Thứ 2, ngày 17 tháng 6 năm 2019

Vốn từ Hàn Quốc đang bỏ Trung Quốc đến Việt Nam

20/04/2018 17:31 GMT+7

TTO - Doanh nghiệp Hàn Quốc đang chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam, người Hàn Quốc cũng đến Việt Nam du lịch và làm việc ngày một đông đảo.

Vốn từ Hàn Quốc đang bỏ Trung Quốc đến Việt Nam - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc bên lề Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc - Ảnh: N.BÌNH

Rất nhiều nhà đầu tư mới từ Hàn Quốc sang Việt Nam để dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc với chủ đề "Tìm hướng đi ngắn nhất tiếp cận thị trường Việt Nam và phương hướng hợp tác chiến lược" được tổ chức tại TP.HCM ngày 20-4.

Ông Ban Won Ik - Phó chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp tiềm năng cao của Hàn Quốc (AHPEK), cho biết từ năm 2016 số lượng dự án đầu tư và tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Trung Quốc giảm mạnh, do các doanh nghiệp Hàn Quốc đang chuyển hướng sang đầu tư tại Việt Nam.

Sự đầu tư mạnh mẽ của các công ty Hàn Quốc hiện nay chính là nhờ vào sự hậu thuẫn bởi chính sách mở cửa tích cực của Việt Nam thông qua những cải cách về thủ tục hành chính, ưu đãi thuế quan.

Theo đại diện Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (Kotra) phụ trách thị trường Đông Nam Á, các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt nam với chiến lược bài bản.

Khởi đầu chủ yếu với những dự án gia công trong các lĩnh vực công nghiệp nhẹ, với số vốn thấp, phần lớn các dự án là nhằm xuất khẩu ra nước ngoài, thì đến nay hơn 73% doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam là phục vụ thị trường tại chỗ.

Cùng với khoản đầu tư lớn hơn, doanh nghiệp Hàn Quốc đang giữ vai trò quan trọng trong một số lĩnh vực kinh tế trọng yếu của Việt Nam như công nghiệp điện tử, năng lượng, sản xuất ôtô, may mặc, xây dựng...

"Ngay khi đầu tư, dòng vốn Hàn Quốc cũng được phân chia rõ ràng, đánh giá rủi ro, lợi thế của vùng miền. Các tỉnh phía Bắc đang tập trung những tập đoàn lớn, phía Nam lại thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Riêng các tỉnh miền Trung là vùng đất của phát triển ngành du lịch. Rất nhiều khách du lịch Hàn Quốc chọn miền Trung để khám phá, tham quan", đại diện Kotra cho biết.

Ông Kwak Young Kil, Chủ tịch Hiệp hội kinh tế văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam (KOVECA), cho biết Hàn Quốc hiện là đối tác FDI lớn nhất của Việt Nam với 6.760 dự án với vốn đầu tư đăng ký 59 tỉ USD còn hiệu lực tại Việt Nam.

Năm 2017, vốn Hàn Quốc vào Việt Nam đăng ký đạt mức kỷ lục, trên 9 tỉ USD với nhiều dự án lớn trong các mảng công nghiệp chế tạo, kinh doanh bất động, năng lượng, phân phối, mua bán-sáp nhập (M&A)...

"Trong Chính sách hướng Nam mới của chính quyền tổng thống Moon Jae In, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Hàn Quốc", ông Kwak Young Kil nói.

Riêng về du lịch, Hàn Quốc đã trở thành đối tác du lịch lớn thứ 2 của Việt Nam khi lượng khách Hàn đến Việt Nam năm 2017 tăng 50%, trở thành điểm du khách xứ kim chi đến nhiều nhất trong số các nước Đông Nam Á.

Đồng thời Việt Nam cũng là điểm đến để đầu tư, kinh doanh, học tập và sinh sống của hơn 140.000 người Hàn Quốc và ngược lại, Hàn Quốc cũng chào đón và trở thành quê hương thứ hai của hơn 150.000 người Việt Nam.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra từ ngày 19 đến 21-4, thu hút khoảng 400 nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước tham dự.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao của hai quốc gia Việt Nam - Hàn Quốc.

Du lịch Nhật Bản, Hàn Quốc "hốt bạc" nhờ nới lỏng visa Du lịch Nhật Bản, Hàn Quốc 'hốt bạc' nhờ nới lỏng visa

TTO - Một trong những yếu tố giúp ngành du lịch Nhật Bản và Hàn Quốc tăng trưởng mạnh trong vài năm gần đây là nhờ chính sách visa ngày càng cởi mở.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận