dụng nguồn tiền với lãi suất rất thấp này. Thực tế, mấy năm qua, không ít ngân hàng đã thu được lợi nhuận đáng kể nhờ tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn tăng cao.

Cú hích thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Trong kế hoạch Chuyển đổi số của ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, mục tiêu đặt ra ít nhất 50% các nghiệp vụ được thực hiện hoàn toàn trên môi trường số vào năm 2025; đến năm 2030 là 70%. Chỉ tiêu về số lượng giao dịch của khách hàng trên các kênh số đạt ít nhất 70% năm 2025 và đạt 80% năm 2030…

Để đạt được các chỉ tiêu trên, theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua các ngân hàng đã chú trọng đầu tư nhiều hơn trong việc chuyển đổi số, phát triển sản phẩm dịch vụ cung ứng trên các kênh số phong phú hơn. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng tích cực mạnh tay khuyến mãi, miễn giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử để thu hút lượng tiền gửi không kỳ hạn, qua đó thúc đẩy hoạt động thanh toán không tiền mặt.

Tuy vậy, theo Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng, lượng tiền gửi không kỳ hạn tăng phụ thuộc nhiều hơn vào chất lượng dịch vụ của ngân hàng chứ không chỉ việc tăng lãi suất.

Nếu ngân hàng cung cấp, kết nối được nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giao dịch thuận tiện thì khách hàng sẽ duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán để giao dịch thường xuyên. Điều này giúp gia tăng số dư bình quân trên tài khoản thanh toán của khách hàng. 

Do đó, những ngân hàng lớn, uy tín, có hệ sinh thái thanh toán rộng vẫn sẽ chiếm ưu thế lớn trong cuộc đua hút mở tài khoản thanh toán.

Xét trong hệ thống ngân hàng hiện nay, VPBank có thể coi là một trong số ít nhà băng hấp dẫn khách hàng khi vừa có lãi suất cạnh tranh thuộc top đầu thị trường, lại vừa có hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ đa dạng và ứng dụng công nghệ hiện đại, tiện lợi.

Điển hình khách hàng sử dụng tài khoản thanh toán tại ngân hàng số VPBank NEO sẽ không chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn lên tới kịch trần 1%/năm tùy theo số dư tiền gửi hằng tháng, mà còn được tận hưởng hàng loạt ưu đãi vượt trội khác như miễn phí mọi giao dịch chuyển khoản, thanh toán mọi hóa đơn, hạn mức chuyển tiền lên tới 5 tỉ đồng...

Bên cạnh việc áp dụng lãi suất không kỳ hạn ở mức cao, VPBank còn đang là ngân hàng có mức lãi suất huy động kỳ hạn dài lên tới 9,4%/năm. Đây là mức khá hấp dẫn, cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

Theo đại diện VPBank, việc ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất các loại nhằm tri ân khách hàng đã tin tưởng và đồng hành với ngân hàng.

VPBank được vinh danh là ngân hàng số hóa xuất sắc nhất năm 2022 VPBank được vinh danh là ngân hàng số hóa xuất sắc nhất năm 2022

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được Tạp chí Global Banking & Finance Review của Anh vinh danh là ngân hàng số hóa xuất sắc nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam năm 2022.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên