Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

VPBank: Nâng cao chất lượng tài sản nhờ tối ưu hóa bảng cân đối

20/11/2020 18:09 GMT+7

Kết quả quý III của VPBank cho thấy chất lượng tài sản của ngân hàng liên tục được cải thiện, các chỉ số quan trọng của bảng cân đối đều được tối ưu hóa.

VPBank: Nâng cao chất lượng tài sản nhờ tối ưu hóa bảng cân đối - Ảnh 1.

Kết quả quý III của VPBank cho thấy chất lượng tài sản của ngân hàng liên tục được cải thiện - Ảnh: VPBANK

Ông Dmytro Kolechko, giám đốc quản trị rủi ro của ngân hàng, cho biết từ đầu năm đến nay, tuân thủ theo yêu cầu của Ngân hàng nhà nước, VPBank đã có các chính sách hỗ trợ các khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch bệnh như tái cấu trúc các khoản nợ. Ước tính, số nợ được VPBank tái cấu trúc hiện chiếm khoảng 8,1% tổng dư nợ của ngân hàng.

Chi phí dự phòng rủi ro của VPBank cuối quý 3 đạt 3.757 tỉ đồng, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi đã loại trừ khoản chi phí dự phòng cho VAMC.

Mặc dù vậy, theo ông Dmytro Kolechko, chi phí dự phòng tăng tương xứng với tốc độ tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ trong kỳ do tác động của đại dịch COVID-19. Điều này thể hiện sự thận trọng của VPBank trong việc ứng phó với các tác động của dịch bệnh, trong khi đó rủi ro từ các khoản nợ tái cơ cấu chưa ở mức đáng ngại.

"Hiện 96% các khoản vay trong diện tái cấu trúc của VPBank vẫn đang trả lãi bình thường. VPBank vừa tái cấu trúc lại nợ vừa phối hợp với doanh nghiệp để đảm bảo họ vẫn đủ khả năng trả lãi. Nhờ đó, đa số khác khách hàng vẫn duy trì khả năng trả nợ ổn định", ông Dmytro chia sẻ.

Ông Dmytro cho biết thêm việc phân định nợ thuộc dạng tái cấu trúc có phần thận trọng hơn. Bất kỳ sự ảnh hưởng nào khiến dòng tiền của khách hàng có dấu hiệu suy giảm đều được coi là nợ cần tái cấu trúc. Nhờ cách phân loại nợ triệt để, đỉnh điểm của nợ tái cấu trúc ở VPBank nhiều khả năng cũng đã đi qua theo đỉnh của đại dịch.

Cùng với việc quyết liệt xử lý các khoản nợ phải tái cơ cấu, ngân hàng cũng đẩy mạnh quản trị rủi ro như đảm bảo vốn tự có, đảm bảo thanh khoản và nâng cao công tác thu hồi nợ. 

Hệ số an toàn vốn của ngân hàng riêng lẻ tính tới cuối quý 3 đạt hơn 9% và tỷ lệ này tại ngân hàng hợp nhất đạt 11,22%. Thời gian dự trữ thanh khoản tăng, đạt trung bình 1 - 1,5 tháng, có thời điểm lên đến 2,5 tháng. 

Thu từ nợ đã xử lý rủi ro của ngân hàng hợp nhất đạt hơn 1.500 tỉ đồng, tăng gần 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Các con số này cho thấy thanh khoản của VPBank đang rất dồi dào.

Ông Nguyễn Đức Vinh - tổng giám đốc VPBank - nhận định từ đầu năm đến nay, để đảm bảo chất lượng tài sản, VPBank đã chuyển dịch từ những phân khúc rủi ro cao như cho vay cá nhân hay SME sang các phân khúc ít rủi ro hơn như cho vay doanh nghiệp lớn, trái phiếu doanh nghiệp. 

Trong quý 3, cho vay trái phiếu doanh nghiệp của VPBank đã tăng 37% so với quý trước đó, tương đương hơn 10.000 tỉ đồng. Việc thúc đẩy cho vay trái phiếu doanh nghiệp không chỉ giúp nâng cao chất lượng tài sản mà còn tạo cho VPBank một hệ sinh thái, nền tảng sẵn sang cho cú bật tăng trưởng ở các phân khúc bán lẻ trong thời gian tới.

"Để đảm bảo an toàn, trong thời gian tới, ngân hàng đã trích lập dự phòng cao hơn và tiếp tục kiểm soát chặt chẽ chất lượng tài sản, chuẩn bị cho những biến động trong tương lai", ông Vinh chia sẻ.

Những động thái quyết liệt trong việc đảm bảo chất lượng tài sản giúp tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng mẹ VPBank tính tới cuối quý 3 ở mức 2,01%, giảm so với mức 2,18% của năm 2019. Trong đó, nợ nhóm 2 cũng giảm mạnh hơn 25%.

VPBank vẫn duy trì đà tăng trưởng cao. 9 tháng đầu năm 2020, tổng doanh thu hợp nhất của ngân hàng đạt 28.300 tỉ đồng, tăng 7,6%, riêng ngân hàng mẹ tăng trưởng 18,7% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận trước thuế thu được sau 9 tháng đã đạt 92% kế hoạch năm, tương đương gần 9.400 tỉ đồng.

VPBank liên tiếp nằm trong ‘Top 50’ công ty kinh doanh hiệu quả nhất VPBank liên tiếp nằm trong ‘Top 50’ công ty kinh doanh hiệu quả nhất

Lợi nhuận trước thuế vượt hơn 10 nghìn tỉ đồng trong năm 2019 đã tiếp tục đưa VPBank vào danh sách ‘Top 50’ công ty kinh doanh hiệu quả nhất và ‘Top 50’ công ty niêm yết tốt nhất VN, do các tạp chí kinh tế uy tín bình chọn.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận