Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Thanh toán qua di động Việt Nam tăng 400% vào năm 2025

18/06/2020 10:37 GMT+7

TTO - Giao dịch qua di động tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng tới 400% vào năm 2025 nhờ sự bùng nổ của kinh tế số.

Thanh toán qua di động Việt Nam tăng 400% vào năm 2025 - Ảnh 1.

Khách hàng thanh toán tiền bằng ứng dụng Moca tại quán cà phê ở quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây là nội dung từ báo cáo Fintech và ngân hàng số 2025, do nền tảng ngân hàng kỹ thuật số Backbase và Công ty nghiên cứu thị trường IDC phối hợp thực hiện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo khảo sát về sử dụng ứng dụng thanh toán di động tại Việt Nam do Công ty nghiên cứu thị trường Asia Plus công bố đầu năm nay, 70% người dùng thanh toán di động ít nhất một lần một tuần, trong đó 21% sử dụng mỗi ngày, trong đó hoạt động thanh toán qua ứng dụng di động phổ biến nhất là nạp thẻ điện thoại với hơn 50% người dùng thực hiện. 

Những hoạt động khác được người dùng thực hiện nhiều còn có một số dịch vụ như: hóa đơn Internet, điện, nước (41%), chuyển tiền đến bạn bè hoặc người thân (40%), vé tại rạp chiếu phim (35%)…

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua đã thúc đẩy rộng hơn hoạt động thanh toán di động. Theo thống kê của Moca - ví điện tử đang liên kết với Grab - tỉ lệ giao dịch không dùng tiền mặt trên toàn bộ nền tảng Grab chiếm đến 43% trong giai đoạn dịch bệnh. 

Riêng với dịch vụ GrabMart có tỉ lệ giao dịch không dùng tiền mặt chiếm đến 70%. Lượng người dùng Việt Nam lần đầu tiên thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng Grab vào tháng 3-2020 tăng lên 22,5% so với tháng trước đó…

Một khảo sát mới đây của Visa tại Việt Nam cho thấy có đến 74% người tiêu dùng tại Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng cường thanh toán không tiền mặt trong 12 tháng tới. 

Mới đây, Thủ tướng cũng đã cho phép thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (mobile money). 

Theo đánh giá của các chuyên gia, mobile money được triển khai sẽ là một cú hích với thanh toán không tiền mặt, đặc biệt ở khu vực vùng sâu vùng xa...

"Ngành ngân hàng Việt Nam đã xây dựng kế hoạch hành động rất cụ thể để thực hiện chiến lược phát triển ngành ngân hàng đến năm 2025. Trong đó, đáng chú ý là mục tiêu đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và tập trung phát triển các loại hình dịch vụ phù hợp phục vụ các nhóm dân cư chưa hoặc ít được tiếp cận với dịch vụ ngân hàng truyền thống ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Khi nền kinh tế dần phục hồi từ những thách thức của năm 2020, thị trường sẽ chứng kiến các câu chuyện kỹ thuật số từ phân khúc ngân hàng thương mại cổ phần" - ông Riddhi Dutta, giám đốc khu vực châu Á của Backbase, nhận định.

43%

Đó là tỉ lệ giao dịch không dùng tiền mặt trên toàn bộ nền tảng Grab trong giai đoạn giãn cách xã hội vừa qua, theo thống kê của Moca - ví điện tử đang liên kết với Grab.

Riêng với dịch vụ GrabMart có tỉ lệ giao dịch không dùng tiền mặt chiếm đến 70%. Lượng người dùng Việt Nam lần đầu tiên thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng Grab vào tháng 3-2020 tăng lên 22,5% so với tháng trước đó...

Tưng bừng Ngày không tiền mặt Tưng bừng Ngày không tiền mặt

TTO - Hàng loạt khuyến mãi, ưu đãi đã được cả doanh nghiệp, đối tác chương trình Ngày không tiền mặt tung ra, bên cạnh đó là khuyến mãi của hàng loạt doanh nghiệp khác hưởng ứng.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận