01/04/2021 17:14 GMT+7

Vovinam và tinh thần ủng hộ môn võ của người Việt

ĐỨC KHUÊ
ĐỨC KHUÊ

TTO - Sáng 27-3-2021, hơn 1.500 em học sinh tham gia Hội khỏe Phù Đổng môn Vovinam Việt Võ Đạo do Nestlé MILO tổ chức tại nhà thi đấu TDTT Phú Thọ đã phần nào phản ánh xu hướng tập luyện môn võ này có phần gia tăng trong thời gian qua.

Vovinam và tinh thần ủng hộ môn võ của người Việt - Ảnh 1.

Giải MILO Vovinam luôn ghi nhận sự gia tăng về số lượng và chất lượng học sinh tham gia qua từng năm - Ảnh: MILO

Vovinam, hay còn gọi Việt Võ Đạo, là một trong những môn thể thao được đặt trọng tâm trong chương trình "Năng Động Việt Nam" (thuộc đề án 641), triển khai từ năm 2016. Cho đến nay, môn võ truyền thống Việt Nam dần trở nên phổ biến và được số đông đón nhận, đặc biệt là trẻ em.

Vui và khỏe

Khi được hỏi vì sao chọn Vovinam, nhiều em cho rằng đây là môn thể thao phù hợp để rèn luyện thân thể và nâng cao sức khỏe.

Vovinam và tinh thần ủng hộ môn võ của người Việt - Ảnh 2.

Dù phải liên tục tập luyện và áp lực thi đấu nhưng với Vovinam, các em học sinh vẫn giữ được nụ cười rạng rỡ - Ảnh: MILO

Luyện tập từ cuối năm 2020 đến nay, em Nguyễn Viết Như Ngọc (THCS Lê Lợi) vẫn duy trì thói quen học võ 3 ngày/tuần. Như Ngọc cho biết: "Vovinam là một bộ môn con yêu thích, giúp con khỏe mạnh và biết cách tự vệ trong trường hợp nguy hiểm".

Cùng tham dự giải đấu Vovinam năm nay, em Thái Phi Long (Trường THCS Lê Quý Đôn) cũng bày tỏ thích thú khi luyện tập môn Vovinam vì có thêm sức khỏe và niềm vui trong thi đấu. "Con hi vọng sẽ được lên đai cao hơn để tiếp tục đồng hành với võ Vovinam", em Phi Long bày tỏ nguyện vọng.

Vovinam và tinh thần ủng hộ môn võ của người Việt - Ảnh 3.

Em Phi Long thể hiện ý chí nỗ lực bền bỉ đồng hành với môn võ thuật truyền thống - Ảnh: MILO

Tinh thần ủng hộ ‘môn võ của người Việt’

Để có thể gắn bó lâu dài với Vovinam, dĩ nhiên các em học sinh cần có sự đồng hành, ủng hộ từ phụ huynh và giáo viên. Và có vẻ như người lớn cũng đang chuyển hướng cho con em học Vovinam, chứ không chỉ lựa chọn các môn võ đã phổ biến từ trước.

Thầy Trần Văn Đại, một HLV trong ban huấn luyện quận 3, cho biết anh thường khuyến khích các em tham dự các giải đấu hoặc sự kiện liên quan tới Vovinam, bên cạnh việc đến lớp học và tập luyện hằng ngày.

Anh nói: "Chúng tôi thường khuyến khích các bé tích cực hoạt động thể thao, tham gia biểu diễn hoặc tham gia vào các giải đấu học đường như giải đấu lần này của MILO. Chúng tôi đôi khi gặp chút khó khăn vì có bé vướng lịch học hoặc lý do đến từ phụ huynh. Tuy nhiên, phần lớn các bé đều sắp xếp ổn thỏa và phụ huynh cũng dần ủng hộ nhiều hơn".

Vovinam và tinh thần ủng hộ môn võ của người Việt - Ảnh 4.

Thầy giáo trẻ tuổi này cho rằng việc tập Vovinam giúp các em trở nên năng động, tích cực hơn nhiều về cả thể chất lẫn tinh thần - Ảnh: MILO

"Theo tôi, các bé nói chung cần được khuyến khích, động viên để tích cực tham gia thể thao nhằm rèn luyện thể chất, biết cách tự vệ. Thể thao cũng là một hình thức thư giãn sau giờ học căng thẳng", thầy Đại cho hay.


Vovinam và tinh thần ủng hộ môn võ của người Việt - Ảnh 5.

Không chỉ các bé nam, mà các bé nữ cũng cần được ủng hộ tham gia võ thuật nói riêng và thể thao nói chung - Ảnh: MILO

Qua hai chương trình là "Giải đấu Vovinam MILO" và "Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân", có thể thấy sự quan tâm dành cho Vovinam đang ngày càng lớn. Chuỗi hoạt động thể thao trên đã thu hút hàng ngàn học sinh tham gia. Không chỉ có các em bắt đầu yêu thích và tập luyện, mà cả bậc phụ huynh, giáo viên cũng tích cực ủng hộ.

Đây là tín hiệu đáng mừng khi một môn võ của Việt Nam ngày càng được xã hội tiếp nhận. Điều này cũng chính là mục tiêu mà Nestlé MILO hướng đến khi đặt Vovinam vào một trong những môn thể thao trọng tâm.

Với niềm tin ‘Thể thao là người thầy tuyệt vời’, Nestlé MILO luôn nỗ lực mang thể thao đến gần hơn với trẻ em - không chỉ những môn bóng đá, bóng rổ... mà còn là võ Vovinam - nhằm nâng cao hình ảnh môn võ truyền thống Việt Nam đến gần hơn với mọi người.

Chú trọng phong trào thể thao đối với trẻ em

Ông Ali Abbas - giám đốc ngành hàng MILO và sữa, Công ty Nestlé Việt Nam - chia sẻ: "Nestlé MILO luôn mong muốn được chung tay đẩy mạnh phong trào luyện tập thể thao trong cộng đồng, đặc biệt là trẻ em, học sinh.

Chúng tôi tin rằng nếu việc luyện tập thể thao trở thành một thói quen được xây dựng ngay từ khi còn nhỏ, các em sẽ có thể duy trì một phong cách sống khỏe mạnh và cân bằng. Bên cạnh lợi ích về sức khỏe, thể thao còn mang tới cho các em nhiều bài học đáng quý về lòng quyết tâm, tinh thần bền bỉ và niềm đam mê... để vượt qua mọi thử thách, trở thành nhà vô địch của chính mình. Với thể thao, ai cũng là nhà vô địch!".

MILO nuôi dưỡng đam mê thể thao cho trẻ với Trại Hè Năng Lượng trực tuyến MILO nuôi dưỡng đam mê thể thao cho trẻ với Trại Hè Năng Lượng trực tuyến

Mùa hè năm 2020, Nestlé MILO đã đánh dấu năm thứ 7 liên tiếp tổ chức Trại Hè Năng Lượng theo một cách đặc biệt, để niềm đam mê thể thao của hàng triệu trẻ em Việt không bị gián đoạn bởi hạn chế tiếp xúc cộng đồng.

ĐỨC KHUÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên