20/02/2023 18:26 GMT+7

Voi chết trong rừng sâu Nghệ An có thể do khan hiếm thức ăn

Cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân ban đầu con voi rừng ở Nghệ An chết có thể do quá già yếu kèm với thời tiết giá rét, khan hiếm thức ăn.

Voi chết trong rừng sâu Nghệ An có thể do khan hiếm thức ăn - Ảnh 1.

Hai con voi rừng ở địa bàn huyện Quỳ Châu, Nghệ An - Ảnh: N.THẮNG

Ngày 20-2, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết lãnh đạo chi cục dẫn đầu đoàn công tác phối hợp cùng các lực lượng công an, kiểm lâm và chính quyền địa phương tới hiện trường xác con voi được phát hiện ở khu vực rừng xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu để điều tra nguyên nhân voi chết.

Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cũng có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An về phương hướng xử lý tiếp theo.

Xác con voi này được người dân phát hiện trong lúc đi rừng vào ngày 16-2.

Ông Lê Hải Lý - phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu - cho hay khu vực phát hiện xác voi nằm sâu trong rừng tự nhiên, cách khu dân cư chừng 3km. Xác voi nằm trên một triền dốc, xung quanh không có dấu vết gì bất thường. Cây cối không bị gãy đổ, không phát hiện dấu hiệu bị dính bẫy và săn bắn.

Theo ông Lý, xác con voi này đã phân hủy nặng, chỉ còn lại da và xương cùng một ít phần thịt trên đầu, một phần dạ dày. Qua đó, đoàn công tác nhận định con voi đã chết từ hơn một tháng trước và có thể loại trừ khả năng nó bị sát hại.

"Chúng tôi nhận định voi chết là vì quá già yếu kèm với thời tiết rét và nguồn thức ăn khan hiếm", ông Lý nói.

Theo các bậc già làng ở xã Châu Phong, con voi cái này cũng đã trên 60 tuổi.

Trước đây đàn voi khá đông đúc. Tuy nhiên khoảng vài chục năm trở lại đây, chỉ còn lại hai mẹ con voi rừng. Do đàn này không có voi đực nên không còn khả năng phát triển.

Sau khi con voi mẹ chết, thời gian gần đây người dân cũng không thấy con voi con (khoảng 30 tuổi) xuất hiện ở gần khu dân cư.

Từ nhiều năm trước, cơ quan chức năng đã từng tính đến phương án sáp nhập chúng với các đàn khác nhưng không khả thi. Gần đây, hai mẹ con voi rừng thường xuyên về khu dân cư để tìm thức ăn.

Nghệ An hiện còn khoảng 15 con voi sống trong tự nhiên, ở các khu vực rừng Vườn quốc gia Pù Mát.

Thời gian qua, Nghệ An tổ chức các cuộc họp bàn, tham khảo kinh nghiệm quốc tế bàn giải pháp để những con voi rừng có thể hợp đàn, kết đôi sinh sản nhưng hiện vẫn đang bế tắc.

Bà Võ Thị Nhung - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An - cho hay phương án di chuyển, hợp đàn voi rất khó thực hiện. Việc di chuyển voi rừng rất phức tạp, thường phải sử dụng phương án bắn thuốc mê để chuyển voi. Việc bắn thuốc mê, vận chuyển voi rất khó khăn, có thể gây nguy hiểm cho voi.

Đàn voi rừng 5 con vào sát khu dân cưĐàn voi rừng 5 con vào sát khu dân cư

Người dân quay được cảnh một đàn voi rừng năm con đã vào đến khu vực rẫy gần khu dân cư ở xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn, Quảng Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên