Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Với ngân hàng số: Khách hàng sẽ giao dịch qua thiết bị thông minh

19/06/2020 11:39 GMT+7

TTO - Xu hướng phát triển ngân hàng số được coi là tương lai của ngân hàng. Ngân hàng số (digital banking) là việc số hóa toàn bộ các hoạt động và dịch vụ truyền thống mà trước đây chỉ có thể phục vụ khi khách hàng trực tiếp giao dịch tại chi nhánh.

Với ngân hàng số: Khách hàng sẽ giao dịch qua thiết bị thông minh - Ảnh 1.

Tiểu thương chợ An Đông dùng máy POS thu tiền khách mua hàng qua thẻ tín dụng của Vietcombank - Ảnh: T.T.D.


"Với thẻ chip của Vietcombank, chúng tôi đang tiếp tục làm việc với các đơn vị hành chính công, trường học, bệnh viện... để có thể hỗ trợ thanh toán không dùng tiền mặt. Vừa qua, Vietcombank có ký kết hợp tác với Trường đại học Quốc gia TP.HCM và xây dựng thẻ đồng thương hiệu. Học sinh, sinh viên chính là khách hàng có khả năng nhanh nhạy, sử dụng một cách dễ dàng những phương thức thanh toán hiện đại.

Ông Thomas William Tobin (giám đốc khối bán lẻ của Vietcombank)

Theo ông Thomas William Tobin - giám đốc khối bán lẻ của Vietcombank, mục tiêu của ngân hàng này là thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ các mô hình kinh doanh sáng tạo dựa trên số hóa, nhằm đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng; mở rộng kênh bán; tăng cường quản trị rủi ro; nâng cao chất lượng dịch vụ; tăng hiệu quả và mục tiêu cuối cùng là nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Số hóa ngân hàng sẽ mang đến cho Vietcombank cơ hội khẳng định cũng như giữ vững ngôi đầu trong hệ thống ngân hàng cả về lợi nhuận, phân khúc khách hàng, sản phẩm dịch vụ và độ phủ thị trường. 

Số hóa ngân hàng cho phép thực hiện toàn bộ các giao dịch và dịch vụ trên nền tảng số từ bất cứ thiết bị nào, ở bất kỳ đâu, tăng sự tiện lợi cũng như giảm chi phí phục vụ... Vietcombank đã chuẩn bị sẵn sàng cho chuyển đổi mô hình ngân hàng số với các thách thức cũng như cơ hội để phát triển.

Theo ông Tobin, với ngân hàng số, khách hàng sẽ tránh bất tiện vì phải đến giao dịch trực tiếp tại các chi nhánh, tiết kiệm thời gian giao dịch… Vietcombank đã đặt ra nguyên tắc thực hiện là lấy khách hàng làm trọng tâm; phát triển song song các năng lực số nền tảng, đồng thời xây dựng, nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Đơn cử việc mở tài khoản, thay vì khách hàng phải đến trực tiếp ở phòng giao dịch thì nay chỉ cần gửi thông tin để xác thực cơ bản qua điện thoại thông minh. Vietcombank tiến tới ứng dụng giải pháp eKYCyc để xác thực thông tin của khách hàng. Khách hàng chỉ cần thực hiện vài thao tác để mở tài khoản từ xa nhằm thực hiện các giao dịch có giá trị nhỏ.

Tuy nhiên, để có thể thực hiện những giao dịch có giá trị lớn hơn và sử dụng toàn bộ dịch vụ của ngân hàng qua thiết bị di động, khách hàng sẽ đến ngân hàng thực hiện xác thực thông tin cá nhân để đảm bảo an toàn và bảo mật cho khách hàng.

Theo vị này, hiện các ngân hàng Việt Nam, trong đó có Vietcombank đang nỗ lực ứng dụng công nghệ trong các dịch vụ để thay đổi hành vi này của người dân bằng cách khiến cho các dịch vụ hằng ngày trở nên thuận tiện hơn và đơn giản hơn qua nền tảng số. 

Một trong những ví dụ điển hình là việc chuyển đổi sang thẻ chip vì trải nghiệm đối với thẻ chip tốt hơn rất nhiều so với thẻ từ và độ bảo mật an toàn cũng cao hơn.

Công nghệ thẻ contactless cho phép khách hàng trong tương lai có thể sử dụng như một loại thẻ ngân hàng thanh toán và sử dụng như vé khi đi các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt hay tuyến metro của TP.HCM sắp tới sẽ khai thác và thu phí không dừng ở trạm BOT…

Phải làm sao cho người dùng thử thanh toán không tiền mặt một lần Phải làm sao cho người dùng thử thanh toán không tiền mặt một lần

TTO - Ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank, cho rằng thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu khi cơ sở pháp lý, kỹ thuật, truyền thông đều sẵn sàng.

Với ngân hàng số: Khách hàng sẽ giao dịch qua thiết bị thông minh - Ảnh 4.
LÊ THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận