09/12/2023 06:50 GMT+7

Võ Minh Lâm, Lê Tứ, Hà Như… hát mừng 10 năm di sản đờn ca tài tử

Tối 8-12, tại sân khấu khu A công viên 23-9, Ban tổ chức các ngày lễ lớn TP.HCM đã thực hiện chương trình Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản tỏa sáng. Các nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Lê Tứ, Hà Như, Quốc Đại… đã cùng hát mừng trong sự kiện này.

Đất Nam Bộ xưa được tái hiện trong chương trình - Ảnh: LINH ĐOAN

Đất Nam Bộ xưa được tái hiện trong chương trình - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản tỏa sáng được tổ chức nhằm kỷ niệm 10 năm UNESCO vinh danh loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử vùng Nam Bộ của Việt Nam vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (5-12-2013 - 5-12-2023).

Đến dự có Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM Trần Thế Thuận, Phó chủ tịch MTTQ Việt Nam TP.HCM Ngô Thanh Sơn, nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái… Đại diện các ban ngành, lãnh đạo TP.HCM và một số tỉnh thành. Đại diện một số Tổng lãnh sự quán…

Đờn ca tài tử: Loại hình nghệ thuật đặc sắc

Phát biểu trong chương trình, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức nhấn mạnh nghệ thuật đờn ca tài tử đã hình thành và phát triển ở Nam Bộ từ cuối thế kỷ XIX dựa trên dòng nhạc lễ, nhã nhạc cung đình và sáng tác mới trên nền tảng âm nhạc dân ca, hát đối, hò vè của vùng đất Nam Bộ.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu trong chương trình - Ảnh: LÊ THÚY BÌNH

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu trong chương trình - Ảnh: LÊ THÚY BÌNH

Đây là loại hình nghệ thuật đặc sắc của miệt vườn sông nước Nam Bộ. Là sự kết hợp tinh tế giữa tiếng ca ngọt ngào, lời thơ sâu lắng, tiếng đờn mượt mà.

Những giai điệu, ca từ vừa thể hiện tính bác học vừa có chất dân gian gắn liền với sinh hoạt đời thường cũng như thể hiện những nét đặc trưng của người dân vùng đất phương Nam, cần cù, bình dị, chân thật, phóng khoáng, nghĩa hiệp nhưng rất đỗi nhân văn.

Theo thời gian, từ thể loại âm nhạc do các nho sĩ, nhạc quan cải tiến sáng tạo, đờn ca tài tử đã nhanh chóng lan tỏa khắp 21 tỉnh thành, trải dài từ Ninh Thuận đến Cà Mau, và trở thành dạng thức sinh hoạt tinh thần của đông đảo người dân.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm (phải) và Lê Hồng Thắm trình bày tiết mục Trên bến Thủ Thiêm - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm (phải) và Lê Hồng Thắm trình bày tiết mục Trên bến Thủ Thiêm - Ảnh: LINH ĐOAN

"Với sự góp sức của nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức xã hội, các nghệ nhân, nhà nghiên cứu, sinh viên, học sinh... phong trào đờn ca tài tử trên địa bàn thành phố trong thời gian qua đã từng bước phát triển.

Đây là nền tảng vững chắc cho sự thụ hưởng, sáng tạo nghệ thuật của người dân thành phố trong giai đoạn hiện nay, là cơ sở để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ ở TP.HCM" - ông Dương Anh Đức nói về nỗ lực miệt mài 10 năm qua của thành phố với nghệ thuật đờn ca tài tử.

Đờn ca tài tử - Di sản tỏa sáng

Chương trình Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản tỏa sáng được thực hiện khá gọn gàng nhằm tôn vinh loại hình đờn ca tài tử.

Đêm diễn có sự tham gia của các nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ Trung tâm Ca nhạc nhẹ, Trung tâm Văn hóa thành phố, Nhà hát nghệ thuật Hát bội TP.HCM và Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.

Tiết mục ca ra bộ Bùi Kiệm thi rớt trở về - Ảnh: LINH ĐOAN

Tiết mục ca ra bộ Bùi Kiệm thi rớt trở về - Ảnh: LINH ĐOAN

Các tiết mục được liên kết với nhau để người xem có thể hình dung bước đường hình thành và phát triển của đờn ca tài tử Nam Bộ.

Nghệ sĩ Lê Tứ, Võ Minh Lâm, Hà Như, Quốc Đại, Cao Công Nghĩa, nhóm Mắt Ngọc, các tài tử đờn, tài tử ca, nghệ sĩ hát bội, múa… đã tái hiện sinh động Nam Bộ xưa.

Đó là người phương Nam chơn chất, hào sảng và ham coi hát.

Cứ thế, Nam Bộ đi từ xa xưa tới hiện đại qua các tiết mục: Âm sắc miền Nam, Ngọt ngào câu hát quê hương, Đêm trăng hội ngộ, Bùi Kiệm thi rớt trở về, Dạ cổ hoài lang, Trên bến Thủ Thiêm

Ngoài ra, dịp này UBND thành phố cũng trao bằng khen cho các cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác bảo tồn và phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử.

125 giải thưởng cũng được trao cho các tiết mục đã tham gia Liên hoan Đờn ca tài tử, giải Hoa Sen Vàng năm 2023.

Giọng ca miệt vườn lan tỏa tình yêu đờn ca tài tửGiọng ca miệt vườn lan tỏa tình yêu đờn ca tài tử

Tối 25-12, tại Đài PT-TH Đồng Tháp, cuộc thi 'Tài tử miệt vườn' đã bước vào đêm chung kết với sự tranh tài của bảy tài tử miệt vườn, những thí sinh có một tình yêu đặc biệt với đờn ca tài tử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên