Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Vòng 5 và 6 V-League 2022: Đúng và sai của trọng tài

12/07/2022 09:35 GMT+7

TTO - 3/6 trận đấu của vòng 6 V-League 2022 đã có những tình huống tranh cãi cho thấy sự yếu kém cũng như sai lầm của các trọng tài.

Vòng 5 và 6 V-League 2022: Đúng và sai của trọng tài - Ảnh 1.

Cầu thủ Thanh Hóa phản ứng trọng tài Trần Văn Lập khi bị phạt đền trận gặp Nam Định - Ảnh: ANH PHAN

Trong đó, trọng tài chính Nguyễn Ngọc Châu được ban trọng tài VFF xác định mắc sai lầm khi công nhận bàn thắng dùng tay chơi bóng của tiền đạo Xuân Nam trong pha đá phạt góc, giúp CLB Bình Định mở tỉ số trong trận hòa CLB Sài Gòn 1-1 trên sân Thống Nhất ngày 9-7. 

Ở tình huống này, trưởng ban trọng tài quốc gia, ông Dương Văn Hiền nói: "Đó là bàn thắng không hợp lệ, lẽ ra phải bị khước từ, đồng thời phải có thẻ vàng với người chơi bóng bằng tay".

Ở hai tình huống tranh cãi còn lại, ban trọng tài cho rằng trọng tài chính Trần Văn Lập thổi 11m là chính xác khi Đình Sơn (Nam Định) bị Victor (Thanh Hóa) phạm lỗi. 

"Trong quyết định thổi phạt, trọng tài sẽ không tính thời điểm tranh chấp bóng mà tính điểm kết thúc pha phạm lỗi. Trong tình huống này, điểm phạm lỗi nằm trong khu vực 16,50m, nên quyết định của trọng tài Lập là hoàn toàn chính xác", ông Hiền phân tích.

Tình huống tranh cãi còn lại ở vòng 6 là pha phạm lỗi ngoài vòng cấm của thủ môn Đức Cường (B.Bình Dương) với Quách Tân (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) trên sân Hà Tĩnh. Nó khá giống với tình huống thủ môn Vũ Tuyên Quang (Bình Định) phạm lỗi với Văn Toàn (Hoàng Anh Gia Lai) trên sân Quy Nhơn ở vòng 5.

Chỉ khác ở chỗ Tuyên Quang phải nhận thẻ đỏ từ trọng tài Trương Hồng Vũ. Trong khi đó, Đức Cường chỉ nhận thẻ vàng từ trọng tài Hoàng Thanh Bình. Điều này khiến dư luận đặt dấu hỏi về cách vận dụng luật của các trọng tài trước cùng một tình huống phạm lỗi, ngăn cản đối thủ ghi bàn.

Tuy nhiên một nguồn tin đáng tin cậy của Tuổi Trẻ phân tích: "Trọng tài Bình xử lý đúng khi đưa ra thẻ vàng với Đức Cường. Ông Bình không rút thẻ đỏ vì khi đó hướng tấn công của cầu thủ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là ra biên dọc, không có khả năng ghi bàn và bên trong vòng cấm địa đã có hai cầu thủ B.Bình Dương chờ sẵn để đánh chặn".

Trong một số tình huống khác, không hẳn mọi sự chỉ trích đều chuẩn xác. Cụ thể, ở trận Viettel - Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (0-1, ngày 4-7), bóng bật chân Geovane đi qua vạch vôi giới hạn cầu môn Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trước lúc được một hậu vệ phá ra. 

Nhiều người cho rằng trợ lý trọng tài Ngô Quốc Toản sai khi không theo kịp diễn biến và không công nhận bàn thắng. May cho ông Toàn bởi nếu công nhận bàn thắng đó sẽ là sai phạm nghiêm trọng do Geovane (CLB Viettel) đã rơi vào thế việt vị trước lúc anh đưa bóng vào cầu môn đối phương.

CLB Thanh Hóa gửi đơn đề nghị chấn chỉnh công tác trọng tài tại V-League 2022 CLB Thanh Hóa gửi đơn đề nghị chấn chỉnh công tác trọng tài tại V-League 2022

TTO - Ngày 11-7, chủ tịch CLB Thanh Hóa Cao Tiến Đoan đã có đơn kiến nghị chấn chỉnh công tác trọng tài sau vòng 6 V-League 2022.

S.H. - N.K.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận