20/10/2020 14:53 GMT+7

9 tháng VPBank đạt lợi nhuận gần 9.400 tỉ đồng

L.THANH
L.THANH

Kết thúc quý 3-2020, VPBank cho biết tổng doanh thu hợp nhất đạt 28.300 tỉ đồng, tăng 7,6%, riêng ngân hàng mẹ tăng trưởng 18,7% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế thu được sau 9 tháng đã đạt 92% kế hoạch năm, tương đương mức gần 9.400 tỉ đồng.

9 tháng VPBank đạt lợi nhuận gần 9.400 tỉ đồng - Ảnh 1.

Kết thúc 9 tháng đầu năm, lợi nhuận VPBank đạt gần 9.400 tỉ đồng, bằng 92% kế hoạch đặt ra từ đầu năm - Ảnh: VPBANK

Kết thúc quý 3, bất chấp đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế và hoạt động sản xuất kinh doanh, VPBank cho biết tổng doanh thu hợp nhất sau 9 tháng đạt 28.300 tỉ đồng, tăng 7,6%, riêng ngân hàng mẹ tăng trưởng 18,7% so với cùng kỳ.

Tính riêng trong quý 3, tổng doanh thu của ngân hàng riêng lẻ đã đạt gần 5.000 tỉ đồng, tăng gần 8% so với quý 2.

Thu nhập từ phí của ngân hàng mẹ tăng trưởng gần 36%, đạt hơn 2.200 tỉ đồng, tỉ trọng thu nhập từ phí trên tổng thu nhập hoạt động tăng từ 13,2% lên 15,1% so với cùng kỳ.

Cùng góp phần vào tăng trưởng doanh thu là thu nhập từ nợ đã xử lý rủi ro với con số hợp nhất tuyệt đối sau 9 tháng qua đạt 1.500 tỉ đồng, tăng 24%, và ghi nhận tăng trưởng đột phá tại FE Credit (công ty con 100% vốn của VPBank) với mức tăng 30,3% so với cùng kỳ.

Tỉ lệ nợ xấu hợp nhất của ngân hàng này được duy trì ở mức dưới 3%. Trong đó, tỉ lệ này tại ngân hàng riêng lẻ giảm từ mức 2,18% cuối 2019 xuống còn 2,01% cuối quý 3.

Song song với việc giảm dần tỉ lệ nợ xấu, ngân hàng cũng gia tăng chi phí dự phòng hợp nhất thêm 14,4% so với cùng kỳ.

Tỉ lệ này ở ngân hàng riêng lẻ đạt gần 30%, cho thấy ngân hàng luôn sẵn sàng với "bộ đệm" dự phòng nợ xấu để ứng phó với các tác động của dịch bệnh.

Tiền gửi không kỳ hạn cũng đạt mức ấn tượng với 15,6%. Kết quả này phản ánh VPBank đã có những bước tiến đáng ghi nhận trong việc đa dạng hóa nguồn vốn huy động dài hạn với mức giá hợp lý, góp phần tối ưu hóa bảng cân đối.

Các tỉ lệ an toàn đều được duy trì ở mức tốt. Cụ thể, tỉ lệ dư nợ tín dụng trên tổng vốn huy động đạt mức 67%, tỉ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn được kiểm soát ở mức tốt với 27,8%, thấp hơn nhiều so với mức tối đa Ngân hàng nhà nước cho phép là 40%.

Tỉ lệ an toàn vốn tại ngân hàng hợp nhất tiếp tục được duy trì hơn 11%, khá cao so với yêu cầu tối thiểu 8% theo Basel II, đảm bảo đủ nguồn để xử lý ngay cả trường hợp kịch bản xấu nhất của dịch bệnh có xảy ra.

Tỉ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu và tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản vẫn ở top cao nhất thị trường, lần lượt đạt mức 21,8% và 2,5%.

Tỷ lệ chi phí trên tổng thu nhập ở ngân hàng hợp nhất giảm mạnh so với cùng kỳ, từ 34,7% xuống còn 30,4%, với mức 9 tháng tại ngân hàng mẹ được ghi nhận còn 32,3% và tại FE là 28,4%.

Với hàng loạt sản phẩm đa dạng hóa doanh thu được triển khai đồng bộ, kết hợp với chính sách kiểm soát và tối ưu hóa chi phí hoạt động một cách hợp lý, lợi nhuận trước thuế thu được sau 9 tháng của VPBank đã đạt 92% kế hoạch năm, tương đương mức gần 9.400 tỉ đồng. Trong đó lợi nhuận của ngân hàng mẹ đạt hơn 6.200 tỉ đồng, đóng góp 66% vào lợi nhuận hợp nhất.

Kết quả kinh doanh sau 9 tháng qua các con số trên đã khẳng định VPBank tiếp tục là ngân hàng cổ phần thuộc top đầu thị trường, cả về mặt quy mô lẫn hiệu quả hoạt động. Ban lãnh đạo ngân hàng kỳ vọng hoạt động kinh doanh cả năm nay của VPBank sẽ đạt kết quả khả quan và nhiều mục tiêu chính sẽ vượt mức dự đoán đặt ra từ đầu năm.

Không chỉ đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu, VPBank cho hay đã nỗ lực rất lớn trong việc kiểm soát chi phí hoạt động, bao gồm số hóa tối đa các khâu vận hành, từ việc ứng dụng dữ liệu lớn trong phê duyệt tín dụng, đến đánh giá mức độ rủi ro và chăm sóc khách hàng trên đa kênh nền tảng số, hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng thân thiện nhất với người dùng thông qua công nghệ.

Tháng 7 vừa qua, VPBank trở thành ngân hàng đầu tiên tuân thủ mọi quy định về mở tài khoản online, cho phép khách hàng sở hữu tài khoản thanh toán và thực hiện được ngay các giao dịch trong vòng vài phút.

Số lượng khách hàng số tại ngân hàng mẹ đã đạt gần 1,7 triệu vào cuối quý 3, tương đương tăng 33% so với cuối 2019.

Kiểm soát chi phí hoạt động ngân hàng hợp nhất đã giảm 5,7%, chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm.

Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm cho VPBank với triển vọng ổn định Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm cho VPBank với triển vọng ổn định

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s vừa ra thông báo giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ở mức B1. Các chỉ số xếp hạng tín nhiệm của VPBank được Moody’s tiếp tục giữ nguyên ở triển vọng ổn định.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên