Thứ 2, ngày 17 tháng 6 năm 2019

Hàn Quốc tiếp tục top 1 đầu tư vào Việt Nam

27/03/2018 19:00 GMT+7

TTO - Xu hướng mua cổ phần, góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh hơn 120% trong quý 1-2018 đã không kéo nổi tổng lượng vốn ngoại cam kết vào Việt Nam tăng lên so với cùng kỳ.

Hàn Quốc tiếp tục top 1 đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 1.

Doanh nghiệp nước ngoài tại một hộii chợ, triển lãm ở TP.HCM - Ảnh: N.Bình

Tính đến 20-3, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài cam kết đầu tư vào Việt Nam đạt 5,8 tỉ USD, giảm 24,8% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Cục Đầu tư nước ngoài.

Trong đó, cả nước có 1.285 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp 1,89 tỉ USD, tăng 121,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Hình thức đầu tư này tiếp tục sôi động cho thấy nhà đầu tư nước ngoài đang ngày càng mặn mà tìm kiếm mua lại các doanh nghiệp hiện hữu hơn là đầu tư mới.

Các cơ quan có thẩm quyền cũng đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 618 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài mới được với tổng vốn đăng ký 2,12 tỉ USD, giảm 27,3% so với cùng kỳ năm ngoái, có gần 200 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 1,79 tỉ USD, giảm 54,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự thiếu vắng dự án tỉ USD trong quý này khiến vốn FDI không có đột phá.

Hàn Quốc tiếp tục đứng vị trí thứ nhất với tổng vốn đầu tư 1,84 tỉ USD, chiếm 31,6% tổng vốn đầu tư vào VN. Đáng lưu ý, nhà đầu tư Nhật Bản đã lọt ra khỏi tốp 3 những quốc gia, lãnh thổ có số vốn cam kết đầu tư cao vào Việt Nam trong quý 1-2018.

Trong đánh giá triển vọng kinh tế 2018 mới đây, Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải (HSBC) đánh giá thu hút FDI của VN trong năm 2018 sẽ gặp nhiều thách thức. Dự kiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ điều chỉnh lãi suất ít nhất từ 3-4 lần trong năm 2018, nhiều nhà đầu tư cân nhắc chi phí vốn trước các khoản đầu tư mới.

Ông Ngô Đăng Khoa, giám đốc Khối ngoại hối và thị trường vốn của ngân hàng này, cho rằng về mặt lý thuyết, khi lãi suất một đồng tiền tăng lên thì đồng tiền đó cũng mạnh lên, nhưng hiện đồng USD vẫn đang yếu đi, đó là do các chính sách của chính quyền Mỹ. Chính quyền nước này muốn giữ đồng USD yếu để đẩy mạnh xuất khẩu, giảm thâm hụt cán cân thương mại với các nước.

HSBC nhận định trong bối cảnh triển vọng kinh tế VN đang ở mức tốt, nhà đầu tư nước ngoài vẫn sẽ ở lại VN ngay cả khi FED tăng lãi suất tạo áp lực lên dòng vốn chạy về lại thị trường Mỹ. Lý do là các khoản đầu tư vào VN đều mang tầm nhìn dài hạn và nhìn sự phát triển của thị trường. Ngoài ra, với các hiệp định thương mại tự do vừa kết thúc đàm phán và ký kết, VN đang trở thành địa điểm sản xuất quan trọng để đưa hàng hóa đi khắp thế giới.

Dòng FDI ổn định được xem là một trong những yếu tố hỗ trợ sự ổn định của tỷ giá USD. Theo HSBC, cùng với thặng dư thương mại khả quan, vốn gián tiếp thông qua hình thức M&A tăng trưởng nhờ chính phủ thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp NN, FDI ở mức 13-14 tỉ USD thì tỷ giá USD vì thế cũng sẽ ổn định trong năm nay.

Hơn 312 triệu USD vốn FDI vào bất động sản 2 tháng đầu năm 2018 Hơn 312 triệu USD vốn FDI vào bất động sản 2 tháng đầu năm 2018

TTO - Trong 2 tháng đầu năm 2018, có 312,1 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận