Với xe tự lái, người say xỉn sẽ được lái xe?

10/10/2017 14:54 GMT+7

TTO - Sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ xe tự lái đã làm xuất hiện nhiều vấn đề gai góc, chẳng hạn như, liệu người ta có được phép đi xe hơi sau khi đã nhâm nhi vài ly bia?

Với xe tự lái, người say xỉn sẽ được lái xe? - Ảnh 1.

Tại Úc, một Ủy ban Giao thông Quốc gia Úc (NTC) vừa đưa ra một báo cáo về các quy định cần được cập nhật đối với xe tự lái, trong đó bao gồm các luật về việc người uống rượu bia không được lái xe. Căn cứ vào đó, NTC muốn phát triển một bộ quy định đầy đủ về tất cả các khía cạnh của xe tự lái vào năm 2020 nhằm đón đầu sự xuất hiện của nó.

Đối với một chiếc xe tự lái, việc một người say rượu ngồi trên nó và để mặc chiếc xe tự di chuyển có vẻ như không có vấn đề gì lớn. Tuy nhiên vấn đề là ở nhiều quốc gia, luật giao thông cấm những người say rượu ngồi vào trong xe hơi. Ở một số tiểu bang của Úc, người ta có thể bị phạt khi ngồi vào trong xe với ý định khởi động nó. Do vậy NTC cho rằng cần phải có những sự thay đổi về luật để phù hợp với sự thay đổi chóng mặt về công nghệ xe hơi.

Không những thế, NTC còn đề xuất chính phủ Úc nên khuyến khích người dân sử dụng xe hơi tự lái hoàn toàn thay vì ngồi sau vô lăng sau khi uống rượu bia. Tuy vậy, nếu không có sự thay đổi về luật, người dân có thể chần chừ khi sử dụng xe tự lái, vì theo luật cũ, đã có "tí" rượu bia vào người mà ngồi vào xe là sẽ bị phạt, nên có ngồi xe nào cũng thế!

Với xe tự lái, người say xỉn sẽ được lái xe? - Ảnh 2.

Các nhà làm luật đang cân nhắc việc cho phép những người say rượu được phép lái xe tự lái. Ảnh: Getty Images

Một vấn đề khác là trách nhiệm. Các chuyên gia nhận định rằng hầu hết các xe hơi tự lái sẽ do các dịch vụ chia sẻ xe hơi sở hữu, và các công ty đó có thể phải chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, với những chiếc xe tự lái do cá nhân sở hữu, nếu chiếc xe đột nhiên bị hỏng hoặc gây tai nạn khi đang di chuyển, mà không may là người ngồi trong đang trong tình trạng say rượu, thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Các câu hỏi về trách nhiệm có lẽ là một trong những vấn đề khiến các nhà làm luật ở nhiều quốc gia phải đau đầu tìm câu trả lời. Nếu chiếc xe không có người lái xe, sẽ rất khó để quy trách nhiệm cho bất cứ ai nếu chẳng may chiếc xe gặp tai nạn.

Không những thế, cũng cần phải lưu ý là không phải chiếc xe nào cũng tự lái 100%. Sẽ vẫn ổn nếu để một người say rượu ngồi vào một chiếc xe hoàn toàn tự lái, nhưng với những chiếc xe có mức độ tự động hóa thấp hơn (ở Cấp độ 3 hay Cấp độ 4), và nó yêu cầu người lái xe phải điều khiển chiếc xe trong những tình huống nhất định, thì việc cho phép người say rượu ngồi vào xe cũng cần phải được cân nhắc một cách kỹ lưỡng.DUY TRÂN (Theo The Drive)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận