19/03/2019 08:59 GMT+7

Vòng xoáy Vũ 'nhôm' ở Đà Nẵng: đất 'vàng' được bán rẻ thế nào?

THÂN HOÀNG - HỮU KHÁ - ĐOÀN CƯỜNG
THÂN HOÀNG - HỮU KHÁ - ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cùng 4 cán bộ khác đã giúp Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") thâu tóm nhiều nhà, đất công sản có vị trí đắc địa tại địa phương, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng trăm tỉ đồng.

Vòng xoáy Vũ nhôm ở Đà Nẵng: đất vàng được bán rẻ thế nào? - Ảnh 1.

Khám nhà cựu phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Việc khởi tố ông Tuấn cùng "bộ sậu" là diễn biến mới nhất trong quá trình Bộ Công an mở rộng điều tra vụ án Vũ "nhôm" mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Bán rẻ đất "vàng"

Kết quả điều tra ban đầu xác định khi còn làm giám đốc Sở Xây dựng, ông Tuấn đã ký tờ trình lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đề xuất phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại 73 Nguyễn Thái Học cho Công ty Nhất Gia Phúc (thuộc sở hữu của Vũ "nhôm") với giá bèo.

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại địa chỉ này là 5,6 tỉ đồng. Tuy nhiên sau tờ trình của ông Tuấn thì nhà được bán với giá 4,4 tỉ, gây thiệt hại cho Nhà nước 1,2 tỉ.

Cũng thời kỳ làm giám đốc Sở Xây dựng, đồng thời làm chủ tịch Hội đồng bán đấu giá nhà công sản, bị can Tuấn còn ký 5 văn bản liên quan đến việc chuyển nhượng các nhà, đất công sản không sát với giá thị trường, gây thiệt hại hơn 56 tỉ.

Sau này khi làm phó chủ tịch UBND TP, ông Tuấn ký 2 văn bản đồng ý chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phan Văn Anh Vũ tại dự án khu đô thị Habour Ville trái quy định của pháp luật.

Lô đất này được bán cho Vũ "nhôm" với giá rẻ và sau đó bị xẻ thành từng lô đất riêng biệt. UBND TP Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tại các lô đất riêng biệt này cho Vũ "nhôm". Hành vi của cựu phó chủ tịch Đà Nẵng gây thiệt hại đối với ngân sách nhà nước hơn 90 tỉ đồng.

Bị can Phan Xuân Ít biết rõ Vũ "nhôm" cùng một số người khác bàn bạc, thỏa thuận lợi dụng chính sách của Nhà nước để được mua chỉ định nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên ông Ít vẫn tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo Đà Nẵng ký ban hành chủ trương bán nhà, đất tại số 37 Pasteur, 100 Bạch Đằng, 34 Hoàng Văn Thụ và 106 Trần Phú cho nhóm của Vũ.

Tương tự, các bị can khác cũng đồng lõa trong việc tham mưu, đề xuất ký các tờ trình, hợp đồng để "giúp sức" cho Vũ "nhôm" thâu tóm được nhiều khu đất "vàng" khác gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Bán đất không qua đấu giá

Các sai phạm của ông Tuấn cùng đồng phạm đều dính dáng tới Vũ "nhôm" trong việc mua bán nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật. Cơ quan chức năng đã kiểm tra 31 cơ sở nhà đất bán lại hoặc cho bên thuê thì phát hiện có 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, UBND TP Đà Nẵng lại ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê.

Cụ thể, cơ sở nhà đất số 47 Nguyễn Thái Học và số 2 Hải Phòng được bán cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát do ông Phan Minh Cương làm giám đốc; Công ty CP đầu tư Nhất Gia Phúc đối với cơ sở nhà đất 39 Pasteur và 73 Nguyễn Thái Học. Công ty này do người thân của Vũ "nhôm" là đại diện pháp luật.

Việc UBND TP Đà Nẵng bán 4 cơ sở nhà đất trên cho bên đang thuê không qua đấu giá là vi phạm Luật đất đai.

Theo Thanh tra Chính phủ, trong 52 cơ sở nhà đất được bán, chuyển sang mục đích sử dụng khác, có 8 cơ sở nhà đất bên thuê được mua không thông qua hình thức đấu giá liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ.

Ngoài ra, còn có 2 cơ sở nhà đất bán cho Công ty CP Công nghệ phẩm (giám đốc công ty này cũng đã bị khởi tố) là đơn vị đang thuê, sau đó đơn vị này cũng bán cho đối tượng khác. Qua kiểm tra thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra.

Ngoài ra còn nhiều dự án, khu đất khác được nhóm cựu quan chức Đà Nẵng "tạo điều kiện" giúp Vũ "nhôm" thâu tóm bằng cách giảm hệ số sinh lợi gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Giao đất rừng Sơn Trà cho Vũ "nhôm"

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ngọc Tuấn khi còn đương chức phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng còn đồng ý ký giao đất, cho thuê đất dự án khu dịch vụ du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa cho Công ty cổ phần Xây dựng 79 của Vũ "nhôm".

Cụ thể tại quyết định số 7318 ngày 6-10-2015, UBND TP Đà Nẵng quyết định về việc giao đất có thu tiền sử dụng đất là 154.968m2, thuê đất 160.000m2 ở khu vực núi Sơn Trà cho Công ty cổ phần Xây dựng 79 của Vũ "nhôm".

Ông Tuấn còn chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai TP lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần Xây dựng 79 đối với phần đất giao có thu tiền sử dụng đất và phần đất thuê.

Hiện UBND TP Đà Nẵng cấp 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở, diện tích 154.968m2 cho Công ty cổ phần Xây dựng 79.

Ngoài ra, ông Hồ Kỳ Minh, hiện là phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã ký quyết định thu hồi đất rừng Sơn Trà với diện tích 63,5ha thuộc tiểu khu 63 và 64 giao cho Công ty cổ phần Xây dựng 79 để thực hiện dự án khu dịch vụ du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa.

Điều đáng nói đây là dự án UBND TP Đà Nẵng đồng ý chủ trương giao đất trực tiếp cho Công ty cổ phần Xây dựng 79 mà không thông qua đấu thầu dự án sử dụng đất hoặc đấu giá đất theo quy định tại điều 58 của Luật đất đai.

Ngày 18-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, để điều tra về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Cùng với đó, cơ quan điều tra cũng khởi tố 6 bị can khác để điều tra về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" gồm: Nguyễn Thanh Sang, cựu giám đốc Sở Tài chính; Nguyễn Thị Thu Hà, cựu phó giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng; Phan Xuân Ít, cựu phó chánh Văn phòng UBND TP; Nguyễn Đình Thống, cựu giám đốc Công ty Quản lý và khai thác đất; và hai lãnh đạo doanh nghiệp là Phan Minh Cương, giám đốc Công ty TNHH I.V.C, tổng giám đốc Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79; Lê Anh Tuấn, chủ tịch HĐQT Công ty CP Cung ứng tàu biển Đà Nẵng.

Trong số các bị can trên, ông Cương bị bắt tạm giam, những người còn lại được áp dụng biện pháp cho tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú. Cùng ngày, cơ quan điều tra đã khám xét nhà ông Tuấn và các bị can khác để phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến vụ án trên, trước đó cơ quan điều tra đã khởi tố 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng hàng loạt cựu lãnh đạo, cán bộ các sở ngành khác.

Khởi tố nguyên giám đốc và phó giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng Khởi tố nguyên giám đốc và phó giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng

TTO - Cùng với việc khởi tố ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng khởi tố nguyên giám đốc, nguyên phó giám đốc Sở Tài chính và một số người khác.

THÂN HOÀNG - HỮU KHÁ - ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên