Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

VPBank giãn nợ, giảm lãi cho 45.000 tỉ đồng hỗ trợ khách vay bị ảnh hưởng COVID-19

06/05/2020 18:02 GMT+7

TTO - Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng cho biết tính đến ngày 4-5, đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng là gần 12.000 tỉ đồng cho hơn 14.000 trường hợp, tổng số dư nợ được hỗ trợ giảm lãi suất là gần 33.000 tỉ đồng với 22.000 hồ sơ.

VPBank giãn nợ, giảm lãi cho 45.000 tỉ đồng hỗ trợ khách vay bị ảnh hưởng COVID-19 - Ảnh 1.

Tính đến ngày 4-5, VPBank giãn nợ, giảm lãi cho 45.000 tỉ đồng hỗ trợ khách vay bị ảnh hưởng bởi COVID-19 - ẢNH: VPB

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố số liệu thống kê giai đoạn 1 về hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. 

Theo đó, tính đến ngày 4-5, VPBank đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng với tổng dư nợ là gần 12.000 tỉ đồng cho hơn 14.000 trường hợp. 

Tổng số dư nợ được hỗ trợ giảm lãi suất là gần 33.000 tỉ đồng cho hơn 22.000 hồ sơ, với mức lãi suất đã giảm từ 0,5% đến 3%/ năm so với trước khi xảy ra đại dịch này.

VPBank nhận định gánh nặng trên vai mỗi khách hàng có khoản vay lúc này là rất lớn. Vì vậy, toàn hệ thống VPBank đang nỗ lực để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho khách hàng. 

Bên cạnh việc đưa ra quy định nội bộ về giảm, giãn nợ để thực hiện thống nhất trên toàn hệ thống, VPBank đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng hệ thống phân loại, xử lý hỗ trợ tự động để có thể giải quyết được kịp thời lượng hồ sơ khổng lồ và tăng "phi mã" mỗi ngày.

Như trong tháng 3, thời gian trung bình để giải quyết một bộ hồ sơ hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh có thể mất tới 4 ngày làm việc kể từ thời điểm hồ sơ đảm bảo đủ yêu cầu theo quy định. 

Đến nay, VPBank đã rút ngắn xuống còn 1 ngày làm việc. Thậm chí, đối với những khách hàng có lịch sử tín dụng tốt, quan hệ tín dụng lâu năm với VPBank thì chỉ sau 4 giờ là hai bên đã thống nhất và hoàn thiện phương án hỗ trợ gồm giãn nợ, giảm lãi suất với khoản vay hiện hữu, giải ngân nhanh chóng với lãi suất thấp cho khoản vay mới để doanh nghiệp kịp thời nắm bắt cơ hội phục hồi sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, với những khoản vay dưới 100 triệu đồng, khách hàng cá nhân hoàn toàn có thể sử dụng hệ thống đề nghị hỗ trợ trực tuyến của VPBank. 

Đây là hệ thống phê duyệt tự động, Toàn bộ các hồ sơ đều có thể gửi trực tuyến mà không cần tiếp xúc trực tiếp với cán bộ ngân hàng hoặc phải đến tận nơi. Sau khi gửi hoàn thiện đầy đủ giấy tờ, chỉ mất 1 giờ, hồ sơ sẽ được phê duyệt hỗ trợ. 

Không chỉ tập trung xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ với những khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, VPBank còn tích cực hỗ trợ xử lý đối với các khách hàng đề nghị vay vốn mới, đơn giản hóa tối đa quy trình thủ tục, nhưng không nới lỏng điều kiện tín dụng, để đảm bảo chất lượng an toàn tín dụng, duy trì tính lành mạnh của hoạt động ngân hàng.

Tính đến ngày 4-5, VPBank cho hay đã giải ngân cho hơn 13.000 hồ sơ mới với tổng dư nợ khoảng 18.000 tỉ đồng. Lãi suất cho vay trung bình giảm đến 3% so với trước thời gian dịch bệnh.

VPBank nhận thấy trong giai đoạn này, không chỉ các doanh nghiệp cần hỗ trợ mà các khách hàng cá nhân vay vốn ngân hàng cũng có nguy cơ rơi vào nợ xấu, vì thu nhập của người dân sút giảm hoặc mất việc do dịch bệnh.

Chính vì lẽ đó, thời gian vừa qua VPBank cũng giãn nợ cho các khách hàng cá nhân và hộ kinh doanh tiểu thương. Tính đến ngày 4-5, VPBank đã có gần 13.000 hồ sơ được xử lý với tổng dư nợ lên tới gần 4.000 tỉ đồng, chiếm hơn 91% tổng số hồ sơ đề nghị hỗ trợ do dịch bệnh. 

Lượng hồ sơ chờ xử lý cũng tăng theo cấp số nhân mỗi ngày và được hệ thống giải quyết theo quy trình được cải tiến, đảm bảo hỗ trợ đến được với khách hàng sớm nhất.

VPBank VPBank 'mạnh tay' giảm tới 3% lãi suất cho vay

TTO - Bên cạnh hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa thông báo tiếp tục giảm tới 3%/ năm lãi suất cho vay đối với nhóm khách hàng cá nhân. Thời gian áp dụng từ 3 đến 6 tháng.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận